Tiện ích - 10/09/2016 11:09 AM
Nhiều tài xế có kinh nghiệm nhiều năm lái xe đường trường chia sẻ rằng họ rất ít khi dùng phanh nhưng lại lái vẫn an toàn? Liệu điều này có đúng hoàn toàn?

Không thể phủ nhận phanh là bộ phận rất quan trọng và rất cần thiết khi chúng ta lưu thông trên đường, phanh còn đặc biệt cần thiết trong những tình huống bất ngờ.

dung-phanh-it-lieu-co-phai-la-nguoi-lai-xe-gioi

Ảnh: Nguồn internet

Có nhiều người nói rằng việc hạn chế dùng phanh chỉ dành cho những người lái xe rất giỏi, dựa trên kinh nghiệm phán đoán, giảm tốc độ từ xa, các tài xế sử dụng biện pháp cắt côn/ đỡ côn và dồn số.

Tuy nhiên lại có quan điểm cho rằng tại sao có phanh mà lại không dung phanh? Nếu phanh mòn thì thay phanh, nếu nhất thiết phải dùng côn sẽ rất hại côn, hại số, gây tốn nhiên liệu. Vậy giữa hai ý kiến trái chiều này, đâu mới thực sự là phương án đúng?

Nếu lái xe lạm dụng phanh thì lẽ dĩ nhiên sẽ không phải là phương án đúng, má phanh sẽ nhanh bị mòn, phanh không ăn gây tình trạng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu các bác tài sử dụng tay côn trong việc giảm tốc độ mà không đoái hoài đến chiếc phanh thì đây hẳn sẽ là hành động chưa đúng hoàn toàn.

Thực tế cho thấy nếu phanh bằng tay côn và số sẽ rất hại xe. Các tay lái nên quan sát và giảm tốc độ từ trước kết hợp với việc dùng phanh ở mức tối thiểu, như vậy sẽ khiến xe bền và phanh vẫn hoạt động trơn tru. Việc này đòi hỏi các tay lái có ý thức giữ gìn chiếc xe đang lái và có kinh nghiệm đi xe khá lâu.

Một lưu ý khi các tay lái di chuyển ở khúc đường đèo, bạn nên hạn chế dùng phanh, chủ động giảm ga, giảm số và cảm nhận cua tốt thì sẽ không cần phanh nhiều và gấp khiến xe bị lạng.

 

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Thời điểm đúng lúc sử dụng phanh xe ô tô là khi nào?

  Thời điểm đúng lúc sử dụng phanh xe ô tô là khi nào?

  Tiện ích  - 29/02/2016 3:01 PM

  Ở những dải tốc độ nhanh, chậm khác nhau, ngoài quyết định dừng xe kịp thời, người lái cũng phải tính đến tác động phanh đúng lúc để có được khoảng cách an toàn với xe phía trước.

 • Sử dụng phanh cho xe máy thế nào để hiệu quả?

  Sử dụng phanh cho xe máy thế nào để hiệu quả?

  Tiện ích  - 14/12/2012 10:45 AM

  Nhiều người có suy nghĩ rất mơ hồ về chiếc phanh của xe máy, bởi thế nên phó mặc cho thợ sửa chữa và cứ sử dụng xe là có thể bóp phanh, miễn là phù hợp với kiểu sử dụng phương tiện của từng người. Chính sự mơ hồ ấy đã dẫn đến nhiều bài học đau lòng trong thực tế.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc