Văn hóa xe, - 10/01/2023 01:20 PM
Khi lái xe vào ban đêm, đèn pha là bộ phận quan trọng mà xe cần có và phải đảm bảo hoạt động tốt vì nó có thể ảnh hưởng đến tầm quan sát của bạn. Tầm quan sát có rộng cũng như rõ ràng hay không là phụ thuộc vào cách điều chỉnh đèn pha ô tô. Việc điều chỉnh đèn pha không đúng cách sẽ gây trở ngại cho người lái và những xe khác khi lưu thông ngược chiều. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn điều chỉnh đèn pha ô tô một cách hợp lý.

Trên một số dòng xe ô tô được trang bị đèn Xenon có thể tự điều chỉnh luồng sáng đèn theo tải trọng và tốc độ xe. Các xe này thường có nút xoay để người lái có thể chỉnh vị trí đèn theo tải trọng trên xe. Bạn chỉ việc xoay nút điều khiển ở các vị trí 0-1-2-3-4 theo số hành khách và lượng hành lý trên xe.

Các dòng xe trang bị đèn pha halogen và projector có thể điều chỉnh bằng các con vít 3 ke phía sau chóa đèn. Vít có ký hiệu (U-D) để điều chỉnh luồng sáng lên xuống và vít có ký hiệu (L-R) đểu điều chỉnh luồng sáng qua trái hoặc qua phải.

Công việc điều chỉnh luồng sáng đèn pha cũng khá đơn giản và bạn sẽ tiến hành theo các bước như sau:

- Bơm các lốp xe đúng áp suất tiêu chuẩn nhằm giữ xe cân bằng ổn định khi tiến hành điều chỉnh đèn pha.

- Đậu xe trên một nền phẳng cách bức tường hoặc màng chắn thử dèn một khoảng (5-7m) , trên tường hoặc màng chắn kẻ một đường dọc chính giữa và vuông góc với nền. Căn đường tim của xe sao cho đối diện với đường kẻ trên tường hoặc màng chắn. Công việc này nhằm xác định chính xác vị trí luồng sáng của đèn pha.

- Đo tim đèn và chiều cao từ mặt đất đến tim đèn trên xe.

- Kẻ đường cut-of line trên tường với độ cao thấp hơn chiều cao đèn khoảng 1-2 inch (2,56 - 5,08 cm).

- Khởi động xe ở tốc độ cầm chừng, bật và chỉnh đèn theo hướng dẫn sao cho độ chụm và chiều cao của chùm sáng đạt đúng tiêu chuẩn. Chiều cao của chùm sáng phải cân bằng với chiều cao tim đèn trên xe và độ chụm chùm sáng vào khoảng 10-15 độ.

- Điều chỉnh chùm sáng đèn bên tài sao cho độ cao và độ chụm đèn đạt tiêu chuẩn.

- Điều chỉnh chùm sáng đèn bên phụ sao cho độ cao và độ chụm đèn đạt tiêu chuẩn.

- Sau khi chỉnh chùm sáng đèn từng bên, ta bật cả hai đèn và quan sát xem hai chùm sáng có độ cao và độ chụm bằng nhau chưa, nếu hai chùm sáng bằng nhau là được.

* Lưu ý khi điều chỉnh đèn pha:

- Tiến hành điều chỉnh độ tụ của đèn pha ở chế độ cốt.

- Khi kiểm tra độ chụm của đèn pha cần che đèn cốt hoặc ngắt giắc nối để đảm bảo chính xác.

- Khi điều chỉnh đèn pha bên tài hãy che đèn bên phụ lại và ngược lại.

- Không được che đèn pha lâu quá 3 phút vì có thể làm cháy kính đèn do nhiệt độ cao.

- Sau khi điều chỉnh hãy chạy thử xe và kiểm tra xem hệ thống đèn pha có hoạt động tốt không.

  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.