Đề xuất và nghị định mới, - 06/07/2024 08:24 AM
Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức, chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng sẽ là một trong những loại giấy tờ cần phải mang theo khi tham gia lưu thông.

Ngày 29/6/2024, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư 28/2024/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 32/2023/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông, Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Theo đó, từ ngày 1/7/2024, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông như sau:

  • Giấy phép lái xe.
  • Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, bằng, chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng.
  • Giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực giấy đăng ký xe kèm bản gốc giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính giấy đăng ký xe).
  • Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định (đối với loại phương tiện giao thông có quy định phải kiểm định).
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
  • Giấy tờ cần thiết khác có liên quan theo quy định.

6-loai-giay-to-ma-nguoi-tham-gia-giao-thong-phai-mang-theo-tu-thang-7-2024

Với những loại giấy tờ được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên Ứng dụng định danh quốc gia (thường gọi là VNeID), trong cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý thì thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát thông qua thông tin trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên VneID, việc kiểm tra thông tin của giấy tờ trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên VNeID, cơ sở dữ liệu có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ đó.

Do đó, từ ngày 01/7/2024, người tham gia giao thông phải đem theo 06 loại giấy tờ nêu trên sao cho phù hợp với phương tiện giao thông mà mình điều khiển. Trong trường hợp thông tin của các loại giấy tờ đó đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên VNeID thì lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tiến hành kiểm tra, kiểm soát trên trên các phương thức này. Các thông tin kiểm tra, kiểm soát sẽ có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ đó.

Việc kiểm tra thông tin của giấy tờ trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên Ứng dụng định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ đó. Thông tư 28 năm 2024 của Bộ Công An có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2024.

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Gửi thông tin

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến MXH ô tô - xe máy và golf tại Việt Nam xin gửi về địa chỉ email: bichhang82@gmail.com; Đường dây nóng: 0903.762.768.