Thị Trường, - 06/02/2015 03:31 PM
Dù lượng xe máy tiêu thụ trong năm qua có chững lại nhưng tính đến tháng 12-2014 cả nước đã có trên 43 triệu mô tô, xe gắn máy các loại, vượt xa mục tiêu đề ra của quy hoạch ngành này đến năm 2020.

Thông tin con số hơn 43 triệu mô tô, xe gắn máy đăng ký này được Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy (VAMM) và Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia đưa ra tại buổi ký kết chương trình phối hợp hưởng ứng Năm an toàn giao thông 2015 vào ngày 4-2.

Như vậy, đối chiếu với quy hoạch được Chính phủ phê duyệt hồi tháng 2-2013, lượng xe máy tiếp tục tăng nhanh và đã vượt khoảng 7 triệu xe so với quy hoạch đến năm 2020 với mục tiêu cả nước có khoảng 36 triệu xe máy. Tuy nhiên, chưa có con số thông kê về lượng xe đang lưu hành.

Quy hoạch cũng nêu rõ việc hạn chế xe máy sẽ được thực hiện bằng các biện pháp hành chính, kinh tế, kỹ thuật. Và, xe máy sẽ được sử dụng chủ yếu ở các khu vực nông thôn, nơi không có phương tiện vận tải hành khách công cộng.

Trong nhiều năm qua Việt Nam đã trở thành một thị trường béo bở đối với nhiều nhà sản xuất xe gắn máy trong bối cảnh nhiều thành phố lớn trên thế giới hạn chế sử dụng dòng xe này.

Tuy nhiên trong bốn năm qua lượng xe máy tiêu thụ bắt đầu có xu hướng giảm dần. Theo Cục Đăng kiểm, lượng xe máy được cấp đăng kiểm năm 2014 của các doanh nghiệp sản xuất xe máy tiếp tục giảm xuống còn khoảng 2,917 triệu xe. Kết quả này được xem là thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Cụ thể năm 2013 con số là hơn 3,272 triệu xe; năm 2012 là 3,282 triệu xe và năm 2011 là hơn 3,671 triệu xe.

Tính bình quân bốn năm qua, mỗi năm của Việt Nam vẫn tiêu thụ khoảng 3 triệu xe. Như vậy, đến năm 2020 sẽ có thêm 18 triệu xe máy gia nhập lưu thông. Hiện nay nhiều tổ chức đánh giá Việt Nam là thị trường tiêu thụ xe máy lớn thứ tư thế giới chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Tai nạn xe máy chiếm hơn 70%

Theo VAMM và Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia, năm 2014, tai nạn giao thông liên quan đến xe máy chiếm hơn 70% số vụ.

Thực hiện Chương trình thập kỷ hành động vì an toàn giao thông đường bộ 2011-2020 của Liên hợp Quốc; chương trình công tác năm an toàn giao thông 2015 ..., ngày 4-2, Uỷ ban ATGT Quốc gia và VAMM tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp hưởng ứng Năm ATGT 2015.

Theo đó, trong năm 2015 VAMM sẽ nhân rộng các chương trình tuyên truyền về ATGT đường bộ và đào tạo lái xe an toàn mà Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số thành viên của VAMM đã và đang thực hiện trong thời gian qua; thành lập quỹ nghiên cứu ATGT xe máy tại Việt Nam để hỗ trợ các nhà khoa học thực hiện các dự án nghiên cứu nhằm đề xuất với Chính phủ các giải pháp và chính sách phát triển xe máy an toàn, thân thiện hơn với người dân. Trước mắt năm 2015 VAMM sẽ đóng góp 1,7 tỉ đồng hỗ trợ quỹ.

VAMM do ông Minoru Kato, Tổng giám đốc Công ty Honda Việt Nam, làm Chủ tịch. Hiệp hội gồm 5 nhà sản xuất xe máy là Honda Việt Nam, Piaggio Việt Nam, SYM Việt Nam, Suzuki Việt Nam, Yamaha Motor Việt Nam. Đây cũng là 5 doanh nghiệp đang thống lĩnh thị trường xe máy trong nước hiện nay.

 

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.
Thêm tin bán xe ở đây ? +
Đường Giá đất