Đề xuất và nghị định mới, - 04/09/2022 10:20 AM
Nhiều ý kiến trái chiều về việc hoán cải xe từ 10 chỗ xuống dưới 10 chỗ bị cấm hoạt động gây nhiều hoang mang. Mới đây Bộ GTVT đã bác thông tin trên.

Cụ thể liên quan đến Nghị định 47/2022 có hiệu lực từ 1/9/2022, trong đó có quy định rằng xe hoán cải từ 10 chỗ trở lên thành dưới 10 chỗ sẽ bị cấm hoạt động khiến nhiều người phản ánh với nhiều ý kiến khác nhau.

xe-khach-limousine-10-cho-ngoi-van-duoc-tiep-tuc-luu-hanh-su-dung

Tuy nhiên Bộ GTVT cho biết, Nghị định chỉ cấm các xe hoán cải từ trên 10 chỗ thành dưới 10 chỗ dùng vào mục đích kinh doanh vận tải hành khách, nhưng với những xe cải tạo trên dùng vào việc vận chuyển nội bộ hoặc phục vụ nhu cầu cá nhân thì vẫn được phép vận tải.

Những loại xe trên thường được các công ty kinh doanh vận tải hành khách dùng với tên gọi limousine để thu hút khách hàng, phần lớn các loại xe này đều là loại 16 chỗ ngồi được cải tạo thành 10 chỗ ngồi để mở rộng không gian, cung cấp thêm nhiều tiện nghi sẽ không bị ảnh hưởng bởi các quy định trong Nghị định 47/2022.

xe-khach-limousine-10-cho-ngoi-van-duoc-tiep-tuc-luu-hanh-su-dung

Ngoài ra một quy định khác trong Nghị định 47/2022 là "không sử dụng ôtô kiểu dáng tương tự ôtô từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên để kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi". Bộ GTVT cho biết, quy định này nhằm mục đích ngăn ngừa việc cải tạo ôtô có sức chứa 16 chỗ thành xe dưới 9 chỗ để kinh doanh taxi. Bởi xe 16 chỗ có chiều rộng cơ sở lớn, khi hoạt động ở các đô thị, đặc biệt nội thành các thành phố lớn sẽ gây ra tình trạng chiếm dụng diện tích mặt đường, gia tăng ùn tắc giao thông.

Thêm nữa, Nghị định 47/2022 mang tính kế thừa Nghị định 10/2020 của Chính phủ đã ban hành trước đó. Những ôtô trên 10 chỗ cải tạo thành loại dưới 10 chỗ đã được cấp phù hiệu, biển hiệu trước 1/9 vẫn tiếp tục được sử dụng để kinh doanh vận tải hành khách đến hết niên hạn sử dụng.

Cùng với đó dựa trên tình hình thực tế, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện quy định không sử dụng ôtô cải tạo từ loại có sức chứa từ 10 chỗ trở lên thành ôtô dưới 10 chỗ để kinh doanh vận tải hành khách trong 6 tháng đến 1 năm. Sau thời gian trên sẽ đánh giá lại, nếu chính sách có tác động tốt cho công tác tổ chức giao thông tại đô thị lớn, ảnh hưởng ít đến hoạt động kinh doanh của đơn vị vận tải thì tiếp tục cho thực hiện. Nếu tác động lớn và không tốt đến đơn vị kinh doanh vận tải và người dân thì cho sửa đổi, điều chỉnh.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.