Thị Trường, - 13/02/2017 02:57 PM
Thuế nhập khẩu xe đã chính thức giảm đáng kể theo lộ trình từ đầu năm nay nhưng trong nước, tính đến thời điểm hiện tại mới chỉ ít ỏi vài mẫu xe được điều chỉnh giá bán.

vi-sao-gia-xe-o-to-van-chua-giam

Đầu năm nay, Nghị định số 129/2016/NĐ-CP ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) giai đoạn 2016-2018 đã chính thức có hiệu lực.

Với biểu thuế mới ban hành, mức thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các nước thành viên ATIGA sẽ giảm xuống còn 30% kể từ ngày 1/1.

Điều này cũng có nghĩa, so với mức thuế suất hiện hành là 40% trước đó thì thuế nhập khẩu đối với nhiều dòng xe từ các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia,.. sẽ giảm thêm 10% nữa.

Ngoài lộ trình giảm thuế trong khu vực ASEAN thì lộ trình giảm thuế đối với một vài dòng xe ô tô nhập khẩu về thị trường Việt Nam cũng sẽ được thực hiện theo cam kết khi gia nhập WTO. Trong đó, năm nay có dòng xe dung tích 2.5L trở lên, loại 2 cầu.

Thông tin về mức thuế nhập khẩu nhiều dòng xe giảm khiến nhiều người tiêu dùng mong chờ. Bởi theo lý thuyết, thì mức giảm này có thể giúp giá bán lẻ trên thị trường của các dòng xe nhập khẩu giảm đi đáng kể trong năm nay.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, thuế nhập khẩu đã chính thức giảm theo lộ trình, nhưng giá xe tại thị trường Việt Nam lại không thay đổi nhiều so với trước đó.

Thực tế thị trường Việt Nam trong 2 tháng đầu năm cho thấy, ngoài một số chương trình giảm giá được các thương hiệu thực hiện, giá xe ô tô tại thị trường Việt Nam gần như vẫn giữ nguyên.

Điểm một số xe nhập khẩu tại Việt Nam, Honda là hãng đầu tiên công bố mức giảm giá cho chiếc Accord (chiếc xe này được nhập khẩu từ Thái Lan) với mức giảm 80 triệu đồng.

Cũng đầu tháng 2, Toyota công bố mức giảm giá cho hàng loạt mẫu xe nhập khẩu. Cụ thể, theo bảng giá mới vừa được Toyota Việt Nam cập nhật, thì từ tháng 2, cùng với loạt xe Lexus, hai mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc của Toyota tại Việt Nam là Yaris và Land Cruiser đều được giảm giá.

Trong đó, Land Cruiser Prado TX-L giảm 164 triệu, Land Cruiser VX, giảm 70 triệu đồng; Yaris G có giá bán 642 triệu đồng, giảm 47 triệu đồng so với trước đó. Toyota Yaris E có giá bán 592 triệu đồng, giảm 44 triệu đồng so với giá bán trước đó.

Ngoài ra, hầu hết các thương hiệu khác chỉ thực hiện các chương trình ưu đãi để giảm giá chứ không thực hiện điều chỉnh giá bán xe.

Dù bắt đầu từ 2016, lượng xe nguyên chiếc nhập khẩu từ thị trường Thái Lan đã bắt đầu tăng ngày càng mạnh hơn do những lợi thế về thuế nhập khẩu. Điều này khiến cho xe nhập từ Thái Lan có chi phí giảm hơn so với nhập từ các thị trường khác.

Và Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc và Ấn Độ, trở thành quốc gia cung cấp nhiều ô tô nhất cho thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, lượng xe dưới 9 chỗ ngồi nhập từ các nước trong khu vực ASEAN như Thái Lan lại chủ yếu là các dòng xe bán tải.

Nhưng dòng xe này lại có ưu đãi thuế riêng (với mức thuế nhập ưu đãi 5%) nên mức giá không có gì thay đổi theo biểu thuế nhập khẩu mới. Trong đợt giảm giá mới của Toyota, cũng chỉ có Yaris được nhập khẩu từ Thái Lan.

Ngoài ra, đại diện một thương hiệu xe cũng cho biết: Nguyên nhân khiến nhiều thương hiệu không điều chỉnh ngay lập tức giá xe tại Việt Nam sau khi thuế nhập khẩu giảm bởi giá xe ở Việt Nam còn bị chi phối bởi các yếu tố khác như chi phí bán hàng, marketing hay tỷ giá,…chứ không đơn thuần là do thuế nhập khẩu.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc