Một số vấn đề như đăng kiểm, triệu hồi xe, phí cấp biển số,… có ảnh hưởng đến người dùng sẽ có những chính sách mới áp dụng từ tháng 10/2023.

Những Thông tư, Nghị định mới có hiệu lực từ tháng 10 chủ yếu liên quan đến những vấn đề như triệu hồi xe, phí cấp biển số, các thủ tục mới trong lĩnh vực đăng kiểm,… chủ yếu ảnh hưởng tới người dùng lần đầu mua xe.

Đăng kiểm có thêm các thủ tục hành chính mới

Trước đó vào ngày 8/9/2023, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Quyết định 1137/QĐ-BGTVT có hiệu lực từ 1/10/2023, ban hành thêm 4 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực đăng kiểm thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Giao thông vận tải, cụ thể:

tu-thang-10-da-co-mot-loat-chinh-sach-moi-co-hieu-luc

 • Cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.
 • Cấp Thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường linh kiện nhập khẩu.
 • Cấp lại Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.
 • Cấp lại Thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường linh kiện nhập khẩu.

Tăng lệ phí đăng ký, cấp biển số

Bộ Tài chính ban hành Thông tư 60/2023/TT-BTC về quy định mức thu chế độ thu, nộp, miễn, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 22/10/2023. Trong đó lệ phí cấp lần đầu chứng nhận đăng ký kèm theo biển số phương tiện giao thông ở khu vực I (gồm TP. Hà Nội và TP.HCM) có mức thay đổi theo chiều hướng tăng, cụ thể:

 • Xe ô tô có mức thu lệ phí 500 ngàn đồng/ lần/ xe, trước đó mức thu phí này từ 150 đến 500 ngàn đồng/ lần/ xe. Ko áp dụng cho xe chở người từ 9 chỗ trở xuống, rơ moóc, sơ mi rơ moóc đăng ký rời.
 • Xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống và xe con pick-up là 20 triệu đồng/ lần/ xe.
 • Xe rơ moóc, sơ mi rơ moóc đăng ký rời: 200 ngàn đồng/ lần/ xe (mức thu cũ từ 100 đến 200 ngàn đồng/ lần/ xe).
 • Xe mô tô trị giá dưới 15 triệu đồng: 1 triệu đồng/ lần/ xe (mức thu cũ từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/ lần/ xe).
 • Xe mô tô trị giá từ 15 đến 40 triệu đồng: 2 triệu đồng/lần/xe (mức cũ từ 1-2 triệu đồng/ lần/ xe).
 • Xe mô tô trị giá trên 40 triệu đồng: 4 triệu đồng/lần/xe (mức cũ từ 2-4 triệu đồng/ lần/ xe).

tu-thang-10-da-co-mot-loat-chinh-sach-moi-co-hieu-luc

Các trường hợp được miễn lệ phí đăng ký xe cơ giới

Theo Thông tư 60/2023/TT-BTC của Bộ Tài chính về quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có 4 trường hợp được miễn lệ phí đăng ký xe cơ giới, cụ thể:

 • Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc.
 • Viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự, nhân viên hành chính kỹ thuật của cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan lãnh sự nước ngoài, thành viên các tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc và thành viên của gia đình họ không phải là công dân Việt Nam.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài khác (cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế liên chính phủ ngoài hệ thống Liên hợp quốc, cơ quan đại diện của tổ chức phi chính phủ, các đoàn của tổ chức quốc tế, thành viên của cơ quan và tổ chức khác) không thuộc các đối tượng nêu trên, nhưng được miễn nộp hoặc không phải nộp lệ phí cấp chứng nhận đăng ký, biển số phương tiện giao thông theo cam kết quốc tế, điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
 • Xe mô tô ba bánh chuyên dùng cho người khuyết tật.

Các trường hợp ô tô phải triệu hồi

Nghị định 60/2023/NĐ-CP được chính phủ ban hành vào ngày 16/8/2023 quy định về việc kiểm tra, chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ô tô nhập khẩu và linh kiện nhập khẩu theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên (Nghị định 60), có hiệu lực từ 1/10.

Trong đó, có 2 diện quy định buộc ô tô phải triệu hồi theo Nghị định 60 gồm:

 • Ô tô triệu hồi theo công bố của nhà sản xuất.
 • Ô tô triệu hồi theo yêu cầu của cơ quan kiểm tra.

Việc yêu cầu triệu hồi của cơ quan kiểm tra được thực hiện trên cơ sở bằng chứng cụ thể, kết quả xác minh các thông tin phản ánh về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ô tô nhập khẩu.

tu-thang-10-da-co-mot-loat-chinh-sach-moi-co-hieu-luc

Trường hợp các ô tô nhập khẩu đã đưa ra thị trường có lỗi kỹ thuật phải triệu hồi, đơn vị nhập khẩu phải thực hiện các công việc sau đây:

 • Thời gian không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo triệu hồi từ nhà sản xuất hoặc từ cơ quan kiểm tra, người nhập khẩu phải thông báo bằng văn bản tới các đại lý bán hàng yêu cầu không bán ra thị trường các ô tô thuộc diện triệu hồi mà chưa được khắc phục.
 • Cũng trong thời gian không quá 10 ngày, người nhập khẩu phải gửi tới cơ quan kiểm tra báo cáo bằng văn bản các nội dung sau: nguyên nhân xảy ra lỗi kỹ thuật, biện pháp khắc phục, số lượng ôtô phải triệu hồi, kế hoạch triệu hồi phù hợp.

Bên cạnh việc phải chủ động thực hiện và tuân thủ theo đúng kế hoạch triệu hồi, người nhập khẩu phải công bố thông tin về kế hoạch triệu hồi và danh sách ôtô phải triệu hồi trên trang thông tin điện tử của người nhập khẩu, các đại lý bán hàng một cách kịp thời, đầy đủ.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.