Thị Trường, - 23/05/2014 04:07 PM
Kể từ ngày 01/04 các tỉnh siết chặt việc kiểm tra trọng tải xe ô tô tải. Chính sách này đã làm cho các doanh nghiệp vận tải “rên xiết” vì làm giảm lợi nhuận của họ, trong khi đó nhà sản xuất xe tải hàng đầu Việt Nam là Trường Hải lại “ngư ông đắc lợi”. Doanh số bán xe tải của Trường Hải tăng vọt trong tháng 4, tháng 5 và chiếm tỷ trọng áp đảo toàn thị trường.

Theo số liệu thống kê của VAMA, tổng số xe bán ra của các thành viên trong hiệp hội này vào Tháng 4 đạt hơn 10.000 chiếc, tăng mạnh so với những tháng trước đó. Tính lũy kế trong 4 tháng đạt 33,729 chiếc. Điểm đáng lưu ý là số lượng xe tải trong tháng 4 lên tới 2.837 chiếc, đóng góp tới 27% tổng lượng xe bán ra. Số lượng xe tải được tiêu thụ trong tháng 4 đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Đáng chú ý là kể từ từ ngày 1/4, hầu hết các tỉnh ở Việt Nam đã đồng loạt kiểm tra tải trọng xe trên các quốc lộ nhằm chấn chỉnh tình trạng phương tiện vận tải đường bộ vi phạm chở hàng quá tải trọng. Nhờ việc siết chặt này mà nhiều dự báo cho rằng nhu cầu xe tải hạng trung trong những tháng tới sẽ còn tiếp tục tăng mạnh.

Hiện nay, thị trường xe tải Việt Nam cạnh tranh khá khốc liệt. Tuy nhiên, phần lớn xe vẫn là xe lắp ráp hoặc liên doanh. Các hãng lắp ráp và sản xuất chính như Trường Hải, Hino, Suzuki, VEAM. Trong đó Hino Motors Việt Nam tập trung vào các dòng xe tải hạng nhẹ cho đến hạng trung; Trường Hải tập trung vào dòng xe có trọng tải 8-18 tấn mang nhãn hiệu Hyundai, Auman; nhà phân phối Vinastar đang tập trung vào dòng xe tải hạng trung Mitsubishi Canter HD với trọng tải lớn nhất trên 8 tấn.

Theo số liệu của VAMA 10 tháng năm 2013, tổng số xe tải bán ra là 20.297 chiếc, trong đó Trường Hải chiếm 58,17%. Trong 4 tháng đầu năm 2014 tổng số xe tải bán ra đạt 8,013 chiếc. Trong đó Trường Hải chiếm đến 63% lượng xe bán ra, tiếp theo là các hãng như Suzui, Hino, VEAM…

Như vậy, Trường Hải đang chiếm vị trí áp đảo trên thị trường xe tải Việt Nam. Xe tải cũng là xe chủ lực của công ty khi số lượng bán ra luôn chiếm trên 93% tổng số xe của hãng này. Chính sách siết trọng tải chắc chắn sẽ làm cho nhu cầu xe tải tăng mạnh trong thời gian tới. Rõ ràng Trường Hải đang “ngư ông đắc lợi” từ chính sách này.

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Bảng giá BMW Motorrad đầu tháng 3/2021

  Thị Trường  -  07/03/2021 3:25 AM

  BMW Motorrad phân phối đa dạng các sản phẩm ở thị trường Việt Nam với mức giá thấp nhất từ 149 triệu đồng.

 • THACO hỗ trợ xây dựng lại ngôi làng cho đồng bào Trà Leng - Quảng Nam

  Thị Trường  -  03/11/2020 3:05 PM

  Trước những thiệt hại, mất mát do bão số 9 gây ra tại các tỉnh miền Trung, đặc biệt là hàng loạt vụ sạt lở đất gây tang thương tại các huyện miền núi Quảng Nam, tiếp theo đợt hỗ trợ 3 tỷ đồng cho đồng bào miền Trung vào đầu tháng 10/2020, THACO tiếp tục hỗ trợ 8 tỷ đồng cho đồng bào Quảng Nam, Quảng Ngãi khắc phục hậu quả bão lũ.

 • Ô tô Thái Lan và Indonesia tiếp tục ồ ạt về Việt Nam

  Thị Trường  -  03/11/2018 8:24 AM

  Trong tuần qua, ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ 2 thị trường chính Thái Lan với 1.743 chiếc, từ Indonesia với 1.287 chiếc.

 • Trường Hải nâng cao chiến lược xuất khẩu sản phẩm ô tô và linh kiện phụ tùng

  Thị Trường  -  03/10/2018 10:40 AM

  Hiện nay, việc gia tăng tỷ lệ nội địa hóa trong các ngành công nghiệp cũng như tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu đang là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN- ATIGA, Việt Nam một trong những nước đang tăng tỷ lệ nội địa hóa trên 40% để được hưởng thuế suất 0%, vì vậy việc gia tăng xuất khẩu ô tô là con đường tất yếu để các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh.

 • Ô tô Trung Quốc tìm đường trở lại Việt Nam

  Thị Trường  -  17/09/2018 8:03 AM

  Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy trong tuần qua, đã có 72 chiếc xe du lịch dưới 9 chỗ từ Trung Quốc làm thủ tục nhập khẩu; đây là thông tin được chú ý, bởi đây là phân khúc mà người tiêu dùng Việt Nam khá kén chọn.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Thêm tin bán xe ở đây ? +