Thị Trường - 15/12/2015 5:30 PM
Đây là chế tài cao nhất đối với những chủ sở hữu xe dù đã hết niên hạn đăng ký sử dụng nhưng vẫn lưu hành trên đường.

Từ đầu năm tới, Nghị định 171 của Chính phủ đối các chủ xe, người sử dụng xe hết niên hạn tham gia giao thông sẽ được cơ quan chức năng như Phòng CSGT, Sở GTVT, Thanh tra GTVT các địa phương, cùng các lực lượng tuần tra trên đường thực hiện và xử lý nghiêm. Đối với chủ phương tiện vi phạm, ngoài các chế tài xử lý như phạt tiền, tịch thu bằng lái, những chiếc xe không đảm bảo an toàn kỹ thuật, môi trường sẽ bị tịch thu.

Đầu năm 2016 là thời điểm khoảng gần 21.000 xe ô tô hết niên hạn sử dụng buộc phải ngưng hoạt động

Thông tin này ảnh hưởng trực tiếp đến những người đang sở hữu xe sẽ hết “đát” từ thời điểm 1.1.2016. Ngoài ra, những ai có ý định mua xe cũ cũng nên tìm hiểu kỹ vấn đề này, bên cạnh những kỹ năng cần thiết chọn mua để tránh mua phải hàng “dỏm”.

Cụ thể, Nghị định 95 ngày 30/10/2009 của Chính phủ “Quy định niên hạn sử dụng đối với ôtô chở hàng và ôtô chở người”, niên hạn sử dụng đối với xe ôtô chở hàng là không quá 25 năm; đối với ô tô chở người không quá 20 năm; đối với xe ô tô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 1/1/2002 là không quá 17 năm.

Những người mua ô tô cũ cần tra cứu dữ liệu kỹ tại trang web của Cục Đăng kiểm để tránh mua những xe hết "đát"

Theo số liệu thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, tổng số xe hết niên hạn sử dụng từ ngày đầu năm sau là 20.994 chiếc, trong đó có 2.061 xe chở người và 18.933 xe chở hàng. Người dân có thể tra cứu và xem thông tin về những chiếc xe thuộc diện “hết hạn sử dụng” hoặc sẽ hết niên hạn sử dụng từ 1/1/2016 trên trang thông tin của Cục tại địa chỉ www.vr.org.vn tại mục “PT hết niên hạn SD” và “PT sắp hết niên hạn SD”.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc