Đề xuất và nghị định mới, - 22/12/2023 05:30 PM
Dựa theo nhưng nghị định mới mà Chính phủ vừa ban hành về phí đường bộ, sẽ có nhiều đối tượng được miễn phí đường bộ.

Cụ thể theo Nghị định số 90/2023 vừa được Chính phủ quy định về  mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ có hiệu lực từ 1/2/2024 thì sẽ có các đối tượng sau được miễn phí đường bộ được quy định tại Điều 3 gồm:

 • Xe cứu thương
 • Xe chữa cháy
 • Xe chuyên dùng phục vụ tang lễ

Trong đó, xe chuyên dùng phục vụ tang lễ là xe có kết cấu chuyên dùng phục vụ tang lễ, bao gồm: xe tang, xe tải lạnh dùng để lưu xác và chở xác.

theo-quy-dinh-moi-loai-xe-o-to-nao-khong-can-phai-dong-phi-duong-bo

Các xe liên quan phục vụ tang lễ gồm: xe chở khách đi cùng xe tang, xe tải chở hoa, xe rước ảnh là xe chỉ sử dụng cho hoạt động tang lễ có giấy chứng nhận đăng ký xe mang tên đơn vị phục vụ tang lễ. Đơn vị phục vụ tang lễ có văn bản cam kết các loại xe này chỉ sử dụng cho hoạt động tang lễ gửi đơn vị đăng kiểm khi kiểm định xe (trong đó nêu cụ thể số lượng xe, biển số xe theo từng loại).

Ngoài ra còn có xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng bao gồm các xe mang biển số: Nền màu đỏ, chữ và số màu trắng dập chìm có gắn các thiết bị chuyên dụng cho quốc phòng (bao gồm: xe xi téc, xe cần cẩu, xe chở lực lượng vũ trang hành quân được hiểu là xe ô tô chở người có từ 12 chỗ ngồi trở lên, xe vận tải có mui che và được lắp đặt ghế ngồi trong thùng xe, xe kiểm soát, xe kiểm tra quân sự, xe chuyên dùng chở phạm nhân, xe cứu hộ, cứu nạn, xe thông tin vệ tinh và các xe ô tô đặc chủng khác phục vụ quốc phòng).

theo-quy-dinh-moi-loai-xe-o-to-nao-khong-can-phai-dong-phi-duong-bo

Kế đến là xe chuyên dùng của các đơn vị thuộc hệ thống tổ chức của lực lượng công an nhân dân bao gồm:

 • Xe cảnh sát giao thông có in dòng chữ: “CẢNH SÁT GIAO THÔNG” ở hai bên thân xe.
 • Xe cảnh sát 113 có in dòng chữ: “CẢNH SÁT 113” ở hai bên thân xe.
 • Xe cảnh sát cơ động có in dòng chữ “CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG” ở hai bên thân xe.
 • Xe vận tải có lắp ghế ngồi trong thùng xe của lực lượng công an nhân dân làm nhiệm vụ.
 • Xe chở phạm nhân, xe cứu hộ, cứu nạn và các xe chuyên dùng khác của lực lượng công an nhân dân.
 • Xe đặc chủng (xe thông tin vệ tinh, xe chống đạn, xe phòng chống khủng bố, chống bạo loạn và các xe đặc chủng khác của lực lượng công an nhân dân).

Còn với những xe chịu phí sử dụng đường bộ là các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã đăng ký (có giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe), kiểm định để lưu hành (được cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường), bao gồm: Xe ôtô, xe đầu kéo và các loại xe tương tự (ôtô)

Đồng thời mức thu phí sử dụng đường bộ mới áp dụng từ ngày 1/2/2024 theo Nghị định 90/2023/NĐ-CP của Chính phủ, có mức thu thấp nhất là 130 nghìn đồng/tháng và cao nhất là 1.43 triệu đồng/tháng.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.