Tin xe, - 16/05/2014 03:08 PM
Hiện tại, theo thoả thuận của chương trình thuế quan ưu đãi có hiệu lực chung (CEPT) cho khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA), các mẫu xe ôtô chở khách có nguồn gốc từ các nước ASEAN khi nhập khẩu vào Việt Nam chỉ còn chịu mức thuế 50% trong năm 2014.

Theo lộ trình của khu vực mậu dịch tự do, năm 2014, các mẫu xe ôtô chở khách dưới 24 chỗ khi nhập khẩu vào Việt Nam, thuế suất sẽ chỉ còn 50% (điều kiện tiên quyết để các mẫu xe du lịch này được hưởng mức thuế 50% là phải được sản xuất trong khối ASEAN và có tỉ lệ nội địa hoá 40% tại nước sản xuất).

Tuy nhiên, với phân khúc ôtô dưới 9 chỗ được quan tâm, các mẫu xe nằm trong phân khúc này hiện giá bán vẫn không có gì thay đổi. Các mẫu xe du lịch dưới 9 chỗ nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam (cụ thể là Thái Lan), được hy vọng sẽ có giá bán giảm là Toyota Yaris, Honda Accord và Mitsubishi Mirage. Tuy nhiên, với các mẫu Yaris và Accord, Toyota và Honda Việt Nam đã dừng nhập khẩu từ cuối năm 2013, các mẫu xe còn lại, nếu còn ở các đại lí thì cũng là những mẫu vẫn chịu mức thuế nhập khẩu 60% (của năm 2013). Và rất có thể, thời gian tới đây, sẽ có các phiên bản mới của hai mẫu xe này tại Việt Nam.

Còn với mẫu Mirage, ra mắt tháng 10/2013 tại triển lãm Vietnam Motorshow, nhà sản xuất và phân phối Mitsubishi tại Việt Nam cho biết, giá bán sẽ chưa thay đổi vào thời điểm này (so với năm ngoái), bởi khi xây dựng chiến lược sản phẩm, hãng đã tính toán đến giá bán phù hợp với thời điểm thuế nhập khẩu giảm vào năm 2014.

Ngoài ra, phân khúc xe bán tải (pick-up) hiện đang được chú ý tại Việt Nam như Chevrolet Colorado, Ford Ranger, Nissan Navara, Mazda BT-50… cũng không giảm giá bán (do thuế nhập khẩu giảm), bởi kể từ năm 2009, phân khúc này đã có thuế nhập khẩu thống nhất đối với các nước ASEAN là 5% (mức thuế này kéo dài đến hết năm 2015 và giảm xuống mức từ 0-5% trong hai năm 2016-2017 và tiến tới 0% năm 2018).

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.