Thị trường ô tô, - 14/03/2024 01:00 PM
Thị phần MPV trong tháng 2/2024 có nhiều sự biến động mạnh và bất ngờ khi doanh số của một loạt mẫu xe trong phân khúc giảm mạnh. Duy nhất một mẫu xe tăng nhưng không nổi trội.

Tháng thứ 2/2024, các báo cáo doanh số bán hàng cho thấy thị trường ô tô gần như chạm đáy khi không có mẫu xe nào có doanh số trên 1.000 xe. Điều này cũng không quá ngạc nhiên khi người dùng lẫn các nhãn hàng vừa trải qua một kỳ nghỉ lễ khá dài.

Mitsubishi Xpander

Trong tháng 2/2024, Mitsubishi Xpander có đến 641 xe được bàn giao tới tay người dùng, con số này thấp hơn đáng kể so với tháng trước đó đạt 1.285 xe. Hiện mẫu MPV vẫn được giữ các ưu đãi từ hãng và đại lý để đẩy mạnh doanh số.

Hiện Mitsubishi Xpander có giá bán từ 555 triệu - 658 triệu cho phiên bản tiêu chuẩn và cao cấp, ngoài ra có thêm biến thể Cross với nhiều khác biệt hơn. Hiện tại hãng cũng đang có các chương trình hỗ trợ về giá bán cho người mua và sau khi sở hữu xe.

Kia Carnival

Doanh số của Kia Carnival tiếp tục chững lại khi chỉ có 268 xe bán ra trong tháng 2/2024, thấp hơn một chút so với 339 xe của tháng 1 trước đó. Nguyên nhân có thể đến từ việc mẫu MPV này đã có các đối thủ xứng tầm hơn và các chương trình ưu đãi chưa đủ mạnh để hấp dẫn người dùng.

Ở thời điểm trước, với giá bán không hề rẻ và được lắp ráp trong nước nhưng nguồn cung linh kiện của Kia Carnival cũng bị hạn chế, thế nên không ít người mua phải trong tình trạng chờ xe từ 1 đến 2 tháng mới có thể nhận xe. Hiện tại Kia Carnival đã có thêm 2 đối thủ cạnh tranh mới là Hyundai Custin và Toyota Innova Cross vừa ra mắt.

Suzuki XL 7  

Mẫu xe chủ lực của Suzuki đạt doanh số 219 xe được bàn giao tới tay người dùng, con số này có phần giảm mạnh so với tháng vừa rồi khi có tới 450 xe bán ra. Đây cũng là mẫu xe có doanh số thất thường và ít có sự ổn định nhất trong phân khúc.

Suzuki XL 7 hiện có giá 599 đến 639 triệu đồng cho 3 phiên bản bán ra, nhưng thực tế người dùng có thể mua với giá thấp hơn tùy chính sách đại lý. Mặc dù là xe nhập khẩu nhưng hãng vẫn có những ưu đãi giá trị nhằm tăng sức tiêu thụ trước cái đối thủ khác.

Kia Carens

Doanh số của Kia Carens trong tháng đầu năm giảm nhẹ khi chỉ có 201 xe được bàn giao tới tay người dùng, thấp hơn so với tháng 1 khi chỉ có 304 xe và trước đó tổng cả năm 2023 đã có 3.766 xe được bán ra thị trường. Mẫu MPV này được trình làng với 7 phiên bản với 3 cấu hình động cơ khác nhau với mức giá khởi điểm từ 619 triệu đồng đến 859 triệu đồng, cao hơn so với mặt bằng chung.

Toyota Veloz Cross

Sau Mitsubishi Xpander thì Toyota Veloz Cross là mẫu xe có doanh số giảm mạnh nhất khi chỉ có 146 xe bàn giao ra tới tay người dùng. Trước đó vào tháng 1/2024 đã có đến 253 xe và 9.318 xe được bán ra trong cả năm 2023.

sau-thang-bung-no-doanh-so-suzuki-ertiga-tuot-doc-khong-phanh

Toyota Veloz Cross hiện đã được chuyển sang lắp ráp trong nước với thông số kỹ thuật không có sự thay đổi nào mới, ngay cả giá bán vẫn được giữ nguyên khiến không ít người có phần hụt hẫn bởi tâm lý xe lắp ráp sẽ có giá bán tốt hơn.

Honda BR-V

Dù các ưu đãi cho mẫu xe này đã có sự điều chỉnh nhưng doanh số của Honda BR-V chỉ có 127 xe được bàn giao trong tháng 2, thấp hơn dáng kể so với 328 xe trong tháng 12. Trước đó Honda BR-V có tổng cộng 3.047 bán ra trong năm 2023.

Honda BR-V có mức giá khá cao, dao động từ 661 - 705 triệu đồng cho 2 phiên bản. Bù lại xe có hiệu suất khá cao trong phân khúc cùng một loạt tính năng hỗ trợ an toàn nằm trong gói Honda Sensing. Đây cũng là trang bị tiêu chuẩn trên các phiên bản của Honda BR-V.

Hyundai Custin

Mặt bằng chung, Hyundai Custin được xem là đối thủ của Kia Carnival và Toyota Innova Cross và trong tháng 2/2024 đã có 127 xe được bàn giao, thấp hơn đáng kể so với tháng 12 khi có 244 xe bán ra. Dù mới ra mắt chưa lâu nhưng hiện tại trong năm 2023 đã có 1.662 xe lăn bánh trên thị trường.

sau-thang-bung-no-doanh-so-suzuki-ertiga-tuot-doc-khong-phanh

Hyundai Custin hiện có giá bán từ 850 triệu đồng cho phiên bản Tiêu chuẩn, 945 triệu đồng cho phiên bản Đặc biệt và 999 triệu đồng cho bản Cao cấp. Hiện tại mẫu MPV cũng có một số ưu đãi dành cho người mua xe.

Toyota Avanza Premio

sau-thang-bung-no-doanh-so-suzuki-ertiga-tuot-doc-khong-phanh

Tương tự đàn anh Veloz, Toyota Veloz cũng có sức bán giảm mạnh khi chỉ có 85 xe bán ra thị trường, thấp hơn một chút so với con số 127 xe trong tháng 12. Con số này cũng không có quá nhiều sự ngạc nhiên bởi Toyota Avanza Premio đang có khá nhiều chính sách về giá bán, dù mẫu xe này đang có một số vấn đề về các kết quả an toàn trên toàn cầu. Theo thông kê thì trong năm 2023 tổng doanh số mẫu xe này đạt 3.784 xe.

Toyota Innova

sau-thang-bung-no-doanh-so-suzuki-ertiga-tuot-doc-khong-phanh

Mẫu MPV một thời của Toyota chỉ có 41 xe bán ra thị trường, thấp hơn một chút so với tháng 1 trước đó khi có tới 62 xe. Tuy nhiên với sức bán trên Innova vẫn xếp trên một đối thủ cùng nhà vừa được ra mắt cách đây không lâu. Trước đó, Toyota Innova cũng chỉ có 1.909 xe được bàn giao tới tay người dùng trong năm 2023.

Hyundai Stargazer

Tháng đầu năm 2024, Hyundai Stargazer có doanh số bán hàng đạt 55 xe bán ra thị trường, thấp hơn đáng kể so với con số 75 trong tháng 1 vừa rồi. Hiện mẫu xe này đang có các ưu đãi khá mạnh nhằm đẩy đi lượng hàng tồn, theo các báo cáo thì trong năm 2023 đã có 3.857 xe được bàn giao.

Hyundai Stargazer có mức giá mềm hơn từ 575 triệu đồng đến 685 triệu đồng cho 4 phiên bản cùng duy nhất 1 cấu hình vận hành. Ưu điểm của Stargazer đến từ các trang bị có phần cao cấp cũng như kèm theo gói công nghệ an toàn SmartSense nhưng thiết kế có phần hiện đại, chưa hợp với đại đa số thị hiếu người Việt.

Suzuki Ertiga

Tương tự XL 7, doanh số của Suzuki Ertiga giảm mạnh khi có 38 xe, cao hơn đáng kể so với con số 427 xe bán ra trong tháng 1. Với doanh số này thì mẫu MPV tiếp tục quay về nhóm xếp cuối phân khúc chung với Toyota Innova hay Hyundai Stargazer.

So với các đối thủ khác, Suzuki Ertiga được đánh giá khá tốt khi có mức giá hấp dẫn hơn các đối thủ khác, hiệu năng vận hành có phần tương đương và tiết kiệm nhiện liệu nhờ công nghệ hybrid nhưng các trang bị theo xe có phần bị thua thiệt khiến cho doanh số của mẫu MPV này chưa thật sự nổi bật.

Toyota Innova Cross

Dù có khá nhiều ưu điểm về giá, trang bị và công nghệ nhưng mẫu MPV của Toyota cũng chỉ có 24 xe bán ra thị trường trong tháng đầu năm 2024. Tuy nhiên đây là mẫu xe duy nhất có doanh số tăng trong phân khúc khi cao hơn một chút so với 17 xe trong tháng 1.

sau-thang-bung-no-doanh-so-suzuki-ertiga-tuot-doc-khong-phanh

Theo một số thông tin thì nguyên nhân của việc doanh số thấp có thể đến từ việc nguồn cung không đầy đủ, cũng như các ưu đãi chưa đủ mạnh. Hiện Toyota Innova Cross có mức giá từ 810 đến 990 triệu đồng cho 2 phiên bản tiêu chuẩn và HEV.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.