Thị Trường - 13/12/2018 10:32 AM
Mới đây, ở Anh đã tạo ra vật liệu tổng hợp từ chất thải nông nghiệp có nguồn gốc từ phế thải cây chà là. Phát hiện này kỳ vọng có thể thay đổi nền công nghiệp sản xuất ô tô.

ngac-nhien-voi-vat-lieu-ham-xung-o-to-tao-ra-tu-phe-thai-cay-cha-la

Tin vui từ các nhà khoa học thuộc Đại học Portsmouth và Cambridge của Anh là đã phát triển thành công một loại vật liệu tổng hợp sinh học mới từ sinh khối cây chà là. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Industrial Crops and Products (Cây trồng và Sản phẩm Công nghiệp).

Vật liệu này được đánh giá là khá bền, rẻ và thân thiện với môi trường. Nó có thể sử dụng làm các bộ phận phi kết cấu như lót cửa và hấp thụ xung lực (hãm xung) trên ô tô.

ngac-nhien-voi-vat-lieu-ham-xung-o-to-tao-ra-tu-phe-thai-cay-cha-la

Để làm yên lòng người dùng, các nhà khoa học đã tổ chức các thử nghiệm tính chất cơ học của loại vật liệu này. Kết quả cho thấy khi được gia cố bằng sợi chà thì vật liệu có sự cải thiện đáng kể về độ bền và sự dẻo dai so với vật liệu sinh học từ chất thải nông nghiệp trước đây.

Bên cạnh đó, chúng dễ dàng tái chế và có thể phân hủy hoàn toàn trong môi trường tự nhiên, rất thân thiện với môi trường. Đây là ưu điểm mà các loại vật liệu tổng hợp gia cố bằng sợi thủy tinh hay sợi carbon không có. 

Kết quả của thí nghiệm này là tín hiệu vui cho ngành công nghiệp ô tô trên thế giới. Tiến sĩ Hom Dhakal từ Đại học Portsmouth cho biết. "Nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất ôtô vì vật liệu mới có thể làm giảm trọng lượng xe, giúp phương tiện tiêu thụ ít nhiên liệu và  phát thải ít khí CO2 hơn".

ngac-nhien-voi-vat-lieu-ham-xung-o-to-tao-ra-tu-phe-thai-cay-cha-la

Chà là là một trong những cây công nghiệp phổ biến nhất ở Bắc Phi và Trung Đông. Ngành sản xuất này hàng năm thải ra môi trường một lượng lớn chất thải nông nghiệp do chúng chỉ được trồng lấy quả. Phần còn lại chủ yếu được đem đốt hoặc chôn dưới đất, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Nếu được ứng dụng rộng rãi thì chất liệu này sẽ góp phần đáng kể trong việc bảo vệ môi trường sống của con người tốt hơn. Tuy vậy, để thực sự được công chúng chấp nhận là cả 1 quá trình. Sẽ cần một thời gian dài để thuyết phục mọi người sử dụng vật liệu tổng hợp mới được gia cố bằng sợi tự nhiên.

ngac-nhien-voi-vat-lieu-ham-xung-o-to-tao-ra-tu-phe-thai-cay-cha-la

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc