Thị Trường, - 02/11/2018 03:15 PM
Khi sở hữu bảo hiểm vật chất ô tô, nếu gặp phải sự cố, trong những trường hợp nào bạn sẽ được chi trả? Quy trình bồi thường bảo hiểm ô tô như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn.

Khi sở hữu một chiếc ô tô, một việc quan trọng mà hầu hết mọi người nên làm là mua bảo hiểm vật chất ô tô. Việc làm này sẽ phát huy tác dụng trong những trường hợp chiếc xe của bạn gặp phải sự cố, va chạm khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, không phải đối với trường hợp nào cũng sẽ được cơ quan bảo hiểm đồng ý chi trả. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho chính mình, các chủ xe cần nên lưu ý một số điều cơ bản sau đây:

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

mua-bao-hiem-o-to-khi-nao-se-duoc-chi-tra

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gói Bảo hiểm không bắt buộc, nhưng lại rất quan trong trong quá trình sử dụng xe. Khi tham gia gói bảo hiểm này, chủ xe sẽ được cơ quan bảo hiểm chi trả và đền bù, khắc phục thiệt hại trong các trường hợp xe của bạn xảy ra các sự cố va chạm gây hư hỏng hay bị mất cắp, giúp bạn chủ động hơn về tài chính và yên tâm trong việc sử dụng xe.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ được chi trả khi nào?

Thông thường, khi tham gia bảo hiểm vật chất xe, bạn sẽ được công ty bảo hiểm chi trả cho những trường hợp sau :

- Xe gặp tai nạn, đâm, va, lật, đổ, hoả hoạn, cháy, nổ.

- Tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên như mưa bão, lũ lụt, sét đánh, động đất, mưa đá, sụt lở.

- Hư hỏng do vật thể từ bên ngoài tác động lên xe.

- Chủ xe bị mất cắp, mất cướp toàn bộ xe.

- Tai nạn do các rủi ro bất ngờ khác gây nên.

- Ngoài ra, công ty bảo hiểm cũng sẽ thanh toán cho những chi phí cần thiết và hợp lý phát sinh do tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm nhằm ngăn ngừa, hạn chế tổn thất phát sinh thêm, đồng thời, bảo vệ và đưa xe bị thiệt hại tới nơi sửa chữa gần nhất để giám định tổn thất.

Trường hợp nào sẽ không được bảo hiểm chi trả?

mua-bao-hiem-o-to-khi-nao-se-duoc-chi-tra

Trong hợp đồng bảo hiểm vật chất xe ô tô cũng có các điều khoản loại trừ. Đó là những trường hợp mà các công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường cho bạn khi có sự cố xảy ra, bao gồm:

- Điều khiển xe gây tổn thất khi có nồng độ cồn vượt quá quy định của pháp luật hiện hành được kết luận bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc sử dụng các chất kích thích khác mà pháp luật cấm sử dụng.

- Vận chuyển hàng trái phép hoặc không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về vận chuyển, xếp dỡ hàng.

- Không có giấy phép lái xe hợp lệ.

- Xe chở quá số người theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

- Xe chở quá 20% trọng tải theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

- Xe đi đêm không có đèn chiếu sáng theo quy định, xe đi vào đường cấm, khu vực cấm (rẽ, quẹo tại nơi bị cấm, đi ngược chiều của đường một chiều, vượt đèn đỏ hoặc không chấp hành theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông) gây ra tai nạn.

Quy trình xử lý bồi thường Bảo hiểm vật chất xe ô tô như thế nào?

mua-bao-hiem-o-to-khi-nao-se-duoc-chi-tra

Với những trường hợp nằm trong phạm vi bảo hiểm vật chất xe ô tô, quy trình xử lý bồi thường của đơn vị Bảo hiểm sẽ như sau:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu

Khi xảy ra sự cố hoặc rủi ro, chủ xe sẽ chủ động liên hệ với Bảo hiểm để khai báo chi tiết nguyên nhân sự việc, những tổn thất đã có và ước tính giá trị tổn thất. Chủ xe cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ gồm: đăng kiểm, đăng ký, CMND, bằng lái xe và giấy chứng nhận bảo hiểm…

Bước 2: Giám định tổn thất

Sau khi tiếp nhận thông tin từ khách hàng, Bảo hiểm sẽ có trách nhiệm giám định lại toàn bộ thông tin trên, chi phí giám định do Bảo hiểm tự chi trả.

Bước 3: Phương án bồi thường

Chủ xe cùng Bảo hiểm sẽ thống nhất để lựa chọn phương án bồi thường sao cho hợp lý nhất. Có 2 trường hợp xử lý bồi thường, đó là trực tiếp khắc phục sửa chữa những thiệt hại, hoặc bồi thường bằng tiền.

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ

Hai bên thống nhất kiểm tra lại toàn bộ nội dung đã thực hiện và tiến hành ký kết biên bản nghiệm thu, hợp đồng, thanh lý (nếu có) và nhận xe.

Thời gian xử lý bồi thường Bảo hiểm vật chất xe ô tô là bao lâu?

Trong khoảng 2 giờ kể từ thời điểm nhận cuộc gọi của chủ xe, cán bộ của Bảo hiểm sẽ phải có mặt tại hiện trường để giám định. Trong trường hợp cần thiết sẽ phải có thêm sự có mặt của chính quyền và công an.

Trong vòng 2 - 5 giờ đồng hồ kể từ khi xe được đưa về xưởng, giám định viên của công ty bảo hiểm sẽ phối hợp với chủ xe/lái xe và các bên liên quan tiến hành giám định thiệt hại xe.

Sau khi xe được sửa chữa xong, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, trong vòng 2-3 ngày làm việc, công ty bảo hiểm sẽ bảo lãnh thanh toán tại các xưởng sửa chữa hoặc thanh toán trực tiếp bằng tiền cho chủ xe. Nếu có vấn đề phát sinh, khoảng thời gian tối đa Bảo hiểm cần chi trả cho chủ xe là trong vòng 2 tuần làm việc.

Theo Thể thao 247

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.