Thị trường ô tô, - 15/02/2024 04:33 PM
Tổng giám đốc của Daihatsu sẽ có người mới thay thế, nhưng vị trí Chủ tịch Daihatsu tạm thời bỏ trống sau khi một loạt lãnh đạo của công ty này xin từ chức sau các bê bôi gian lận an toàn.

Ngày 13/2, Tập đoàn Toyota sẽ đảm nhiệm tái cơ cấu ban lãnh đạo của Daihatsu bằng cách đưa một số giám đốc điều hành của Toyota vào hội đồng quản trị của công ty con này sau những bê bối gian lận an toàn được phát hiện từ hồi tháng 4 năm ngoái.

Toyota cho biết hãng sẽ đặt mục tiêu giảm nhẹ gánh nặng cho Daihatsu bằng cách hỗ trợ trực tiếp cho công ty con và tiếp quản việc lập kế hoạch, phát triển và sản xuất của Daihatsu tại thị trường nước ngoài.

loat-lanh-dao-daihatsu-tu-chuc-vi-tri-chu-tich-tam-thoi-bo-trong

Trước đó, trong cuộc hộp bất thường diễn ra vào 12/2, các cổ đông của Daihatsu đã thông qua việc cải tổ bộ máy hội đồng quản trị từ 6 thành viên xuống còn 4 thành viên từ ngày 1/3/2024. Trong đó, chỉ có 1 người là giám đốc điều hành của Daihatsu, 3 người còn lại sẽ đến từ Toyota.

Tập đoàn Toyota cho biết ông Masahiro Inoue, Giám đốc điều hành khu vực Mỹ Latinh và Caribe sẽ thay thế Soichiro Okudaira làm Tổng giám đốc của Daihatsu từ ngày 1/3 tới đây. Đồng thời, ông Sunao Matsubayashi, Chủ tịch Daihatsu hiện tại cũng sẽ từ chức và vị trí này tạm thời sẽ bỏ trống.

Ông Soichiro Okudaira đã làm việc tại Toyota gần 40 năm trước khi trở thành Tổng giám đốc của Daihatsu vào năm 2017, một năm sau khi công ty này trở thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Tập đoàn Toyota. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Toyota Koji Sato nói với các phóng viên rằng việc cơ cấu lại tổ chức tại Daihatsu không được thực hiện như một hình phạt đối với các giám đốc điều hành sắp mãn nhiệm.

loat-lanh-dao-daihatsu-tu-chuc-vi-tri-chu-tich-tam-thoi-bo-trong

Hiện Daihatsu chiếm 7% trong tổng doanh số 11.2 triệu xe của Tập đoàn Toyota trong năm 2023, bao gồm cả xe của thương hiệu hạng sang Lexus và Hino Motors. Không chỉ hãng xe Daihatsu, hành vi gian lận trong kiểm soát chất lượng cũng đã được phát hiện tại các công ty thuộc tập đoàn như hãng xe tải Hino Motors và Tập đoàn Công nghiệp Toyota.

Đáng chú ý, Daihatsu chỉ là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Toyota và có mối quan hệ chặt chẽ với công ty mẹ hơn Hino Motors khi Toyota chiếm tới 50.1% cổ phần tính đến cuối tháng 9 năm ngoái, còn với Toyota Industries, nhà sản xuất ô tô lớn bán chạy nhất thế giới chỉ sở hữu 24.7% cổ phần.

Daihatsu được định vị là chi nhánh chính của Toyota trong việc đảm nhiệm phát triển các loại xe ô tô cỡ nhỏ tại các thị trường mới nổi và đóng một vai trò trong chiến lược của tập đoàn tại các quốc gia như Malaysia và Indonesia.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.