Thị Trường, - 30/12/2011 02:37 PM
Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam Koji Onishi cho biết nhân gây cháy “từ bên ngoài” chứ không phải do chất lượng sản phẩm.

Theo ông Koji Onishi, đối chiếc xe Dream bị nổ tại Bắc Ninh, đến nay Công ty Honda vẫn chưa được phép tiếp cận và chưa nhận được thông tin chính thức từ Công an. Tuy nhiên, Honda đã tiến hành các thử nghiệm và đi đến kết luận không có khả năng vụ nổ được gây ra bởi ắc quy và bình xăng.

Theo giải trình của Công ty Honda Việt Nam, đối với ắc quy, trong điều kiện hoạt động bình thường, khí hydro (yếu tố cần thiết để gây nổ) được tạo ra rất nhỏ, không thể gây nổ. Ngay cả khi Honda cố tình tạo khí hydro với lượng lớn hơn và đồng thời đánh lửa từ bugi thì hiện tượng nổ cũng như âm thanh phát ra rất nhỏ không đủ mạnh để phá hủy các chi tiết bên cạnh.

Đối với bình xăng, những điều kiện cần thiết để gây nổ (như tỷ lệ hỗn hợp khí có thể gây cháy, bình xăng đóng kín hoàn toàn và có tia lửa điện) không thể xảy ra đồng thời cùng một lúc trên thực tế cũng như theo lý thuyết, do đó không thể xảy ra hiện tượng nổ bình xăng.

Liên quan đến vụ cháy xe Air Blade ngày 9/12/2011, Honda đã tiến hành kiểm tra xe bị cháy và kết luận nguyên nhân gây cháy từ bên ngoài chứ không phải do chất lượng sản phẩm.

Công ty Honda khẳng định đến thời điểm này Honda không phát hiện bất kỳ lỗi kỹ thuật nào của sản phẩm có thể gây cháy.

Về quy trình kiểm tra chất lượng xe, Công ty Honda tiến hành nhiều thử nghiệm về chất lượng trong quá trình phát triển, sản xuất và phân phối sản phẩm dựa trên quy định và luật pháp Việt Nam và theo tiêu chuẩn bảo đảm chất lượng của Honda, bao gồm: kiểm tra xác định chất lượng và độ an toàn của sản phẩm trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển, kiểm tra chất lượng đầu vào của phụ tùng được giao từ các nhà cung cấp, một số kiểm định trong quá trình sản xuất, kiểm tra cuối cùng trước khi xuất xưởng, kiểm tra trước khi giao xe cho khách hàng do các Cửa hàng ủy nhiệm tiến hành.

Honda Việt Nam cho biết, trong trường hợp người tiêu dùng yêu cầu kiểm tra xe, Honda sẵn sang tiến hành kiểm tra qua hệ thống các cửa hàng ủy nhiệm.

Trong thời gian vừa qua, liên tục các vụ cháy, nổ xe gắn máy đã xảy ra trong đó có nhiều vụ việc cháy nổ liên quan đến sản phẩm của Công ty Honda Việt Nam gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe và thậm chí cả tính mạng của người tiêu dùng (như vụ việc xảy ra tại tỉnh Bắc Ninh). Những vụ việc này không chỉ gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho người tiêu dùng mà cũng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp./.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.
Tags: Honda, cháy, nổ xe

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Thêm tin bán xe ở đây ? +