Thị Trường, - 15/12/2011 12:24 AM
Điểm mấu chốt để tiết kiệm nhiên liệu cho khối động cơ V8 công suất cao, mô-men lớn là giảm tốc độ vòng tua thấp tới mức độ có thể.

Hyundai có khá nhiều lựa chọn hệ truyền động chiếc sedan thể thao, hộp số VCT, số sàn, hoặc số tự động. Thực tế, hãng lại sử dụng hộp số tự động 8 cấp với lý do giảm mức tiêu thụ nhiên liệu khi chạy ở tốc độ cao. Hiện tại, hệ thống truyền lực vô cấp VCT vẫn chưa là lựa chọn tối ưu cho việc tiết kiệm nhiên liệu. Hộp số sàn có lẽ không còn sử dụng trong tương lai.

Hyundai Genesis R Spec 2012.

Hộp số tự động là chọn lựa cuối cùng, nhưng lại có vấn đề nảy sinh. Hộp số tự động thường có 5 hoặc 6 cấp. Ở tỷ số truyền cuối cùng, những nỗ lực tiết kiệm nhiên liệu dường như chẳng còn ý nghĩa khi tốc độ vòng tua động cơ quá cao. Vì điểm mấu chốt để động cơ V8 công suất cao (429 mã lực), mô-men lớn (510 Nm) ngốn ít xăng là hạn chế tốc độ vòng tua thấp tới mức có thể.

Bởi thế mà Hyundai sử dụng hộp số tự động 8 cấp cho chiếc Genesis R-Spec. Điều này không những nâng cao tính năng vận hành và còn giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ. Các tỷ số truyền đầu tiên được tính toán để tận dụng tối đa công suất động cơ. Ở những cấp 7, 8 lại tối ưu hóa mức tiêu thụ nhiên liệu cho xe khi ở tốc độ cao.

Với tốc độ 120 km/h, nếu chạy ở cấp số 8, vòng tua chỉ trên 1.600 vòng/phút, nhưng nếu giảm xuống số 6, động cơ phải lên 2.100 vòng/phút. Genesis R-Spec 2012 được dự đoàn chạy trong phố hết 13 lít nhiên liệu cho 100 km, còn trên đường cao tốc là 8,1 lít.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.
Đường Giá đất