Đề xuất và nghị định mới, - 18/09/2023 09:39 AM
Nếu đề xuất lần này của Bộ Công an được thông qua thì sẽ có khoảng 4 triệu ôtô cá nhân tại Việt Nam đang lưu thông sẽ phải lắp các thiết bị giám sát hành trình.

Cụ thể tại Dự thảo lần 4 của Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ đang lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, cá nhân trước khi trình Quốc hội xem xét, Bộ Công an đề xuất xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông cần có thiết bị giám sát hành trình, thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh người lái xe.

de-xuat-moi-co-the-khien-4-trieu-o-to-ca-nhan-tai-viet-nam-buoc-phai-lap-camera-giam-sat-hanh-trinh

Những thiết bị này đã có hiệu lực từ 1/7/2023 tuy nhiên chỉ áp dụng với ôtô kinh doanh vận tải. Còn trong đề xuất lần này có cả việc áp dụng cho ô tô cá nhân và nếu trở thành luật thì sẽ có khoảng 4 triệu xe cá nhân tại Việt Nam sẽ phải lắp các thiết bị này.

Quy định hiện hành cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải truyền dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình, camera giám sát trên các xe đang lưu thông về hệ thống phần mềm của Cục Đường bộ Việt Nam để phục vụ công tác quản lý nhà nước.

de-xuat-moi-co-the-khien-4-trieu-o-to-ca-nhan-tai-viet-nam-buoc-phai-lap-camera-giam-sat-hanh-trinh

Hiện nay, gần như các chủ xe cá nhân đều đã lắp camera hành trình để theo dõi, ghi lại hình ảnh xe (phía trước, sau) trong quá trình vận hành và ngay cả khi đang đỗ. Đây được xem là các dữ liệu, cơ sở để giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp lý, bảo hiểm nếu xảy ra va chạm. Nhưng đây là các dữ liệu cá nhân và chủ xe không có trách nhiệm phải chia sẻ cho người khác.

Trên thị trường phụ kiện ô tô thì camera hành trình kha đá dạng với nhiều mức giá khác nhau đến và chục triệu đồng tùy thuộc vào dung lượng lưu trữ, chất lượng hình ảnh, tính năng đi kèm,… Tuy nhiên việc đề xuất bắt buộc về việc phải có khiến không ít người bày tỏ quan ngại về sự riêng tư có thể bị can thiệp.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Gửi thông tin

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến MXH ô tô - xe máy và golf tại Việt Nam xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.