Theo một số sửa đổi, bổ sung của Thông tư 85/2014, chủ sở hữu xe có thay đổi một số chi tiết, thêm phụ tùng, phụ kiện vẫn có thể được đăng kiểm.

Tại dự thảo lần 2 Thông sửa đổi, bổ sung của một số điều trong Thông tư 85/2014 quy định về cải tạo phương giao thông cơ giới đường bộ đang được Bộ GTVT soạn thảo và lấy ý kiến. Trong dự thảo này đã có nhiều đề xuất cho phép người dùng có thể thay đổi chi tiết, độ phụ tùng, phụ kiện vẫn được đăng kiểm.

chu-xe-do-den-do-ca-lang-van-co-the-duoc-dang-kiem

Theo đó, Bộ GTVT đề xuất những chi tiết có thể được độ, nâng cấp chủ yếu liên quan tới hình thức, không can thiệp kết cấu. Ví dụ, chủ xe có thể thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận theo quy định mà không cần phải gia công, thay đổi kết cấu của xe thì không cần lập hồ sơ thiết kế cho xe cơ giới cải tạo. Thông tư hiện hành 85/2014 không có quy định này.

Thêm nữa, trong đề xuất lần này cũng cho phép chủ xe lắp thêm đèn sương mù dạng rời, lắp thêm giá nóc của ôtô con mà không làm thay đổi chiều rộng xe. Ngoài ra cũng có thể nâng cấp các chi tiết, bộ phận vỏ là tùy chọn của hãng sản xuất xe nguyên bản nhưng không làm thay đổi kích thước tổng thể xe hoặc thay đổi kiểu dáng một số chi tiết của thân vỏ như mặt ca-lăng, cánh lướt gió, bậc bước chân mà không làm thay đổi kích thước của xe cũng được coi là hợp lệ khi xe đi đăng kiểm.

chu-xe-do-den-do-ca-lang-van-co-the-duoc-dang-kiem

Hiện tại, các văn bản pháp luật hiện hành không cho phép chủ xe tự ý thay đổi, kết cấu tổng thành của xe, phải đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Riêng về phần đèn chiếu sáng, một trong những bộ phận được chủ xe nâng cấp nhiều nhất, quy định cho phép thay đổi nhưng phải sử dụng loại đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy và phải làm các thủ tục liên quan đến việc thay đổi, cải tạo.

Nều đề xuất của Bộ GTVT được thông qua, chủ xe có thể nâng cấp đèn chiếu sáng mà không làm thủ tục thông báo việc cải tạo, thay đổi cho cơ quan chức năng. Tuy nhiên, đèn xe thay mới vẫn phải đáp ứng yêu cầu về vị trí lắp đặt đèn, về độ lệch, cường độ sáng... khi kiểm định.

chu-xe-do-den-do-ca-lang-van-co-the-duoc-dang-kiem

Với đề xuất trên, người dùng có thể nâng cấp các chi tiết trên một các dễ dàng, phù hợp với thực tế hiện nay, đồng thời giúp chủ xe xác định rõ những gì có thể nâng cấp, thay đổi mà vẫn được đăng kiểm. Đồng thời cũng giúp quá trình đăng kiểm xe diễn ra suôn sẻ hơn, hạn chế những tranh cãi giữa chủ xe và đơn vị đăng kiểm như thời gian qua.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.