Thị Trường - 31/10/2018 9:31 AM
Trả lời chất vấn về vấn đề nhập khẩu ô tô trong sáng 30/10, Bộ trưởng Bộ Công thương trả lời về vần đề xe ô tô nhập khẩu từ thị trường ASEAN về Việt Nam ồ ạt, thuế nhập khẩu đã về 0% song "giá xe ô tô không giảm, thậm chí còn cao".

Câu hỏi đến từ đại biểu Quốc hội Cao Đình Thưởng - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ liên quan đến vấn đề xe nhập đang nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng.

Cụ thể, ông đặt câu hỏi: "Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, nhà nước sẽ thất thu thuế, người tiêu dùng thiệt hại về kinh tế. Chỉ có doanh nghiệp nhập khẩu hưởng lợi lớn. Vậy, với chức năng quản lý nhà nước, Bộ Công Thương lý giải như thế nào về tình trạng bất thường nói trên, ai là người phải chịu trách nhiệm?".

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Việt Nam đang tham gia hội nhập sâu rộng với thế giới, với nhiều Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã được ký kết trong đó có cam kết cắt giảm thuế, đơn giản thủ tục hành chính… Từ ngày 1/1/2018, thuế nhập khẩu ô tô về 0%.

"Đây là cam kết của các nước thành viên để tiếp cận thị trường. Chúng ta đã tính toán kỹ trong đàm phán để đảm bảo lợi ích quốc gia, phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của thị trường nội địa, người tiêu dùng, lợi ích của doanh nghiệp sản xuất", ông Tuấn Anh khẳng định.

Bên cạnh việc giảm thuế thì có những điểm khác tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, đây là điểm tạo cân bằng khi tham gia các FTA. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Công Thương lưu ý, bên cạnh mở cửa, chúng ta cũng có điều kiện để tăng cường xuất khẩu những mặt hàng chúng ta có lợi thế. Những chính sách ưu đãi các ngành và tự vệ đang tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ôtô nội địa, nhà đầu tư nước ngoài phát triển công nghiệp ôtô. Với mong muốn thị trường Việt Nam là thị trường phát triển, phát triển ôtô trong nước và nhập khẩu nước ngoài phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, quyền lợi của chúng ta sẽ được đảm bảo.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, nhập khẩu ô tô từ ASEAN không tăng đột biến so với các năm, quy mô thị trường nội địa 500.000 xe và nhập khẩu hàng năm khoảng 200.000 xe, còn lại là lắp ráp trong nước. Từ đầu năm đến nay, nhập khẩu ô tô từ ASEAN cũng chưa tăng đột biến nên không có vấn đề gì lớn với thị trường ô tô nội địa và nhập khẩu”.

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Các mẫu xe đã giảm giá ấn tượng trong nửa đầu năm 2019

  Các mẫu xe đã giảm giá ấn tượng trong nửa đầu năm 2019

  Thị Trường  - 10/08/2019 11:59 AM

  Năm 2017-2018 có những mẫu xe thêm lạc mới thèm kí hợp đồng đặt cọc chờ xe. Nhưng sang 2019 lại một diễn biến khác khi lượng xe về quá nhiều mà người mua thì không bao nhiêu. Khiến nhiều hãng xe đại hạ giá để kích cầu thị trường.

 • Giá xe đạp, xe máy điện tăng cao

  Giá xe đạp, xe máy điện tăng cao

  Thị Trường  - 05/08/2019 8:25 AM

  Chuẩn bị vào năm học mới nên nhu cầu mua xe đạp, xe máy điện cho học sinh tăng cao. Tuy nhiên, khách hàng nên thận trọng khi chọn mua sản phẩm để đảm bảo chất lượng và hợp với điều kiện kinh tế.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc