Văn hóa xe, - 25/06/2021 07:30 AM
Một số xe đã qua sử dụng có giá cao hơn giá bán ban đầu khoảng 1.000 USD.

Vào tháng 4, 5 năm ngoái, khi các nhà sản xuất ôtô Mỹ buộc phải đóng cửa các nhà máy trong 8 tuần để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan đã làm giảm sản lượng, hạn chế hàng tồn kho ngay cả khi nhu cầu mua xe vẫn gia tăng.

Các nhà máy sản xuất xe hoạt động trở lại nhanh hơn dự kiến, trong khi đó các nhà sản xuất chip máy tính đã chuyển sang sản xuất chất bán dẫn cho điện thoại, máy tính xách tay, hệ thống chơi game và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác. Điều đó tạo ra tình trạng khan hiếm chip ôtô, buộc các hãng ôtô phải tạm thời đóng cửa nhà máy, khiến một số đại lý có ít xe mới hơn.

Tình huống này khiến xe cũ được săn đón nhiều. Mẫu Toyota Tacoma SR 2019 mới được chào bán với giá 29.000 USD, sau hai năm chiếc xe được mua lại với giá 30.000 USD, tức là cao 1.000 USD so với giá niêm yết. Sau đó, xe được bán lại cho người tiêu dùng với giá hơn 33.000 USD.

nhung-mau-oto-dung-xong-ban-lai-van-lai

Trong năm qua, giá xe đã qua sử dụng trung bình tăng 30% theo công ty điều tra dữ liệu Alex Yurchenko. Những chiếc xe được ưu chuộng thường có giá bán lại còn cao hơn giá bán niêm yết ban đầu.

Yurchenko nói: "Một số đại lý bị thiếu xe, họ đẩy mạnh tồn kho bằng cách mua thêm nhiều xe đã qua sử dụng với giá cao". Ông cũng cho biết có 73 mẫu xe sau 1-3 năm đang được bán tại các tại các cuộc đấu giá với giá cao hơn giá bán ban đầu.

Giá xe đã qua sử dụng tăng chiếm một phần ba mức tăng do lạm phát trong tháng trước. Giá tăng kỷ lục 10% vào tháng 4 và 7,3% vào tháng 5, trong khi lạm phát tăng vọt 5%, mức tăng lớn nhất trong 12 tháng kể từ 2008. Trung bình giá xe đã qua sử dụng là 26.457 USD trong tháng này.

Yurchenko nhận thấy các mẫu xe có mức giá tăng cao chủ yếu là xe bán tải và SUV, ví dụ Ford F-150 Raptor, Jeep Wranger Unlimited Rubicon 2019 và Mercedes AMG G63.

Một số dòng xe phổ thông đang được bán với giá cao hơn giá niêm yết như Kia Telluride 2020 và Hyundai Palisade, nhưng cả hai vẫn được coi là có giá tốt so với những chiếc SUV đắt tiền với ba hàng ghế.

Yurchenko cho biết việc thiếu xe mới và giá cao hơn đã khiến nhiều người phải mua ôtô đã qua sử dụng, do đó nhu cầu cũng bị đẩy lên. Ngoài ra, các công ty cho thuê xe, thường là nguồn cung cấp ôtô cũ, đang giữ xe lâu hơn vì không thể mua xe mới. Hiện người mua xe mới không có nhiều sự lựa chọn.

Nhưng có những dấu hiệu cho thấy giá đang bắt đầu giảm. Giá xe cũ đã qua sử dụng tăng 0,75% trong tuần trước, mức tăng hàng tuần thấp nhất trong 17 tuần. Giá xe bán tải và SUV tăng 0,68%, mức tăng hàng tuần thấp nhất trong 15 tuần.

Karl Jensvold, chủ sở hữu của PricedRite Auto Sales, một đại lý xe đã qua sử dụng ở Lincoln, Nebraska, cho biết ông thấy giá bán buôn đang chững lại, nhưng không hy vọng sẽ sớm giảm. Jensvold nói: "Tôi nghĩ rằng thị trường ôtô đã qua sử dụng sẽ thiết lập lại một mức giá cao khác".

Cũng theo Yurchenko, đến một thời điểm nào đó, giá xe sẽ trở lại bình thường và xe cũ sẽ lại mất giá. Thời gian phụ thuộc vào việc mất bao lâu để có thêm chip để các nhà sản xuất ôtô có thể tiếp tục sản xuất bình thường.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.