Văn hóa xe, - 18/05/2021 06:54 AM
Ngoại thất của xe ô tô rất quan trọng, xe đẹp hay không phụ thuộc phần lớn vào màu sắc xe. Vì thế, có rất nhiều yếu tố để xem xét khi lựa chọn màu sắc xe hơi.

Xe màu nào chống bám bẩn tốt nhất?

Những chiếc xe màu đen có khả năng chống bụi bẩn kém nhất. Trong trường hợp bình thường, bụi có màu sáng, vì vậy sơn càng tối thì khả năng chống bám bẩn càng kém, chẳng hạn như đen, xanh đậm, đỏ và các màu khác, trong khi các màu sáng hơn như bạc, trắng và các loại sơn xe khác thì khả năng chống bám bẩn cao hơn.

mua-xe-o-to-mau-nao-de-sach-se-tiet-kiem-lai-an-toan-nhat

Đi xe màu nào an toàn nhất?

Màu sắc có khả năng hiển thị tốt nên việc sử dụng chúng cho ngoại thất ô tô sẽ giúp nâng cao độ an toàn khi lái xe. Màu sắc càng dễ thấy, càng có thể thu hút sự chú ý của người khác, khả năng xảy ra tai nạn tương đối thấp.

Ở cùng một khoảng cách, những chiếc xe sáng màu thường nhìn gần hơn một chút so với những chiếc xe màu tối.

Một số chuyên gia nước ngoài đã tiến hành một cuộc khảo sát và nhận thấy sau khi điều tra hơn 1.000 chiếc ô tô với nhiều màu sắc khác nhau: màu trắng bạc có xác suất xảy ra tai nạn ô tô thấp nhất, thậm chí nếu có tai nạn thì mức độ thương tật tương đối nhẹ.

mua-xe-o-to-mau-nao-de-sach-se-tiet-kiem-lai-an-toan-nhat

Xác suất bị thương khi điều khiển xe ô tô màu trắng, vàng, xám, đỏ và xanh là như nhau. Xe màu đen dễ xảy ra tai nạn nhất. Bởi vì màu sắc của xe có tác dụng phản chiếu rất khác nhau trong các điều kiện ánh sáng khác nhau. Xe màu tối khó nhận biết nhất bằng mắt thường vào lúc sáng sớm và chiều tối khi ánh sáng không tốt, trong khi xe màu sáng dễ nhận biết nhất, do đó độ an toàn của xe màu đen kém hơn.

Màu gì thể hiện kích thước của ô tô?

Nếu muốn xe trông to hơn, bạn có thể chọn xe có màu sáng như trắng, bạc, vì màu trắng có độ sáng cao hơn nên có thể làm cho xe trông đầy đặn hơn.

Màu nào hấp thụ nhiệt nhiều nhất?

Khả năng hấp thụ nhiệt của một vật liên quan đến độ sâu của màu, màu càng đậm thì khả năng hấp thụ nhiệt càng mạnh, màu càng nhạt thì khả năng hấp thụ nhiệt càng yếu. Nhiệt hấp thụ nhiều nhất là màu đen và nhiệt hấp thụ ít nhất là màu trắng

Vật thể màu trắng phản xạ ánh sáng có bước sóng khác nhau và khả năng phản xạ tia tử ngoại chắc chắn tốt hơn vật thể màu đen. Điều này cũng đúng đối với ô tô.

Xe màu gì có giá trị nhất?

mua-xe-o-to-mau-nao-de-sach-se-tiet-kiem-lai-an-toan-nhat

Nhìn chung mọi người thường lựa chọn xe màu trắng, đen, bạc nên tỷ lệ duy trì giá trị của ba màu này cao hơn. Trong số đó, màu đen có giá trị nhất.

Xe màu nào tiết kiệm nhất?

Sau khi mua xe, ngay cả những tay lái có trình độ cao nhất cũng sẽ không tránh khỏi một chút trầy xước, lúc này cần phải sơn lại. Tuy nhiên, chi phí bảo dưỡng của các màu sơn xe lại khác nhau. Sơn xe màu trắng ngọc trai đắt hơn sơn xe màu trắng thông thường.

Theo Tạp chí Gia đình Việt Nam

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc