Văn hóa giao thông 17/09/2018 3:15 PM
Kỹ năng mở cửa “Dutch Reach” có nguồn gốc khoảng 50 năm trước ở Hà Lan, Dutch Reach là phương pháp mở cửa xe dùng tay phải để mở cửa bên trái hay dùng tay trái để mở cửa bên phải, dù người ngồi phía trước hay ở ở phía sau người lái đều làm như vậy.

kham-pha-ky-nang-mo-cua-an-toan-dutch-reach-tu-nguoi-ha-lan

Điều mà người đi xe đạp, xe gắn máy lo lắng nhất khi đang di chuyển trên đường chính là việc chiếc ô tô phía trước đột nhiên mở cửa, dù vô tình nhưng hành động mở cửa này rất có thể gây tai nạn ngiêm trọng.

Mỗi gia đình người dân Hà Lan đều sở hữu ít nhất một chiếc xe đạp và họ thường xuyên di chuyển bằng xe đạp trên các ngõ ngách của đường phố. Tuy nhiên, ở đây hầu như không xảy ra tai nạn do bất ngờ đâm vào cánh cửa xe ô tô. Bởi người dân xứ sở hoa tulip có nét văn hóa đặc trưng mở cửa xe rất đặc biệt gọi là “Dutch Reach”.

kham-pha-ky-nang-mo-cua-an-toan-dutch-reach-tu-nguoi-ha-lan kham-pha-ky-nang-mo-cua-an-toan-dutch-reach-tu-nguoi-ha-lan

Vậy “Dutch Reach” là kỹ thuật như thế nào? Các lái xe Hà Lan luôn dùng tay cách xa cửa xe nhất để mở cửa, nói cách khác là dùng tay phải để mở cửa bên trái và dùng tay trái để mở cửa bên phải, dù người ngồi phía trước hay đằng sau đều làm như vậy. Động tác này trông có vẻ phiền phức nhưng lại rất hữu dụng. Khi mở cửa bằng tay ở xa, lái xe không thể không xoay người, thông qua việc xoay bả vai có thể nhìn thấy tình hình người đi trên đường và phát hiện có người đi xe đạp hay xe máy ở bên hông hay phía sau hay không.

Theo báo RoSPA ở Hà Lan “sẽ đưa 10.000 giảng viên giảng dạy kỹ năng lái xe, trong đó cách mở cửa “Dutch Reach” trở thành một phần của quá trình học tập lái xe”

kham-pha-ky-nang-mo-cua-an-toan-dutch-reach-tu-nguoi-ha-lan

Nếu dùng tay gần cửa nhất để mở, cánh tay dễ dàng đẩy cửa ra khi chưa kịp quan sát khiến người đi tới từ phía sau trở tay không kịp, thậm chí hành động này còn gây ra tai nạn nguy hiểm. Dù ngồi ở hàng ghế trước hay sau, người dân Hà Lan đều được đào tạo và hình thành thói quen mở cửa xe bằng tay xa cửa nhất để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và người khác. Các khóa học lái xe tại Hà Lan đều dạy kỹ thuật mở cửa như vậy, nó đã trở thành tiêu chuẩn mở cửa xe an toàn. Họ còn cẩn trọng hơn, chỉ một chi tiết nhỏ có thể tránh gây ra nhiều vụ tai nạn, cẩn thận hơn một chút sẽ làm giảm mức độ nguy hiểm rất nhiều.

Ở Việt Nam, lưu lượng xe ô tô chạy trên đường tăng vọt trong những năm gần đây và có không ít vụ tai nạn xảy ra do mở cửa mà không nhìn phía sau. Do đó, để đảm bảo an toàn cho người trong xe khi bước xuống xe, chúng ta nên chú ý phương pháp mở cửa “Dutch Reach” từ những nước phát triển trên thế giới.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc