Văn hóa xe, - 12/08/2021 09:34 AM
Nhiều hố ga xuống cấp, có gờ cao, rãnh sâu, tạo ra “điểm đen” mất an toàn giao thông trên đường phố Hà Nội.

Sáng 9/8, trực tiếp lưu thông trên đường Giải Phóng, tuyến đường cửa ngõ phía Nam của TP Hà Nội, đập vào mắt PV Báo Giao thông là nhan nhản các hố ga xuống cấp, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Điển hình là hố ga tại vị trí đối diện số nhà 56 Giải Phóng. Tại đây, mặt nắp của hố ga bị sụt tạo ra gờ vênh không dưới 5cm so với mặt đường.

Công tác duy tu dù đã được thực hiện nhưng rất nham nhở. Xung quanh miệng hố ga là lớp nhựa asphalt được đắp nhô cao, trên miệng hố, lớp nhựa đường tạo sự êm thuận nhanh chóng bong tróc và tạo nên “sống trâu” trên mặt đường. Người tham gia giao thông bằng xe máy có thể trượt ngã bất cứ lúc nào nếu thiếu quan sát.

Cách đó chừng 20 - 30m, đối diện số nhà 68 và 76A Giải Phóng, hai hố ga với mặt nắp bằng sắt cũng đang trong tình trạng lún võng sâu.

Với tần suất phương tiện qua lại dày đặc, trải qua thời gian dài, lớp nhựa đường xung quanh miệng hố ga cũng bị xói lở, bong tróc tạo thành rãnh sâu, sẵn sàng “nuốt trọn” bánh xe máy.

Tình trạng hố ga sụt lún nghiêm trọng, tạo ra những “điểm đen” mất an toàn cũng đang diễn ra tại khu vực từ đối diện số nhà 1043 Giải Phóng đến nút giao đường Giải Phóng - Trương Định.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Thạch, nguyên Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) cho biết, tình trạng hố ga xuống cấp, nứt vỡ trên nhiều tuyến đường không chỉ làm tăng nguy cơ mất ATGT, nhất là trên các tuyến đường dễ ngập vào mùa mưa mà còn tạo ra hình ảnh phản cảm.

“Các cơ quan chức năng cần có biện pháp tăng tính trách nhiệm cho các đơn vị duy tu để công tác rà soát, xử lý hố ga mất an toàn phải được thực hiện thường xuyên, liên tục và kịp thời”, ông Thạch nói.

Trước đó, trao đổi với Báo Giao thông, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, đơn vị này đang quản lý hơn 1.000 tuyến đường với khoảng hơn 21.000 hố ga trên địa bàn các quận và một số huyện.

Tuy nhiên, về mặt quản lý Nhà nước, hạ tầng hố ga, sửa chữa nắp cống lại do Sở Xây dựng, Sở Thông tin - Truyền thông, Sở Công thương quản lý.

Với chức năng, nhiệm vụ, trong quá trình duy tu, bảo trì hệ thống cầu, đường bộ, Sở GTVT Hà Nội đã thường xuyên chỉ đạo Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông, các đơn vị quản lý đường bộ cập nhật tình trạng hố ga bị hư hỏng, đặt cảnh báo và có đề nghị các cơ quan liên quan xử lý, đảm bảo ATGT.

Theo Báo Giao Thông

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.