Khám Phá - 10/02/2020 3:45 PM
Ngày nay, tên gọi của một số model thường đi kèm với 3 ký tự GTI. Vậy những chữ cái này có ý nghĩa như thế nào?

Nếu nói đến GTI, có thể cam đoan là nhiều người sẽ nghĩ ngay đến phiên bản hiệu năng cao của dòng hatchback trứ danh do Volkswagen sản xuất. Đó chính là VW Golf GTI. Bên cạnh đó là một số mẫu xe khác cũng thuộc VW hoặc một vài thương hiệu như Peugeot và Citroen. Ngay cả Toyota, Suzuki hay Nissan cũng đã từng có một số model GTI.

Xét về nguồn gốc, GTI được cho là xuất hiện kể từ năm 1960 trên chiếc 3500 GTI của Maserati. Trong tiếng Ý, ba chữ cái GTI là viết tắt của Gran Turismo Iniezione hay Grand Touring Injection trong tiếng Anh.

Grand Tourer hay GT vốn là một phân khúc kết hợp hiệu năng và cảm giác lái của xe thể thao với sự thoải mái, thực dụng, phù hợp với những chuyến hành trình dài. Theo truyền thống, GT là những chiếc xe 2 cửa có động cơ đặt phía trước và dẫn động cầu sau.

Trong khi đó, Injection là ám chỉ công nghệ phun nhiên liệu ‘fuel injection’ được phát triển để thay thế cho chế hòa khí vào cuối thập niên 1950. Ở buổi sơ khai, hệ thống này mới chỉ ở dạng thuần cơ khí. Với sự phát triển của công nghệ, phun nhiệu được điện tử hóa vào thập niên 60. Các hệ thống phun nhiệu sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, giúp nâng cao sức mạnh và hiệu quả làm việc của động cơ.

Năm 1976 đánh dấu bước ngoặt cho những model GTI khi VW tung ra Golf GTI. Mẫu xe này kế thừa mọi đặc tính của những chiếc GT cổ điển. Đó là cảm giác lái và hiệu năng tương đương với những chiếc xe thể thao cùng thời nhưng có đủ không gian cho hành khách và hành lý. Cùng với mức giá hợp lý, Golf GTI đã nhanh chóng trở thành một món hàng hot và vẫn duy trì sức hút cho đến thế hệ mới nhất.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc