Khám Phá - 03/02/2017 9:43 AM
Tính năng an toàn là tiêu chí rất quan trọng khi xem xét và đánh giá một dòng xe. Với công nghệ ngày càng phát triển, các tính năng an toàn được trang bị trên xe cũng hiện đại, và ngày càng tiện dụng hơn.

Cùng xem top 4 những công nghệ an toàn đã “gây bão” trong năm 2016 và sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong năm 2017.

Tính năng điều khiển xe từ xa

Công nghệ OnSatr cho phép người sử dụng có thể điều khiển chức năng khóa/mở cửa xe, điều khiển xe khởi động từ xa, tắt/bật hệ thống đèn từ chính chiếc smartphone. Có nghĩa là không gò bó khoảng cách nhất định để diều khiển những tính năng cơ bản về xe. Tức là bạn có thể khóa cửa xe khi ngồi trong phòng làm việc, hay điều chỉnh hệ thống điều hòa, theo dõi ai đang làm gì trên chiếc xe của bạn. Điều này được thực hiện dễ dàng ngay trên chiếc smartphone.

cac-tinh-nang-an-toan-se-gay-bao-trong-nam-2017

Ngoài ra đối với tính năng này, những thông tin về thông số vận hành xe áp suất lốp, mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình, tình trạng nhiên liệu cũng sẽ được báo cáo thông qua tài khoản OnStar bất cứ khi nào người dùng đăng nhập vào ứng dụng này.

Dịch vụ OnStar trên điện thoại thông minh sẽ được ứng dụng đầu tiên trên mẫu Chevrolet Cruze, và Cadillac CTS Coupe trước tiên. Ban đầu, ứng dụng OnStar được hỗ trợ trên iPhone hoặc các điện thoại chạy trên nền tảng hệ điều hành Android của Google.

Điều khiển hành trình thích ứng

Hệ thống điều khiển hành trình thích ứng (Apdative Cruise Control) được nâng cấp từ hệ thống hệ thống điều khiển hành trình. Về cơ bản, Cruise Control chỉ có một tính năng duy nhất là duy trì tốc độ cố định của xe trên đường cao tốc và hệ thống sẽ tự động ngắt nếu người lái đạp phanh hoặc góc xoay vô lăng lớn. Trong đó, bộ xử lý trung tâm sẽ tiếp nhận 4 tín hiệu chính: góc quay vô lăng, tiếp điểm ly hợp, tiếp điểm chân phanh và cảm biến tốc độ xe.

cac-tinh-nang-an-toan-se-gay-bao-trong-nam-2017

Khi người lái cài đặt hệ thống Cruise Control, tín hiệu tốc độ sẽ được truyền liên tục vào bộ xử lý, nếu tốc độ xe vượt quá tốc độ cài đặt của người lái, bộ xử lý sẽ tác động thông qua van chân không đóng bớt độ mở của bướm. Khi tốc độ đã đạt đúng giá trị cần thiết, hệ thống sẽ cố định vị trí bướm ga giúp xe chạy đúng tốc độ đó. Trong trường hợp vận tốc xe chạy nhỏ hơn giá trị cài đặt, bộ xử lý sẽ tự động điều khiển mở rộng bướm ga đến khi nào đạt đến đúng giá trị cài đặt và giữ nguyên bướm ga. 

Hệ thống đỗ xe tự động

cac-tinh-nang-an-toan-se-gay-bao-trong-nam-2017

Hệ thống này giúp người lái tìm chỗ đỗ xe, đánh lái đưa xe vào vị trí, mặc dù người lái vẫn phải thao tác vào số chân ga/phanh căn cứ vào cảnh báo của cảm biến lùi nhưng thực sự là một tính năng rất hữu ích cho người lái. Khi bạn ấn nút khởi động hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động, xe sẽ di chuyển với vận tốc chậm và giữ khoảng cách giữa xe với các xe đang đỗ. Hệ thống sẽ tự động tìm khoảng trống giữa hai xe (và đo không gian cần thiết (tối thiếu 1,4 thân xe). Tiến qua hết khoảng trống đó, nếu hệ thống đo vừa khoảng cách đủ để đỗ xe an toàn, bảng điều khiển và âm thanh (tiếng bíp) sẽ báo cho bạn biết đã tìm thấy vị trí đỗ và chỉ dẫn bạn tiếp tục lái xe tiến về phía trước cho đến khi hệ thống thông báo (STOP) dừng xe và chức năng đã sẵn sàng.

Tính năng phát hiện người đi bộ

cac-tinh-nang-an-toan-se-gay-bao-trong-nam-2017

Hệ thống này giúp xe tự lái nhận biết một cách chính xác người đi bộ trên đường - đặc biệt là những người đi bộ sai luật, tốc độ nhận diện là 2 - 4 khung hình/giây, hệ thống nhận diện người đi bộ có thể đảm bảo cân bằng giữa độ chính xác khi nhận diện và thời gian nhận diện. Trong hệ thống, hình ảnh người đi bộ sẽ xuất hiện ở các kích cỡ khác nhau, tùy theo khoảng cách với nơi đặt máy ảnh.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc