Tiện ích - 19/10/2017 7:52 AM
Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Trên đoạn đường 2 chiều có vạch trắng đứt đoạn phân làn ở giữa, mỗi chiều có thêm nét trắng liền phân làn cho xe máy, ô tô và xe thô sơ, xe máy và ô tô di chuyển cùng 1 làn đường. Tôi điều khiển xe máy di chuyển đúng làn đường, đúng tốc độ. Khi đang di chuyển có 1 ô tô phía trước chạy chậm lại, tôi vượt phải ô tô đó (vẫn giữ tốc độ, không lấn làn xe thô sơ, không chuyển hướng).
 Nhưng ngay trên đó có một đội cảnh sát giao thông, họ giữ tôi lại và yêu cầu nộp phạt 300.000 đồng vì tôi vượt sai quy định. Theo cảnh sát giao thông thì tôi phải vượt về bên trái ô tô (tức là đè lên vạch trắng đứt đoạn và lấn sang làn đường ngược chiều). Điều này rất nguy hiểm vì làn ngược chiều có rất nhiều xe ô tô lưu thông.
Xin Luật sư giải đáp giúp tôi về lỗi mà tôi đã vi phạm ở trên, tôi cảm thấy mình giải thích không hề sai.
 
vuot-phai-o-to-tren-lan-duong-2-chieu-toi-co-sai

Với câu hỏi của bạn Luật An Ninh xin được trả lời như sau:

Tại Điều 14 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định về vượt xe như sau:

“1. Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

2. Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

3. Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

4. Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

“a) Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái;

b) Khi xe điện đang chạy giữa đường;

c) Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

5. Không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:

a) Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Trên cầu hẹp có một làn xe;

c) Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

d) Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

đ) Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

e) Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.”

Mặt khác, Thông tư 06/2016/TT-BGTVT và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ:

-                     Mục 3.60 quy định: “Vượt phải là tình huống giao thông trong đó một phương tiện vượt phương tiện khác về phía bên phải của phương tiện bị vượt trên cùng một chiều đường tại các đường chỉ có một làn xe cơ giới mỗi chiều. Các phương tiện không được phép vượt phải nhau trừ một số trường hợp được quy định trong Luật Giao thông đường bộ”.

-                     Mục 3.61 quy định: “Xe trên các làn chạy nhanh hơn nhau là tình huống giao thông mà các phương tiện trên các làn theo cùng một chiều đường của các đương có nhiều hơn hai làn đường mỗi chiều có thể chạy nhanh hơn nhau miễn là tuân thủ quy định về tốc độ và loại phương tiện sử dụng làn đường. Khi chuyển làn đường phải tuân thủ theo quy tắc giao thông đường bộ”.

Như vậy, khi xin vượt xe trước hết phải thực hiện theo đúng quy định nêu trên, vượt phải chỉ bị cấm nếu đường đi hiện tại chỉ có một làn đường. Nói cách khác, ở đường mà một chiều có từ hai làn đường trở lên thì không thể bắt lỗi vượt phải.

Trong trường hợp đường đi có từ 2 làn đường trở lên, khái niệm vượt phải sẽ không tồn tại, mà thay vào đó là “Xe trên các làn chạy nhanh hơn nhau”. Để vượt xe khác đi chậm, người lái xe có thể chuyển làn đúng nơi quy định, có đầy đủ tín hiệu và chạy đúng tốc độ để vượt qua, đảm bảo an toàn sau đó quay lại làn nếu muốn.

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung

Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc