Tiện ích, - 16/08/2016 03:51 PM
Câu hỏi từ bạn đọc CafaAuto có nội dung: Tôi muốn chuyển từ Bình Định vào Sài Gòn, để thuận tiện cho việc kinh doanh muốn chuyển đổi biển số xe thì tôi phải làm thế nào?

Tôi tên Hà, năm nay 50 tuổi, tôi quê gốc ở Bình Định, nhưng do công việc kinh doanh, nên tôi vào định cư ở Sài Gòn, vì muốn thuận tiện trong vấn đề đi lại tôi muốn thay đổi biển số xe, chuyên gia cho tôi hỏi các bước để thực hiện và tôi phải mất thời gian bao lâu cũng như chi phí cho việc đổi biển số này, xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi từ bạn đọc: Quang Toàn (Sài Gòn)

muon-thay-doi-bien-so-xe

Trả lời:

Tại khoản 1 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe như sau :

Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này 

Tại Khoản 3 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA hướng dẫn về đăng ký xe có quy định thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

c) Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe).

Trường hợp đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài phải có thêm:

- Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

- Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

- Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Trường hợp chủ xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân hoặc học sinh, sinh viên đã đăng ký xe theo địa chỉ cơ quan, trường học, nay xuất ngũ, chuyển công tác, ra trường thì được giải quyết đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe theo địa chỉ thường trú hoặc tạm trú mới.

Khi làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, không phải mang xe đến kiểm tra (trừ xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn), nhưng chủ xe phải nộp bản cà số máy, số khung của xe theo quy định.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định, bạn nộp toàn bộ giấy tờ này đến công an huyện, quận để được giải quyết. (Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA)

Việc đổi lại biển số xe ngay sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ; trường hợp phải chờ sản xuất biển số thì thời gian cấp, đổi lại không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. (Theo Khoản 3 Điều 4 Thông tư 15/2014/TT-BCA)

Mức thu lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông được thực hiện theo Biểu mức thu tại Điều 4 Thông tư 127/2013/TT-BTC đối với trường hợp cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký kèm theo biển số là: 150.000 đồng.

 

  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.