Tiện ích - 21/03/2018 10:19 AM
Câu hỏi từ banjd dọc CafeAtuto có nội dung: Những phương tiện nào bắt buộc phải gắn camera hành trình? Xin hỏi Luật sư những loại phương tiện vận tải nào bắt buộc phải gắn camera hành trình và nếu xe ô tô dùng để kinh doanh vận tải hàng hóa không gắn các thiết bị giám sát như camera hành trình thì bị xử phạt như thế nào?

Trả lời:

Tại khoản 1 Điều 67 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

1. Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật;

b) Bảo đảm số lượng, chất lượng và niên hạn sử dụng của phương tiện phù hợp với hình thức kinh doanh; phương tiện kinh doanh vận tải phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe theo quy định của Chính phủ;

…..”.

Mặt khác, Điều 14 Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô cũng quy định như sau:

1. Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công - ten - nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị giám sát hành trình; thiết bị giám sát hành trình phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông.

2. Thiết bị giám sát hành trình của xe phải bảo đảm tối thiểu các yêu cầu sau đây:

a) Lưu giữ và truyền dẫn các thông tin theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

b) Thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe được sử dụng trong quản lý nhà nước về hoạt động vận tải, quản lý hoạt động của đơn vị kinh doanh vận tải và cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra khi có yêu cầu.

3. Đối với những loại xe chưa được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình được thực hiện theo lộ trình sau đây:

a) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe taxi, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;

b) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;

c) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kếtừ 07 tấn đến dưới 10 tấn;

d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

Như vậy, theo các quy định nêu trên thì những loại xe sau phải gắn thiết bị hành trình: Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa.

Đối với trường hợp xe ô tô dùng để kinh doanh vận tải hàng hóa không gắn thiết bị giám sát hành trình sẽ bị xử phạt theo quy đinh tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định như sau:

 • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với loại xe có quy định phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định.(điểm g khoản 5 Điều 23, Khoản 3 Điều 24)

 

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Tác dụng của camera hành trình ô tô tài xế cần biết

  Tác dụng của camera hành trình ô tô tài xế cần biết

  Khám Phá  - 31/01/2019 10:02 AM

  Có thể thấy, hiện nay hầu như bất kỳ chiếc xe ô tô nào cũng đều gắn camera hành trình.Vậy tại sao trang bị này lại được ưu chuộng như vậy và tác dụng của nó là gì? Cùng CafeAuto tìm hiểu để có cái nhìn chi tiết về nó.

 • Camera hành trình Mio MiVue chính thức gia nhập thị trường Việt, giá từ 2,8 triệu đồng

  Camera hành trình Mio MiVue chính thức gia nhập thị trường Việt, giá từ 2,8 triệu đồng

  Thị Trường  - 27/12/2018 11:42 AM

  Thương hiệu Mio vừa ra mắt tại thị trường Việt Nam dòng camera hành trình Mio MiVue 7 hỗ trợ WIFI với giá bán dao động từ 2,8 – 5,1 triệu đồng.

 • Lưu ý khi mua camera hành trình

  Lưu ý khi mua camera hành trình

  Tiện ích  - 10/04/2018 4:16 PM

  Camera hành trình là con mắt thứ 3 kì diệu giúp chủ xe tránh được những tranh cãi pháp lý khi bị thổi phạt hay có va chạm giao thông xảy ra. Chúng ta cần lưu ý các vấn đề sau để trang bị cho xe một camera hành trình chất lượng.

 • Những phương tiện nào bắt buộc phải gắn camera hành trình?

  Những phương tiện nào bắt buộc phải gắn camera hành trình?

  Tiện ích  - 21/03/2018 10:19 AM

  Câu hỏi từ banjd dọc CafeAtuto có nội dung: Những phương tiện nào bắt buộc phải gắn camera hành trình? Xin hỏi Luật sư những loại phương tiện vận tải nào bắt buộc phải gắn camera hành trình và nếu xe ô tô dùng để kinh doanh vận tải hàng hóa không gắn các thiết bị giám sát như camera hành trình thì bị xử phạt như thế nào?

 • Lưu ý khi mua camera hành trình cho xe ô tô

  Lưu ý khi mua camera hành trình cho xe ô tô

  Khám Phá  - 06/04/2016 7:54 AM

  Có rất nhiều yếu tố cân nhắc khi mua và sử dụng camera hành trình trên chiếc xe của mỗi người. Xem trọng giá cả, tính năng hữu ích, chất lượng hình ảnh thu được, thương hiệu uy tín…là những lưu ý thường gặp với các chủ xe khi chọn mua thiết bị công nghệ này.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Ý kiến bạn đọc (1)

Vương Thùy Linh

Thành viên đăng ngày 20/02/2020 2:18 PM

Thực ra luật có yêu cầu lắp camera hành trình hoặc thiết bị giám sát hành trình nói chung (gồm GPS và hình ảnh). Theo nghị định 86/2014/NĐ-CP: https://icar.vn/7-ly-do-tai-sao-o-to-phai-lap-camera-hanh-trinh/#7-Luat-phap-yeu-cau-bat-buoc-phai-lap-camera-hanh-trinh-cho-o-to Luật không ghi rõ là giám sát hành trình là thiết bị gì. Nhưng nó luôn gồm 2 thứ đó là tọa độ và hình ảnh. Trong đó tọa độ có thể gian trá, còn hình ảnh video thì không.

Trả lời