Tiện ích - 19/05/2017 9:22 AM
Kỹ năng lái xe thường ngày sẽ tác động trực tiếp đến mức tiêu hao nhiên liệu, cũng như độ bền của xe. Theo các chuyên gia kỹ thuật của Ford, quy trình bảo dưỡng phương tiện và kỹ năng lái xe có thể giúp tăng khả năng tiết kiệm chi phí nhiên liệu tới 25%.

nhung-thoi-quen-tiet-kiem-25-chi-phi-nhien-lieu-cho-xe-p1

Lái xe từ tốn

Những thói quen lái xe như phóng nhanh, phanh gấp có thể khiến tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Vì vậy, nếu không phải trường hợp khẩn cấp, hãy tăng tốc một cách nhẹ nhàng, phanh sớm và êm. Thêm nữa, nếu đang trong giới hạn an toàn, thì không nên đổi làn đường đang chạy. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu, mà còn giúp tăng tuổi thọ của phanh và lốp xe.

nhung-thoi-quen-tiet-kiem-25-chi-phi-nhien-lieu-cho-xe-p1

Tắt máy khi dừng chờ

Hiện nay, các động cơ không cần thời gian làm ấm máy, vì vậy, nên cho xe di chuyển ngay sau khi khởi động, tránh để máy chạy không tải. Việc nổ máy khi dừng chờ sẽ làm tăng lượng khí thải và tiêu tốn nhiên liệu, vì vậy, trong trường hợp không cần thiết, hãy tắt máy nếu xe đứng yên hơn 30 giây.

Dùng điều hòa hợp lý

Bật điều hòa ở nhiệt độ thấp tiêu tốn khoảng 15% nhiên liệu. Vì vậy, nếu trời không quá nóng, hãy hạ cửa kính và tắt điều hòa khi lái xe quanh thành phố. Tuy nhiên, khi xe chạy ở tốc độ trên 90 km/giờ, thì nên đóng cửa sổ và bật điều hòa, bởi ở vòng tua máy cao, động cơ sản sinh đủ năng lượng cho hệ thống điều hòa hoạt động hiệu quả.

nhung-thoi-quen-tiet-kiem-25-chi-phi-nhien-lieu-cho-xe-p1

Sử dụng hệ thống ga tự động tốc độ

Kích hoạt hệ thống ga tự động không chỉ giúp bạn rảnh chân hơn khi lái xe ở tốc độ cao, mà còn giúp tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu, duy trì xe ở tốc độ ổn định và không lãng phí nhiên liệu khi tăng tốc. Hãy cài đặt hệ thống ở tốc độ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất, miễn là không vượt quá tốc độ quy định.

Bảo dưỡng xe 

Cách bạn bảo dưỡng phương tiện cũng ảnh hưởng không nhỏ tới lượng nhiên liệu tiêu hao. Bên cạnh việc bảo dưỡng xe định kỳ, có thể thay bộ lọc nhiên liệu hoặc bugi đã cũ, cân chỉnh bánh xe và hệ thống ống xả.

nhung-thoi-quen-tiet-kiem-25-chi-phi-nhien-lieu-cho-xe-p1

Giữ động cơ xe luôn khỏe

Khi xe bị hỏng hóc, hoặc không đạt chuẩn bài kiểm tra khí thải, thì việc sửa chữa triệt để sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu thêm trung bình 4%. Đặc biệt, nếu bộ cảm biến ô-xy trong động cơ bị hỏng được thay thế, thì khả năng tiết kiệm nhiên liệu sẽ tăng thêm tới 40%.

Duy trì áp suất lốp tiêu chuẩn

Lốp xe được bơm đúng mức áp suất tiêu chuẩn sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn, đánh lái chính xác hơn, xe bền hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Áp suất thích hợp cho bánh xe khi xe chạy được ghi trên tài liệu hướng dẫn sử dụng hoặc nằm ở cửa phía người lái, trụ cửa hoặc hộp đựng găng tay. Chú ý, không bơm lốp quá mức áp suất tiêu chuẩn, bởi lốp xe bơm quá căng sẽ làm giảm độ bám đường và tuổi thọ của lốp.

nhung-thoi-quen-tiet-kiem-25-chi-phi-nhien-lieu-cho-xe-p1

Sử dụng loại dầu động cơ được khuyến cáo

Sử dụng loại dầu nhớt theo khuyến cáo của nhà sản xuất (được ghi rõ trong cuốn hướng dẫn sử dụng) sẽ giúp hệ thống bôi trơn hoạt động với hiệu quả tối đa. Khi sử dụng sai loại dầu nhớt, khả năng tiết kiệm nhiên liệu có thể bị giảm 2%.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc