Tiện ích - 07/12/2018 1:37 PM
Những vụ tai nạn kinh hoàng mới đây đều xuất phát từ các tài xế mới. Việc điều khiển chiếc xe của họ trên đường phố đông đúc chưa thật sự nhuần nhuyễn từ đó dẫn đến hậu quả thương tâm. Cùng CafeAuto tìm hiểu những kỹ năng này để tránh những va chạm đáng tiếc.

luu-y-cho-tai-xe-moi-khi-di-tren-duong-dong-duc

1. Đi đều ga, giữ khoảng cách phù hợp

Khi lưu thông trong các tuyến đường đông đúc, tài xế nên chú ý quan sát biển báo giao thông. Điều khiển xe lưu thông đúng làn đường, không lấn sang phần đường dành cho xe máy. Điều tiết nhịp nhàng chân ga, chân phanh để kiểm soát tốc độ của xe. Tránh hiện tượng tăng, giảm ga đột ngột gây bất ngờ cho các phương tiện cùng lưu thông.

Chú ý giữ khoảng cánh phù hợp với các xe đi phía trước tầm 50 - 60cm để tránh va chạm và hạn chế việc xe máy cắt ngang. Bởi chỉ cần một xe máy băng sang, các xe khác sẽ nối đuôi khiến xe bị mắc kẹt. Thực tế, việc giữ khoảng cách khi điều khiển ô tô lưu thông trong phố là thử thách với lái mới do không tự tin duy trì tốc độ và canh xe chưa tốt.

luu-y-cho-tai-xe-moi-khi-di-tren-duong-dong-duc

Theo kinh nghiệm của những người kinh nghiệm, với xe số sàn tài xế nên sang số 2 hoặc số 1, điều tiết chân côn cho xe di chuyển. Với xe số tự động nên giữ trớn thao tác nhịp nhàng chân phanh chân ga để duy trì tốc độ, giữ khoảng cách với xe phía trước.

Bên cạnh đó, chú ý quan sát vạch kẻ đường bên trái hoặc dải phân cách để canh xe, chừa khoảng trống an toàn cho bên phải, bởi thông thường tầm quan sát ở góc phải của xe khá hạn chế. Khi canh xe, tài xế nên chú ý quan sát gương chiếu hậu, tránh trường hợp xe máy chen vào khoảng trống giữa con lươn và xe của mình, có thể gây ra những vụ va quẹt.

luu-y-cho-tai-xe-moi-khi-di-tren-duong-dong-duc

Việc giữ khoảng cách với các xe xung quanh trong điều kiện ùn tắc là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, đó là điều bắt buộc bạn phải thực hiện để tránh đụng xe đi trước khi họ phanh gấp.

2. Chú ý đèn giao thông, không phanh gấp

Khi điều khiển xe đến gần giao lộ ngã 3, ngã 4 nên chú ý quan sát tín hiệu đèn giao thông. Không phanh gấp khi dừng đèn đỏ để tránh nguy cơ va chạm với các phương tiện di chuyển phía sau. Khi thấy đèn vàng, hoặc đèn xanh còn dưới 3 giây nên hãm phanh cho xe giảm tốc độ.

Tránh việc tăng tốc trong những tình huống này bởi giao thông tại các khu vực ngã 3, ngã 4 thành phố khá phức tạp, xe máy thường băng ngang rất dễ xảy ra tai nạn. Bên cạnh đó, không nên vượt ngay khi đèn vừa chuyển xanh, mà quan sát các hướng để chắc chắn rằng không có xe vượt đèn đỏ từ đường khác, có thể gây va chạm.

luu-y-cho-tai-xe-moi-khi-di-tren-duong-dong-duc

Nhiều trường hợp tai nạn đáng tiếc xảy ra do lỗi thiếu quan sát của tài xế. Theo kinh nghiệm thì nên chú ý tập trung vào những khoảnh khắc này bởi vì 1 phút lơ đểnh cũng có thể khiến 1 đời ân hận.

3. Luôn luôn kiên nhẫn với mọi tình huống

Tâm lý vững khi lái cũng là điều quan trọng không kém đối với người điều khiển xe bốn bánh. Bạn phải thật thoải mái, bình tĩnh và bỏ hết các kế hoạch làm ăn, kinh doanh trong đầu khi vận hành xe. Vì chỉ cần một chút lơ đễnh có thể dẫn đến những sự việc đáng tiếc. Đó là lý do các doanh nhân rất hiếm khi lái xe mà giao việc này cho tài xế.

luu-y-cho-tai-xe-moi-khi-di-tren-duong-dong-duc

Phải xác định nếu đã lái ô tô trên phố đông người thì không thể đi nhanh như xe đạp, xe máy. Bởi vì sự an toàn cho mình và mọi người là quan trọng nhất chứ không phải tốc độ. Trong trường hợp tắc đường thì cố gắng kiên nhẫn, không nên tìm mọi cách để thoát ra vì điều này chỉ có làm cho tình hình phức tạp thêm. Hơn nữa, nếu bạn cố quay đầu tìm đường khác, hay lấn làn để vượt lên mà phía đối diện cũng làm y như vậy thì cầm chắc nguy cơ đứng chôn chân trên đường.

4. Bật xi nhan sớm và hạn chế quay đầu

Đáng chú ý, quay đầu ô tô khi đường tắc không bao giờ là giải pháp được tán thành. Vì việc quay đầu trên phố đông là rất khó khăn, ảnh hưởng đến luồng lưu thông, làm hỗn loạn tình hình giao thông. Thậm chí, hành động này có thể khiến chiếc xe của bạn đứng tại chỗ hàng giờ đồng hồ.

luu-y-cho-tai-xe-moi-khi-di-tren-duong-dong-duc

Nếu buộc phải quay đầu xe thì nên bình tĩnh và dứt khoát. Có thể sẽ có nhiều người tỏ ra khó chịu khi bạn quay đầu xe không đúng cách, nhưng nếu bạn dùng dằng dễ gây ra ách tắc giao thông cho cả một đoạn đường dài.

Ngoài ra, trước khi đổi làn đường hay chuyển hướng, tài xế nên chú ý bật đèn xi nhan để báo hiệu với các phương tiện xung quanh. Quan sát các gương chiếu hậu để bao quát xung quanh. Tránh hiện tượng bật đèn xi nhan rồi đột ngột đổi làn đường, chuyển hướng gây bất ngờ cho các xe phía sau.

luu-y-cho-tai-xe-moi-khi-di-tren-duong-dong-duc

5. Chú ý biển báo và gương chiếu hậu khi lái xe ô tô

Hãy chắc chắn trước khi cầm lái ô tô, bạn đã học thuộc toàn bộ biển báo giao thông. Và nên tập thói quen nhìn mọi biển báo giao thông trên đường, nếu như không muốn liên tục nộp phạt cho cảnh sát giao thông.

Bên cạnh đó, khi mới lái, tài xế thường chú ý tới phía trước mà quên quan sát gương chiếu hậu. Hãy nhìn gương để quan sát 2 bên đường và phía sau xe. Điều này giúp bạn tránh những tình huống mà người mới lái hay gặp phải như tạt đầu xe khác, cọ thành xe vào ven đường, chèn vạch. Và khi lùi xe, đừng quay đầu lại hay thò đầu ra ngoài để lùi, mà hãy làm quen kỹ năng nhìn gương và lùi.

luu-y-cho-tai-xe-moi-khi-di-tren-duong-dong-duc

6. Luôn đeo dây an toàn, không uống rượu bia khi lái xe ô tô

Dây an toàn giống như là bùa hộ mệnh cho tài xế khi lưu thông trên đường. Dây an toàn được sinh ra với chỉ một tác dụng: giữ cho hành khách không bị văng khỏi ghế, lao về phía trước khi xe bị dừng lại đột ngột. Từ đó, giảm thiểu các va chạm mạnh có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Vì vậy, tài xế nên tập thói quen khi bước lên ô tô phải thắt dây ai toàn. Đây cũng là hành động tránh bị công an thổi còi và nộp phạt. Đồng thời thể hiện sự tôn trọng tính mạng của bản thân mình.

luu-y-cho-tai-xe-moi-khi-di-tren-duong-dong-duc

Rượu bia không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn là tử thần khi tài xế uống say mà điều khiển xe. Khi có uống rượu, bia vào dù chưa say thật sự nhưng những phán đoán hầu như không còn được bình thường. Nên người uống rượu vào chạy xe với tốc độ  khá nhanh mà vẫn cứ thấy chậm.

Bên cạnh đó, việc nhìn thấy các biển báo, tín hiệu hoặc quan sát trên đường không còn rõ ràng nên có khi xử lý không đúng và có thể gây ra tai nạn. Vì thế, tài xế nếu đã uống rượu thì tuyệt đối không nên uống rượu bia.

luu-y-cho-tai-xe-moi-khi-di-tren-duong-dong-duc

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • Bỏ túi kinh nghiệm vàng khi lái xe trong hầm đường bộ

  Bỏ túi kinh nghiệm vàng khi lái xe trong hầm đường bộ

  Tiện ích  - 30/01/2019 4:29 PM

  Việc sử dụng đèn, còi hay cách lái và dừng xe trong hầm đường bộ như thế nào cho đúng vừa giúp bạn bảo vệ an toàn cho bản thân cũng như tránh khỏi vi phạm pháp luật.

 • Kinh nghiệm lái xe an toàn khi đi gần xe container

  Kinh nghiệm lái xe an toàn khi đi gần xe container

  Tiện ích  - 03/01/2019 2:52 PM

  Vụ tai nan giao thông kinh hoàng do xe container gây ra ở Bến Lức, Long An không chỉ gây ra thiệt hại về người mà còn là bóng ma trong lòng người tham gia giao thông. Nhất là trong điều kiện giao thông hiện nay ở nước ta, tài xế phải thường xuyên phải đối diện với những “hung thần” của xa lộ hằng ngày.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc