Tiện ích - 18/03/2020 4:47 PM
Đi chậm, về số thấp, không dùng ga, phanh từ từ là những kỹ năng cần thiết để vượt qua những đoạn đường bùn lầy.

Lái xe trên những đoạn đường bùn đất lầy lội luôn là nỗi ám ảnh của các tài xế vì nếu không xử lý tinh tế xe sẽ bị trượt bánh và chôn chân trong sình lầy. Trong trường hợp phải thường xuyên di chuyển qua những đoạn đường này, người lái cần trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản để có thể tự mình xử lý, từ đó nhanh chóng lấy lại cân bằng và kiểm soát xe an toàn.

Lái xe trên đường bùn lầy cần bình tĩnh để xử lý tình huống

Lái xe với tốc độ chậm

Quy tắc đầu tiên cần nhớ khi đi qua những con đường sình lầy đó là phải đi chậm ở số thấp. Đi nhanh sẽ khiến xe mất độ bám, tài xế không kịp xử lý các tình huống phát sinh. Nếu điều khiển xe số tự động, tài xế cần rà phanh từ xa, tránh trường hợp đến đoạn đường trơn mới phanh sẽ gây ra hiện tượng trượt bánh xe.

Kiểm tra vũng bùn

Nếu chạy qua những khu vực hố bùn, vũng nước trông có vẻ sâu thì bạn nên xuống xe và kiểm tra chúng. Nhiều tài xế thường đổ đá xuống những vũng bùn sâu vì vậy bạn cũng nên kiểm tra để tránh làm hư hại cho xe.

Sử dụng nút kiểm soát lực kéo

Đây là tính năng có thể tự tham gia khi gặp điều kiện lái xe xấu, giúp ngăn chặn trượt bánh xe hoặc xoay vòng tại chỗ khi lái xe trên mặt đường lầy, trơn trượt...

Tuy nhiên, bạn nên tắt tính năng này khi bị kẹt trong bùn vì nó không có tác dụng và cũng làm cho xe khó thoát khỏi bùn hơn, chỉ bật lại khi bạn đã thoát ra khỏi vũng bùn. 

Nút kiểm soát lực kéo trên xe ô tô

Chuyển xe về chế độ 4WD

Xác định vị trí cần số hoặc chuyển đổi trên bảng điều khiển, hoặc khu vực bảng điều khiển của bạn. Bạn sẽ thấy một loạt các nhãn, như 2H, 4H, 4L. Khi bạn cần tăng thêm lực kéo, hãy di chuyển cần số hoặc chuyển sang vị trí 4H hoặc 4L.

Đối với đường đất, nhiều cát, cỏ hoặc bùn lầy, sỏi nhỏ thì hãy sử dụng chế độ 4H. Đây là chế độ truyền đống 4 bánh với tốc độ cao. Tuy nhiên, nếu đường thực sự quá khó chịu, hãy tiếp tục và di chuyển đến 4L. Với chế độ 4L, xe có thể bò thật chậm để vượt qua địa hình đồng thời động cơ vẫn hoạt động với dải tốc độ có mô men xoắn lớn. Lực kéo của xe được tận dụng triệt để, tốc độ di chuyển chậm cũng đảm bảo độ an toàn cho xe.

Sử dụng chế độ lái 4 bánh để kiểm soát xe tốt nhất.

Một số hệ thống 4WD có thể bắt đầu bị kẹt và khô nếu chúng không được sử dụng trong một thời gian dài. Cố gắng sử dụng 4WD của bạn cứ sau hai tháng hoặc lâu hơn, ngay cả khi chỉ trên những con đường hơi ẩm ướt.

Kiểm soát chân phanh và chân ga

Tiếp tục di chuyển bằng cách sử dụng tốc độ ban đầu, chú ý giữ tốc độ ổn định và trung bình. Nếu bạn cần nhấn bàn đạp ga, hãy thực hiện từ từ để tránh làm cho lốp xe bị chệch ra ngoài.

Đừng dùng phanh, nếu muốn giảm tốc độ hãy trả về số thấp để phanh động cơ. Nếu muốn dừng, đừng giẫm mạnh phanh, thay vào đó là cách nhấn từ từ, nhấp nhả liên tục, giống nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS.

Xử lý khi bị trượt một bánh

Trong trường hợp trượt bánh ở bùn lầy, bạn cần thả chân ga ngay và không tiếp tục đạp mạnh thêm vì nó có thể khiến xe bị lún sâu hơn. Tình huống này, người lái xử lý bằng thao tác đạp ga từng nhịp để giữ bánh không trượt, đồng thời đánh tay lái qua lại một cách chậm rãi để các bánh xe lấy lại độ bám đường và nhanh chóng thoát ra. Nguyên tắc trước tiên người lái ô tô cần ghi nhớ là nên giảm ga ngay lập tức cho xe tăng độ bám đường.

Đặc biệt, khi lái xe vào vùng đất cao, không nên đi theo vệt bánh xe đi trước vì có vệt bánh xe thường sâu hơn, ướt hơn, tăng khả năng trượt bánh.

Xử lý khi bị mắc kẹt trong vũng bùn  

Nếu xe chính thức bị mắc kẹt trong sình lầy hãy nhanh chóng đưa cần số về chế độ đỗ và ra khỏi xe. Sau đó tùy vào độ lún của bánh mà có cách khắc phục khác nhau.

Cách dễ dàng đơn giản nhất là lấy nhiều gỗ, sỏi, rơm rạ nếu có và lót vào bánh xe phía sau. Bạn cũng có thể dùng thảm xe để tăng cường độ bám cho lốp xe bằng cách đặt dưới mỗi lốp xe, tạo một đoạn đường ngắn cho bánh di chuyển. Nếu vẫn không tiến lên, hãy lùi lại phía sau để lấy đà đẩy về phía trước.

Trong trường hợp đã cố hết sức nhưng vẫn không thể thoát ra khỏi vũng bùn, hãy bình tĩnh và gọi cứu hộ đến giúp đỡ.

 

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Bia rượu và các tác động đến kỹ năng lái xe

  Bia rượu và các tác động đến kỹ năng lái xe

  Thị Trường  - 31/01/2019 10:09 AM

  Khi điều khiển phương tiện giao thông dù là xe máy hay ô tô đều cần phối hợp các kỹ năng lái xe với nhau một cách thuần thục và chính xác. Tuy nhiên chỉ một chút bia rượu đã tác động rất lớn đến khả năng cầm lái. Dưới đây là các kỹ năng lái xe dễ bị ảnh hưởng nhất bởi các đồ uống có cồn và chất kích thích.

 • 7 kỹ năng lái xe mô tô an toàn cần “nằm lòng” cho người mới

  7 kỹ năng lái xe mô tô an toàn cần “nằm lòng” cho người mới

  Tiện ích  - 18/07/2018 3:02 PM

  Để đảm bảo an toàn, các tay lái phải biết những kỹ năng lái xe mô tô cơ bản để vừa bảo vệ bản thân và cho người khác.

 • Kỹ năng cơ bản khi lái xe không có đèn đường

  Kỹ năng cơ bản khi lái xe không có đèn đường

  Tiện ích  - 28/05/2018 4:58 PM

  Những cung đường tối luôn là thử thách với mọi người, để giữ được sự an toàn trong những trường hợp như vậy, bạn cần có những kiến thức nhất định cho bản thân, giúp việc lái xe trở nên an toàn cho mình và các phương tiện cùng lưu thông.

 • Kỹ năng lái xe an toàn

  Kỹ năng lái xe an toàn

  Tiện ích  - 05/08/2017 9:33 AM

  Lái xe không phải là một công việc đơn giản. Để trở thành một người tài xế giỏi, cần phải quy tụ đầy đủ những yếu tố, bao gồm: kiến thức về kỹ thuật, kinh nghiệm và quan trọng là khả năng phán đoán, cũng như đánh giá tình huống, nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Sau đây là những lời khuyên dành cho các bác tài.

 • Những kỹ năng lái xe giúp tiết kiệm 25% chi phí nhiên liệu

  Những kỹ năng lái xe giúp tiết kiệm 25% chi phí nhiên liệu

  Tiện ích  - 19/05/2017 9:22 AM

  Kỹ năng lái xe thường ngày sẽ tác động trực tiếp đến mức tiêu hao nhiên liệu, cũng như độ bền của xe. Theo các chuyên gia kỹ thuật của Ford, quy trình bảo dưỡng phương tiện và kỹ năng lái xe có thể giúp tăng khả năng tiết kiệm chi phí nhiên liệu tới 25%.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc