Tiện ích - 05/02/2018 9:26 AM
câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Xin chào, hôm 2/1/2018 lúc 8h tối tôi có đi xe máy và bật đèn chiếu xa và bị đồng chí CSGT dừng xe xử phạt. Xin cho tôi hỏi tôi có bị xử phạt không và mức phạt thế nào?

buoi-toi-bat-den-chieu-xa-xe-may-co-bi-csgt-xu-phat

Trả lời:

Tại Khoản 12 Điều 8 Luật giao thông đường bộ có quy định hành vi bị nghiêm cấm như sau: “12.Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật này.”

Theo đó, Khoản 3 Điều 17 luật này cũng quy định: “Xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được dùng đèn chiếu xa”.

Đối với trường hợp người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn không tuân thủ các quy tắc nêu trên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại  Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ như sau:

 • Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với hành vi vi phạm: Sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều;
 • Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm: Bấm còi trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung

Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • CSGT mặc thường phục có được xử phạt giao thông?

  CSGT mặc thường phục có được xử phạt giao thông?

  Tiện ích  - 27/04/2018 4:05 PM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung:Chiều qua, trên đường đi có việc tôi đã bị một anh yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ nhưng điều đáng nói là anh đang mặc thường phục mà không mặc quân phục. Lúc này, tôi rất bất ngờ vì tôi không vi phạm lỗi gì mà bị yêu cầu dừng xe. Xin hỏi cảnh sát giao thông mặc thường phục có được quyền dừng xe và xử phạt vi phạm giao thông không?

 • Buổi tối bật đèn chiếu xa xe máy có bị CSGT xử phạt?

  Buổi tối bật đèn chiếu xa xe máy có bị CSGT xử phạt?

  Tiện ích  - 05/02/2018 9:26 AM

  câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Xin chào, hôm 2/1/2018 lúc 8h tối tôi có đi xe máy và bật đèn chiếu xa và bị đồng chí CSGT dừng xe xử phạt. Xin cho tôi hỏi tôi có bị xử phạt không và mức phạt thế nào?

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Ý kiến bạn đọc (3)

Trần Anh Tuấn

Thành viên đăng ngày 05/02/2018 3:36 PM

Phạt là đúng luật. Cái vấn đề quan trọng là có phạt hay không?.

Trả lời
Lê Lan

Thành viên đăng ngày 05/02/2018 4:07 PM

Luật ở VN vớ vẩn nên người dân không tuân theo luật cũng chẳng sao. Không phải ban đêm mà ban ngày nhiều xe ga ở Hà Nội cũng sáng lòa đèn pha mà đã ai bị phạt bao giờ đâu. Luật cứ ra nhưng không ai thực hiện. Đó là thực trạng xã hội ở VN hiện nay. Người dân sống không theo luật mà theo luật rừng. Buồn cho xã hội VN ngày nay-cái mà gọi là chủ nghĩa xã hội.

Trả lời
Binh Minh

Thành viên đăng ngày 05/02/2018 10:40 PM

Ai cũng thấy trời chiều hoặc buổi tối trở đi, các đèn xe máy, xe ô tô chạy trong phố, trong ngõ là bật đèn pha hướng vào mắt mọi người, không sao mà chịu nổi. Nói ra thì hơi ác, chứ những loại người đấy chắc sẽ lao xuống sông chết mẹ nó đi. Luật thì đề ra nghiêm cấm nhưng có xử lý trường hợp nào đâu ! Luật vô tác dụng! Luật đểu ! Chẳng ai tin Luật cả ! Thôi thì dùng luật rừng vậy, chúng nó gây tai nạn thì đập chết mẹ chúng nó đi, để ban ngành cầm quyền còn có chút ít tiền của cả 2 bên đi mà nhậu !

Trả lời