Tiện ích - 14/05/2017 8:02 AM
Trong quá trình cầm lái, tay lái thường mắc một số lỗi do thói quen lái xe, hoặc do suy nghĩ sai lệch về những sự cố.

bay-thoi-quen-sai-co-ban-tai-xe-can-khac-phuc

1. Phanh khi xe bị nổ lốp

Phanh ngay lập tức là phản xạ tự nhiên của đại đa số tài xế khi gặp trường hợp nổ lốp hay những tình huống như mất lái, phản ứng này có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Cụ thể, khi xe vừa mất trọng tâm, lệch hướng mà phanh gấp sẽ dẫn tới đột ngột mất lái, xoay vòng hoặc trượt. Lời khuyên của chuyên gia là thả phanh, giữ chắc vô-lăng để cố định hướng di chuyển của xe, từ từ chờ xe giảm tốc và đánh lái vào sát lề.

bay-thoi-quen-sai-co-ban-tai-xe-can-khac-phuc

2. Xăng đắt tiền tốt hơn cho xe

Đây thực sự là một quan niệm cần phải thay đổi. Sử dụng một loại xăng tốt, đắt tiền chưa hẳn là đã tốt cho chiếc xe của bạn. Thực tế, chọn loại xăng phù hợp với thiết kế của nhà sản xuất mới là đúng đắn. Loại xăng phù hợp luôn được nhà sản xuất ghi trong sổ tay hướng dẫn của xe, hoặc trong nắp che bình xăng.

Xăng đắt tiền hơn được hiểu đơn giản là loại xăng có chỉ số octane cao hơn. Nếu động cơ thiết kế để sử dụng loại xăng có chỉ số octane là 95 hay ở cây xăng có ghi là A95, nhưng đổ loại xăng có chỉ số octane 98 thì cũng không giúp xe mạnh lên hoặc tiết kiệm nhiên liệu hơn, bền hơn.

bay-thoi-quen-sai-co-ban-tai-xe-can-khac-phuc

3. Không tắt máy khi xe chờ lâu

Đa số các tài xế cho rằng, việc khởi động lại xe sau một thời gian ở trạng thái chờ sẽ tốn xăng hơn là để xe nổ máy. Quan niệm này chỉ đúng với những loại xe đời cũ, sử dụng chế hòa khí. Ngày nay, xe sử dụng thiết bị phun xăng điện tử hoặc trực tiếp, thì việc để xe nổ máy sẽ tốn xăng hơn nhiều. Tay lái nên lưu ý tắt máy khi chờ lâu hơn một phút, ví dụ ở khu vực ngã tư đèn đỏ lên tới 100 giây, thì bạn nên tắt máy rồi khởi động lại sẽ tốt hơn, vừa tiết kiệm nhiên liệu, vừa bảo vệ được môi trường.

4. Thay dầu theo số ki-lô-mét mặc định

Ở mỗi dòng xe và do cách sử dụng khác nhau mà quy chuẩn thay dầu cần phải thay đổi. Thực tế, dầu để càng lâu, khả năng bôi trơn và bảo vệ động cơ càng giảm. Điều này không phụ thuộc hoàn toàn vào số ki-lô-mét đã đi, nếu là một tài xế lâu năm, hãy để ý khi máy nhanh nóng thì là đến lúc bạn cần thay dầu cho xe.

bay-thoi-quen-sai-co-ban-tai-xe-can-khac-phuc

5. Không cần cài dây an toàn khi chạy chậm

Tai nạn giao thông thực sự không phụ thuộc vào vấn đề bạn chạy xe nhanh hay chậm. Dây an toàn có tác dụng giúp hãm quán tính của cơ thể khi phanh phải đột ngột, do đó tránh được những chấn thương nghiêm trọng. Dù cho xe đang chạy chậm, nhưng nếu bị một xe khác chạy nhanh đâm vào, hoặc tài xế bất ngờ đạp nhầm phanh, ga, thì tác hại cũng không khác gì chạy nhanh.

bay-thoi-quen-sai-co-ban-tai-xe-can-khac-phuc

6. Bơm lốp quá căng, hoặc quá non

Với suy nghĩ bơm lốp ô tô căng lên hoặc là hơi non một chút để đi cho êm là hoàn toàn sai lầm. Thực tế, nếu bạn bơm lốp với tỷ lệ không chuẩn, thì lốp sẽ bị mòn không đều khiến bạn phải thay lốp sớm hơn bình thường, chưa kể có thể bị những tình huống trớ trêu trên đường khi di chuyển như bị nổ lốp.

Bạn hãy để ý các thông số trên lốp ô tô, trên đó sẽ ghi là quy chuẩn của lốp là bao nhiêu để bạn có thể bơm một cách chính xác áp suất cho lốp.

bay-thoi-quen-sai-co-ban-tai-xe-can-khac-phuc

7. Đặt tay ở vị trí 10 giờ 10 phút

Đây là thói quen của rất nhiều tài xế, bởi cảm thấy thoải mái và có cảm giác về phản ứng của mặt đường lên tay lái. Tuy nhiên, túi khí lại không cho phép để tay như thế này. Bởi lẽ, khi xảy ra va chạm, túi khí sẽ bung với tốc độ 200 km/h, nếu để tay hướng 10 giờ 10 phút sẽ trở thành vật cản thu hẹp đường bung của túi khí, đồng thời có thể ép gây thương tích cho tay. Cách đặt tay chuẩn là 9 giờ 15 phút. 

 

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc