Đề xuất và nghị định mới, - 09/06/2022 07:18 AM
VEC đã chọn được nhà thầu đầu tư và vận hành hệ thống thu phí tự động trên các tuyến cao tốc do đơn vị quản lý, đảm bảo xong trong tháng 7 tới.

Cụ thể chiều ngày 7/6/2022, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC cho biết đã chọn được nhà thầu đầu tư và vận hành hệ thống thu phí tự động trên các tuyến cao tốc do đơn vị quản lý, đảm bảo xong trong tháng 7 tới.

Theo đó công ty CP Tasco vừa trúng thầu và ký hợp đồng cung cấp dịch vụ thu phí trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý , khai thác. Được biết đây là công ty mẹ của Công ty TNHH Thu phí tự động VETC - một trong 2 doanh nghiệp cung cấp thu phí tự động không dừng của Việt Nam.

toan-bo-cac-tuyen-cao-toc-se-co-thu-phi-tu-dong-tu-cuoi-thang-7

Ngoài ra tiến độ lắp đặt và vận hành thu phí tự động trên tất cả các tuyến cao tốc do VEC quản lý phải hoàn thành muộn nhất ngày 31/7 tới, gồm các tuyến cao tốc: Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, TPHCM - Long Thành - Dầu Giây với tổng các làn thu phí tự động là 155 làn, trong đó nhà thầu đầu tư mới 140 làn, 15 làn do VEC đã đầu tư trên tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình được bàn giao lại cho nhà thầu khai thác. Sau thời hạn 5 năm, nhà thầu phải bàn giao toàn bộ hệ thống lại cho VEC.

Tổng giá trị hợp đồng hơn 694 tỷ đồng, giảm 369 tỷ đồng so với giá trị chào thầu của VEC, nguồn vốn được trích từ tiền thu phí trên các tuyến cao tốc. Ngoài việc vận hành toàn bộ hoạt động thu phí trên các tuyến cao tốc của VEC, Tasco còn có trách nhiệm đầu tư và vận hành hệ thống thu phí tự động trên cả 4 tuyến cao tốc VEC đang khai thác trong thời gian 5 năm.

Theo Quyết định 07/2017 của Thủ tướng, 4 tuyến cao tốc VEC đang quản lý khai thác phải hoàn thành thu phí tự động không dừng năm 2018, sau đó được gia hạn tới hết năm 2020. Nhưng tới nay, chỉ 1 tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình lắp đặt và vận hành được 15 làn thu phí tự động, các tuyến còn lại chưa triển khai được do vướng mắc về nguồn vốn. Trong chỉ đạo mới nhất , Thủ tướng yêu cầu VEC phải hoàn thành lắp đặt và vận hành thu phí tự động trên tất cả các tuyến cao tốc muộn nhất vào ngày 31/7.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.