Thị Trường - 26/07/2017 8:14 AM
Tại sao cơ quan công an không sinh ra thêm một loại màu mới, như biển màu vàng chẳng hạn, để cấp riêng cho loại xe đang thế chấp ngân hàng?

Nhiều ngày nay, hơn 1,3 triệu chủ xe ô tô có giấy tờ gốc của xe bị ngân hàng nắm giữ, buộc phải lưu hành bằng giấy tờ phô tô công chứng, do tiền để hình thành nên tài sản đó có nguồn gốc từ ngân hàng, đang hết sức lo lắng, khi Bộ Công an quyết định xử phạt những chủ xe không mang theo giấy tờ xe gốc, với mức phạt khá cao. Nói về lý, thì ngân hàng và công an, ai cũng có lý, cơ quan nào cũng có căn cứ để bảo vệ quyết định của mình, chẳng cơ quan nào chịu nhường nhau.

Nhưng, có một điều mà cả hai cơ quan này đều “quên”, là theo Luật công chứng năm 2014 và các văn bản dưới luật khác, thì bản sao có công chứng, trong nhiều trường hợp, được dùng thay bản chính.

Nghĩa là bản sao có công chứng đó có giá trị không khác gì bản chính. Ngay cả khi đi xin việc, thậm chí đã vào làm việc ở một cơ quan rồi, thì cơ quan đó cũng chỉ giữ bản sao có công chứng những văn bằng, chứng chỉ của người lao động, còn bản chính vẫn do người lao động giữ. Vì vậy, cớ gì cứ phải bắt buộc chủ xe khi lưu hành phải mang theo bản chính. Quy định này cũng chẳng khác gì mỗi người lái xe khi lưu thông trên đường, bắt buộc phải lái xe chính chủ một thời vậy. Cấm vợ chồng, con cái, bạn bè, người thân mượn xe của nhau (!). Cái quy định cứng nhắc đó được đề xuất đã khá lâu, nhưng vì tính khả thi không cao, nên đến bây giờ vẫn chưa thành hiện thực.

Trong hơn 1,3 triệu ô tô bị ngân hàng giữ bản gốc giấy tờ đó, có hàng ngàn doanh nghiệp vận tải, do không đủ vốn sắm phương tiện kinh doanh, đã phải vay tiền của ngân hàng để mua xe rồi thế chấp bằng chính những phương tiện đó. Nay thò ra là phạt, thì chả khác gì đóng sập cửa doanh nghiệp. Có xe không dám chạy, không kinh doanh được, lấy gì trả lãi, trả gốc cho ngân hàng? Nói khác đi, làm thế, khác nào đẩy doanh nghiệp vào chỗ chết?

Trước tình huống “hai bên (công an và ngân hàng) đều phải” này, nhiều chuyên gia đã đề xuất: Hiện tại, ở ta đang lưu hành 3 loại màu khác nhau cho biển số xe: Biển đỏ là xe quân đội. Biển xanh là xe công và biển trắng là xe của tư nhân. Vậy tại sao cơ quan công an không sinh ra thêm một loại màu mới, như biển màu vàng chẳng hạn, để cấp riêng cho loại xe đang thế chấp ngân hàng. Làm thế, một là để dễ quản lý. Hai là tránh những trường hợp lừa đảo, bảo vệ được tài sản cho doanh nghiệp: Nếu có một lái xe nào đó cố tình mang loại xe này đi cầm cố, thì người nhận cầm cố, chỉ cần nhìn màu biển số là biết ngay đó là tài sản của ngân hàng, sẽ không dại gì mà xuất tiền. Khi nợ ngân hàng đã trả hết, thì chỉ việc thay lại nền biển kiểm soát cho chủ xe, từ nền vàng đổi sang nền trắng, còn số thì vẫn giữ nguyên.

Đó có thể nói là một đề xuất tuyệt vời đúng đắn. Làm thế, sẽ tháo gỡ được cho doanh nghiệp một vướng mắc lớn, khiến doanh nghiệp tiếp tục hoạt động được, Nhà nước có nguồn thu.

Theo Nông Nghiệp

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc