Thị Trường, - 31/12/2011 03:33 PM
Ngày 30-12, Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm, hàng hóa thuộc Tổng cục Đo lường Chất lượng (STAMEQ) thông báo đã phát hiện một mẫu xăng ở Hà Nội bị pha trộn methanol.

Đó là mẫu xăng không chì RON92 được lấy tại cây xăng Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội), thuộc Công ty CP Sản xuất Dịch vụ XNK Từ Liêm, một đại lý của Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội (MP).

Kết quả kiểm nghiệm mẫu xăng này cho thấy hàm lượng oxy lên tới 8,8% khối lượng, gấp ba lần mức quy định. Hàm lượng methanol (yếu tố tạo nên oxy) chiếm 15,3% thể tích; tất cả đều chưa được đăng ký và chấp thuận của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ông Trần Văn Vinh, Phó Tổng Cục trưởng STAMEQ, cho biết Tổng cục đã chỉ đạo mở các cuộc kiểm tra trên cả nước, đã thu nhiều mẫu xăng ở các xe bị cháy hoặc cây xăng khu vực quanh đó và lấy mẫu ở những cây xăng khác có nghi vấn.

Cũng theo ông Vinh, các đơn vị kinh doanh xăng dầu được phép pha chế dung môi, phụ gia vào nhiên liệu nhưng phải đăng ký với cơ quan quản lý chất lượng. Cho đến nay, có doanh nghiệp đã đăng ký pha chế ethanol - một loại cồn công nghiệp vào xăng A92 để thành xăng sinh học E5 với tỉ lệ 5%. Việc này phải có quá trình thử nghiệm, thí nghiệm các chỉ số cháy nổ, ăn mòn của nhiên liệu, lập hồ sơ khoa học đầy đủ mới được chấp nhận. Còn methanol thì chưa nơi nào đăng ký tỉ lệ pha chế cả. Do đó, cây xăng Mai Dịch bị coi là vi phạm về chất lượng sản phẩm.

Giá methanol hiện khoảng 7.000 đồng/lít, chỉ bằng 1/3 giá xăng bán lẻ. Do đó, có nghi vấn doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu pha trộn methanol kiếm lời.

Ông Vương Đình Dung, Tổng Giám đốc MP, xác nhận Công ty CP Sản xuất Dịch vụ XNK Từ Liêm - chủ cây xăng Mai Dịch - là đại lý phân phối xăng dầu của hãng. Tuy nhiên, ông khẳng định MP không pha bất cứ dung môi nào vào xăng: “Chúng tôi nhập thẳng từ nhà máy lọc dầu của BP tại Singapore. Quá trình vận chuyển và nhập khẩu đều được kiểm định chặt chẽ, có giám sát của đơn vị đo lường chất lượng Bộ Khoa học và Công nghệ. Còn các đại lý có pha chế hay không thì MP không thể kiểm soát được” - ông Dung nói.

Tác hại của methanol

Methanol là chất độc hại không màu, bay hơi tốt và khả năng cháy cao. Dung môi này có thể xuất hiện trong rượu chất lượng kém, gây mù mắt, chết người. Methanol có thể làm hòa tan nhiều chất hữu cơ, trong đó có vật liệu làm ống dẫn nhiên liệu, các gioăng cao su, nhựa và nhôm vốn được sử dụng nhiều trong chế tạo động cơ. Các chi tiết bằng đồng, kẽm, sắt cũng bị ăn mòn khi nồng độ methanol đạt 15%. Tấn công vào các chi tiết được chế bằng hợp kim nhôm, methanol tạo ra hydro - chất khí dễ cháy. Còn ống dẫn bị hư hỏng, tan chảy vì methanol thì gây rò rỉ nhiên liệu - yếu tố chủ chốt gây cháy nổ.

Methanol có thể nâng chỉ số octan (chống kích nổ) của xăng nhưng vì đặc tính lý-hóa trên, liên minh 12 hãng xe lớn gồm BMW, Chrysler, Ford, General Motors, Jaguar, Land Rover, Mazda, Mercedes-Benz Mỹ, Mitsubishi, Porsche, Toyota, Volkswagen Mỹ và Volvo Bắc Mỹ đã ra bản tuyên bố trên toàn cầu về việc ngăn ngừa sử dụng methanol trong nhiên liệu.

Ngoài methanol, một dung môi hòa tan mạnh khác là axetol cũng được dùng để pha chế làm tăng chỉ số octan của xăng. Năm 2006, hàng loạt xe máy ở các tỉnh phía Nam bị mòn hỏng phông-tu (kim ba cạnh đóng mở bình xăng con). STAMEQ đã kiểm tra và phát hiện nguyên nhân là một lô xăng nhập khẩu có tỉ lệ axetol quá lớn. Sau vụ này, toàn bộ số xăng trên đã bị thu hồi, đưa ra khỏi thị trường.

Mẫu xăng trong xe Attila bị cháy đạt tiêu chuẩn

Chiều 30-12, Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm hàng hóa đã có kết quả kiểm định mẫu xăng thu từ chiếc xe Attila bị cháy trên phố Trần Phú, Hà Nội hôm 28-12. Mẫu xăng này cũng như mẫu xăng thu từ cây xăng mà chủ xe mua trước đó được kết luận là không có methanol, đảm bảo tiêu chuẩn sử dụng. Hai mẫu xăng khác ở Bắc Giang, Bắc Ninh cũng cho kết quả phù hợp tiêu chuẩn đăng ký.

 

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.