• Thị Trường - 30/11/2016 2:49 PM
  Bộ Tài Chính vừa có văn bản hỏa tốc gửi Tổng cục Hải quan làm rõ, đề nghị cơ quan chức năng khởi tố vụ việc việc cố ý vi phạm các quy định của Nhà nước như: làm giả hóa đơn, chứng từ hải quan, lừa gạt khách hàng trong hoạt động nhập khẩu, buôn bán xe ô tô của một doanh nghiệp tại TP.HCM

  Doanh nghiệp được nêu tên là Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu (EURO AUTO) có chi nhánh tại P.Tân Phú, Quận 7, TP.HCM chuyên phân phối xe ô tô tại Việt Nam. Sai phạm của công ty này được Bộ Tài chính khui ra trong quá trình thanh kiểm tra công tác phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc.

  Cụ thể, theo Bộ Tài chính, sai phạm của Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (là lô hàng ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan Hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

  de-nghi-khoi-to-doanh-nghiep-nhap-khau-o-to-gia-mao-ho-so-lua-gat-khach-hang

  Công ty này không cung cấp được Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW từ công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng.

  Đặc biệt, Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu được xác định đã sử dụng tài liệu giả như: Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu lô xe BMW nói trên.

  Theo Bộ Tài Chính, căn cứ vào các Luật Hải quan, Luật Quản lý Thuế và các văn bản pháp luật liên quan, Bộ này đề nghị Tổng cục Hải quan chỉ đạo tạm dừng toàn bộ việc thông quan toàn bộ lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW nói trên (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao).

  Đề nghị Tổng cục Hải quan khẩn trương làm việc với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu theo quy định của pháp luật.

  Được biết, thời gian gần đây, theo chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã thanh kiểm tra và khui ra nhiều vụ gian lận, trốn thuế, khai báo trị giá hải quan mặt hàng ô tô nhập khẩu thấp hơn trị giá thực tế, gây thất thu thuế và phát sinh nhiều tiêu cực. Nhiều DN sai phạm đã bị truy thu, ấn định thuế số tiền hàng tỷ đồng, thậm chí cả chục tỷ đồng chỉ trong thời gian ngắn.

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
  Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

  Ý kiến của bạn

  Thông tin bạn đọc