Thị Trường, - 01/09/2015 11:03 PM
Hãng xe Trung Quốc BAIC có thể sẽ trở thành cổ đông dài hạn lớn nhất của Daimler AG, hãng xe mẹ của Mercerdes – Benz nếu cuộc đàm phán mua lại cổ phần thành công.

Hãng tin Reuters cho biết, BAIC đang lên kế hoạch mua lại cổ phần của Daimler AG, hãng xe mẹ của Mercerdes – Benz. Nếu thương vụ này thành công, BAIC sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của hãng xe Đức.

Hiện tại, cổ đông lớn nhất của Daimler thuộc về Rnault-Nissan với 3,1% cổ phần và Kuwait với 6,8% cổ phần.

Theo các nguồn tin, hiện 2 bên vẫn đang trong quá trình đàm phán. Nhưng hãng xe Đức có vẻ rất hoan nghênh BAIC. Tuần trước, Daimler cho biết, BAIC là đối tác quan trọng nhất của hãng này tại Trung Quốc. "Chúng tôi luôn muốn giành được sự quan tâm của các nhà đầu tư dài hạn. Các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc được hoan nghênh". Vị này cho hay.

Thực tế, mối quan hệ của BAIC và Daimler đã được xây dựng trong nhiều năm và càng khăng khít hơn trong những năm gần đây. Daimler hiện nắm 10% cổ phần của hãng xe BAIC trước khi hãng xe Hong Kong này được trả về Bắc Kinh.

Tháng 12/2013, BAIC đã sở hữu 51% cổ phần một công ty liên doanh với Daimler. Còn nhà sản xuất ô tô Đức mua lại 51% cổ phần một liên doanh bán hàng của BAIC ở Trung Quốc.

Hiện, Daimler và BAIC đã lập một số liên doanh tại Trung Quốc để quản lý hoạt động lắp ráp và phân phối xe Mercedes-Benz tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới này.

Một số nhà phân tích Trung Quốc cho rằng, việc đầu tư mua lại cổ phần Daimler cho thấy nhiều tiềm năng một cuộc tấn công ngược trở lại và rất có thể BAIC trên đường thâu tóm hãng xe lớn cúa Đức. Điều này đã từng xảy ra trong quá khứ, khi BAIC mua lại nhà máy sản xuất động cơ, công nghệ truyền dẫn Saab.

Thỏa thuận này, nếu trở thành hiện thực sẽ mở ra những tiềm năng tăng cao khả năng xuất khẩu cho các công ty sản xuất và lắp ráp xe hơi của Trung Quốc.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.
Đường Giá đất