Thị Trường, - 23/11/2015 03:53 PM
8 nhà nhập khẩu và phân phối ôtô chính hãng vừa lên tiếng về các vấn đề liên quan đến thuế tiêu thụ đặc biệt ôtô.

Trong văn bản gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Uỷ ban Kinh tế và Ngân sách của Quốc hội, các nhà nhập khẩu ôtô chính hãng cho rằng việc Chính phủ ban hành Nghị định 108 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ gây nên nhiều xáo trộn và khó khăn cho doanh nghiệp.

Các nhà nhập khẩu kiến nghị trong trường hợp bắt buộc phải điều chỉnh chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt thì Chính phủ nên lùi thời hạn áp dụng cách tính thuế mới theo Nghị định 108 ít nhất đến ngày 1/7/2016 thay vì ngày 1/1/2016.

Theo các nhà nhập khẩu, hiện Quốc hội đang tiến hành xem xét để thông qua dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt. Dự kiến luật mới này khi được thông qua cũng sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2016 và đáng chú ý là cũng sẽ có một số thay đổi so với những hướng dẫn của Nghị định 108.

Do đó, “chúng tôi quan ngại sâu sắc về việc liên tục điều chỉnh chính sách thuế trong thời gian quá ngắn, gây khó khăn rất lớn cho doanh nghiệp nói chung để có thể theo sát các thay đổi trong chính sách thuế và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cho phù hợp”, các nhà nhập khẩu cho biết.

8 nhà nhập khẩu và phân phối chính hãng này hiện đang đại diện cho 10 thương hiệu ôtô tại thị trường Việt Nam, gồm Audi, BMW, MINI, Bentley, Lamborghini, Jaguar, Land Rover, Porsche, Renault, Rolls-Royce, Subaru và Volkswagen.

Nhóm doanh nghiệp này cũng cho rằng việc thay đổi và thay đổi liên tục sẽ “gây nên tiếng xấu cho môi trường kinh doanh nói chung cũng như sự phát triển bền vững của ngành ôtô nói riêng tại Việt Nam. Bởi lẽ, một nghị định vừa mới được ban hành thì gần như bị sửa đổi hoàn toàn bởi một văn bản luật khác có nội dung hoàn toàn khác biệt”.

Từ những lo ngại này, các nhà nhập khẩu kiến nghị trong trường hợp bắt buộc phải điều chỉnh chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt thì Chính phủ nên lùi thời hạn áp dụng cách tính thuế mới theo Nghị định 108 ít nhất đến ngày 1/7/2016 thay vì ngày 1/1/2016, để doanh nghiệp có đủ thời gian nghiên cứu, hiểu đúng cách tính thuế mớ, áp dụng và lập kế hoạch hoạt động, đầu tư, nhân sự… và tránh xáo trộn các hoạt động kinh doanh.

Bên cạnh đó, để những điều chỉnh chính sách phát huy hiệu quả, Bộ Tài chính cũng nên tổ chức họp lấy ý kiến của các nhà nhập khẩu chính hãng và các nhà sản xuất trong nước trước khi ban hành và áp dụng chính sách mới. Điều này sẽ giúp thống nhất chính sách và đảm bảo ổn định sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp, bình ổn thị trường, ổn định công ăn việc làm cho người lao động.

Các cơ quan quản lý và ban hành chính sách cũng cần tổ chức hướng dẫn chi tiết hơn các phương thức triển khai, áp dụng chính sách trong thực tiễn nhằm tránh việc hiểu sai hoặc diễn giải sai, đảm bảo việc tuân thủ các quy định một cách thống nhất và dễ dàng hơn.

Trước đó, ngày 28/10/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 108/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt. Nghị định sẽ chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2016.

Theo nội dung nghị định, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô nhập khẩu sẽ được tính trên cách tính giá mới. Về cơ bản, giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ thay đổi từ cách tính trên giá CIF cộng với thuế nhập khẩu thành giá bán buôn, tức là bao gồm thêm cả một số loại chi phí các của doanh nghiệp.

Với cách tính giá tính thuế mới, giới kinh doanh nhận định có thể khiến giá bán lẻ của ôtô nhập khẩu bị đội lên khá cao so với hiện nay. 

Đây bị xem là một bất lợi kép cho cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng, đặc biệt là với các loại xe có dung tích xi-lanh động cơ trên 3.000 cm3 nếu các quy định trong dự luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt mới được Quốc hội thông qua và áp dụng.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Đường Giá đất