Văn hóa xe, - 25/11/2023 12:54 PM
Mặc dù xe máy dưới 50 phân khối không bắt buộc có giấy phép lại xe nhưng vẫn có một số quốc gia vẫn có như quy định riêng và yêu cầu có bằng lái.

Nhiều nước trên thế giới đều không yêu câu người sử dụng xe máy dưới 50 phân khối hay xe điện có công suất tương đương phải có bằng lái và chỉ yêu cầu độ tuổi sử dụng, nhưng tại một số bang của Mỹ lại bắt buộc có giấy phép riêng.

nguoi-su-dung-xe-duoi-50-phan-khoi-tai-cac-quoc-gia-sau-cung-phai-thi-bang-lai

Theo đó, với các bang yêu cầu giấy phép cho loại xe 50 phân khối này chỉ cần vượt qua bài kiểm tra thị lực, một bài thi lý thuyết, và hoàn thành một khóa đào tạo lái xe trước khi thi thực hành với chi phí không quá 50 đô la. VỚi những ai đã có bằng lái ô tô thì không cần loại bằng này.

Ngay cả tại Đức, vẫn yêu cầu giấy phép lái xe dưới 50 phân khối hoặc xe điện có động cơ dưới 4 kW, các loại xe này được yêu cầu tốc độ tối đa không quá 45 km/h. Tại thị trường này giấy phép lái xe này được gọi là hạng AM có thời hạng 15 năm, người từ 15 tuổi đã được phép thi, đặc biệt có thể thi lý thuyết 3 tháng trước ngày sinh nhật tuổi 15, thi thực hành trước một tháng.

nguoi-su-dung-xe-duoi-50-phan-khoi-tai-cac-quoc-gia-sau-cung-phai-thi-bang-lai

Giấy phép hạng AM bắt buộc người lái phải tham gia 12 bài giảng trong phần lý thuyết với thời gian trung bình 90 phút mỗi bài. Còn với phần thực hành sẽ không có thời gian cụ thể mà phụ thuộc vào kỹ năng cũng như quá trình học của học viên với thời gian trung bình mỗi bài không dưới 45 phút.

Ngoài ra, tại Nhật bản người lái xe từ 50 phân khối cũng buộc phải có bằng lái và phải đủ 16 tuổi trở lên mới có thể tham gia. Quy trình lấy bằng lái bao gồm: mua tem thuế, đăng ký thi, kiểm tra năng lực, kiểm tra kiến thức, thông báo kết quả, học và thi thực hành, nhận bằng với mức chi phí chỉ khoảng 50 đô la.

nguoi-su-dung-xe-duoi-50-phan-khoi-tai-cac-quoc-gia-sau-cung-phai-thi-bang-lai

Một số nước khác cũng quy định pham vi hoạt động của các mẫu xe dưới 50 phân khối hoặc xe điện có hiệu suất tương đương, nhiều nơi chỉ cho phép điều khiển xe dưới 50 phân khối một mình, không chở thêm người khác.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.