Khám Phá - 29/11/2016 5:19 PM
Gắn liền với sự biến đổi mô-men xoắn, công suất, tốc độ quay của động cơ, hộp số đóng vai trò quan trọng trong hệ thống truyền động của các dòng xe hiện nay.

Tại thị trường Việt Nam và trên thế giới hiện có 4 loại hộp số xe ô tô phổ biến, cùng điểm qua các loại hộp số nay.

1. Hộp số sàn (số tay)

Hộp số sàn có “tuổi đời” lâu nhất trong các loại hộp số, hộp số sàn được trang bị trên nhiều dòng xe với độ tin cậy cao. Trong những năm trước đây, hộp số sàn là sự lựa chọn số 1 trên mọi mẫu xe thể thao và xe đua công suất lớn. Tuy nhiên, công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, hộp số sàn thông thường ít được ưa chuộng hơn so với công nghệ hộp số tự động hoặc ly hợp kép.

cac-loai-hop-so-o-to-nao-thong-dung-nhat-hien-nay

Ưu điểm

Hộp số sàn tiết kiệm nhiên liệu, đặc biệt là khi di chuyển trên đường trường.

Nhược điểm

Có nhiều thao tác phải thực hiện khi kết hợp chân côn và cần số liên tục khiến hộp số sàn dần bị quên lãng. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều các tay lái “trung thành” với loại hộp số sàn, nhất là các tay lái lâu năm.

2. Hộp số tự động

Hộp số tự động đang được trang bị trên hầu hết các mẫu xe hơi hiện nay, các thao tác được thực hiện một cách đơn giản, nhẹ nhàng.

cac-loai-hop-so-o-to-nao-thong-dung-nhat-hien-nay

Ưu điểm

Mặc dù quá trình hoạt động của loại hộp số ô tô này là rất phức tạp, xong thao tác của con người trên xe lại rất đơn giản. Người lái chỉ cần chọn các chế độ số như P-R-N-D-L có trên hộp số xe ô tô tự động và điều khiển chúng theo ý muốn.

Nhược điểm

Với thiết kế cầu kỳ, phức tạp, khi xe gặp vấn đề liên quan đến hộp số sẽ khó để sửa chữa kèm theo đó là chi phí không hề nhỏ. Với việc trang bị hộp số nhiều cấp khiến những dòng xe được trang bị hộp số tự động cũng có mức tiêu hao nhiên liệu khá cao.

3. Hộp số tự động vô cấp CVT

cac-loai-hop-so-o-to-nao-thong-dung-nhat-hien-nay

Hộp số tự động vô cấp CVT mang đến cho người lái những trải nghiệm lái xe hơi tương tự như những mẫu xe được trang bị hộp số tự động nhưng nguyên lý hoạt động thì hoàn toàn khác.

Ưu điểm

Với thiết kế cùng với việc hoạt động theo một nguyên lý đơn giản, chính vì vậy khi sử dụng hộp số CVT, rất ít gặp các trục trặc về mặt kỹ thuật, sửa chữa đơn giản và chi phí sửa chữa chắc chắn là thấp hơn so với các công nghệ hộp số tự động thường

cac-loai-hop-so-o-to-nao-thong-dung-nhat-hien-nay

Nhược điểm

Nhược điểm được đáng lưu ý nhất cũng chính là ưu điểm của loại hộp số này. Nguyên lý hoạt động của hộp số CVT giúp xe hoạt động một cách mượt mà, tuy nhiên điều này lại khiến người lái không có được cảm giác phấn khích, không mang lại cảm giác lái xe chân thực khi có sự thay đổi tốc độ.

4. Hộp số ly hợp kép

Hộp số ly hợp kép là loại hộp số loại bỏ được nhược điểm của hộp số sàn và số tự động khi vừa mang lại cảm giác sang số êm ái, nhưng vẫn rất tiết kiệm nhiên liệu.

Với loại hộp số này, người lái có thể sử dụng chức năng của hộp số tự động và cũng có thể lái xe theo ý của người lái thông qua việc sử dụng  lẫy chuyển số đã được trang bị trên vô lăng.

cac-loai-hop-so-o-to-nao-thong-dung-nhat-hien-nay

Ưu điểm

Chuyển số trong thời gian ngắn, tốc độ chuyển số nhanh, chuyển số êm, tiết kiệm nhiên liệu.

Nhược điểm

Công nghệ hộp số này được trang bị phổ biến trên các loại xe thể thao hạng sang. Với thiết kế phức tạp khiến chi phí giá thành cho chúng là không hề nhỏ.

(Tổng hợp)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc