Khám Phá, - 02/10/2019 08:43 PM
Hiện nay đang có 4 công nghệ chiếu sáng chính trên xe hơi là đèn halogen, xenon, LED và laser. Sự khác biệt giữ 2 công nghệ này đã đẩy sự chênh lệch giá bán giữa chúng lên cao.

ledvshalogen-cafeautovn-1

Đèn halogen hiện nay vẫn được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường và được tìm thấy trong đa số mẫu xe. Những bóng đèn này tương tự như đèn sợi đốt và sử dụng dây tóc vonfram để tạo ra ánh sáng. Đèn pha halogen sinh nhiệt cao nên dễ bị ảnh hưởng đến hiệu suất chiếu sáng khi chỉ lẫn một lượng nhỏ hơi ẩm, đặc biệt là khi thay bóng đèn.

ledvshalogen-cafeautovn-2

Ưu điểm của đèn pha halogen là chi phí thay thế thấp và tuổi thọ cao, độ sáng vừa phải nên ít gây lóa mắt người đối diện. Trung bình đèn halogen có thời gian hoạt động trung bình khoảng 1000 giờ và có công suất khoảng 55 W.

ledvshalogen-cafeautovn-3

Tuy nhiên nhược điểm là điện bị biến thành nhiệt năng vô ích, điều này khiến cho bóng đèn nóng, khi sử dụng thời gian dài sẽ có thể làm mờ chóa đèn. Hiệu suất chiếu sáng sẽ giảm. Cường độ chiếu sáng thấp hơn LED nhưng tiêu thụ điện năng lại cao hơn. Đèn halogen gồm 2 loại: halogen thường và halogen dạng thấu kính.

ledvshalogen-cafeautovn-4

Cự lị chiếu sáng của đèn pha Halogen chỉ vào khoảng 30m. Những ưu nhược điểm của Halogen không chỉ khiến giá bán của nó thấp mà những mẫu xe trang bị nó cũng có giá không cao so với LED.

 

LED là đèn pha công nghệ mới được phát triển gần đây, thay vì phát sáng bằng khí như xenon hay sợi đốt như halogen, đèn pha LED phát sáng thông qua các diode nhỏ khi có dòng điện kích thích.

ledvshalogen-cafeautovn-5

Loại đèn pha này chỉ cần một nguồn năng lượng rất nhỏ nhưng có thể phát một lượng nhiệt đáng kể trên diode. Điều này đòi hỏi đèn pha LED phải có hệ thống kiểm soát nhiệt cho các chân đèn và các linh kiện điện tử khác.

ledvshalogen-cafeautovn-6

Nếu hệ thống này làm việc không tốt, không chỉ chất lượng ánh sáng mà những thiết bị điện tử khác cũng sẽ bị ảnh hưởng. Đèn led thường sáng gom nên chiếu sáng tỏa ra 2 bên không tốt.

ledvshalogen-cafeautovn-7

Đèn pha LED gồm những bóng LED có kích cỡ nhỏ vì thế có thể được chế tạo với bất cứ hình dạng nào. Hơn nữa, loại ánh sáng của đèn pha LED là ánh sáng định hướng chứ không phải khuếch tán nên đây là loại đèn pha chất lượng tốt, mặc dù nói về cường độ sáng thì nó không bằng xenon. 

ledvshalogen-cafeautovn-8

Một lợi điểm nữa là LED đạt độ sáng tối đa cực nhanh, chỉ trong một vài phần triệu của giây. Đó là lí do vì sao LED rất thường được dùng cho đèn báo rẽ và đèn hậu.

ledvshalogen-cafeautovn-9

Chúng có thể giúp tăng thời gian phản ứng của những lái xe khác lên 30%. Một số nhà sản xuất cũng tuyên bố rằng tuổi thọ đèn LED của họ lên đến 15.000 giờ. Đèn pha LED có cự li chiếu sáng lên đến 150m, giúp tài xế quan sát tốt hơn vào ban đêm.

 

Chính những ưu điểm vượt trội đã cùng sự an toàn đem đến cho người lái mà chúng thường được trang bị trên các mẫu xe cao cấp. Điển hình là mẫu sedan hạng C Toyota Corolla Altis bản 1.8G CVT với trang bị đèn pha Halogen có giá bán chỉ 791 triệu đồng, nhưng thay vào đó là đèn pha LED cùng hệ thống điều khiển đèn tự động, động cơ 3ZR-FE và một số trang bị khác, giá của nó đã được đẩy lên đến 889 triệu đồng.

ledvshalogen-cafeautovn-10

Chiếc SUV Mitsubishi Pajero Sport cũng không ngoại lệ khi phiên bản G 4x4 AT có giá bán 1 tỷ 182 triệu đồng được trang bị hệ thống đèn pha Halogen/Projector thì sau khi thay thế bằng đèn pha LED và thêm option như cửa sổ trời, 7 túi khí an toàn (trên bản G 4x4 AT là 2), phiên bản G 4x4 AT Pre có giá 1 tỷ 250 triệu đồng.

 

Mỗi loại đèn có ưu nhược khác nhau. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể chọn lựa. Nếu bạn có nhu cầu cao thường xuyên đi những nơi thiếu sáng thì đèn led là hợp lý, còn không thì chỉ cần đèn halogen cơ bản là đủ.

ledvshalogen-cafeautovn-11

Con số chênh lệch giữa giá bán của 2 công nghệ đèn pha trên là hoàn toàn hợp lý bởi ngoài mức độ an toàn cùng tuổi thọ của đèn pha LED đem lại không chỉ có lợi về mặt kinh tế lâu dài mà còn giúp bạn an tâm hơn trên những cung đường dài.

 

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc