Khám Phá - 20/06/2019 7:51 AM
Mua xe ô tô là giấc mơ của nhiều người. Nhưng bất chấp nợ nần chồng chất để mua ô tô cho sang thì lại là hành động “nắm dao đằng lưỡi”.

Mua xe ô tô đi cho sang khiến cả nhà phải tằn tiện 

Mua ô tô là khao khát, là giấc mơ với nhiều người Việt. Phục vụ nhu cầu đi lại, giao tiếp công việc, bè bạn, những chuyến du lịch dài ngày, hay thậm chí che mưa nắng những ngày thời tiết thất thường, mua ô tô đang trở thành một nhu cầu thiết thực hơn bao giờ hết.

Nhất là trong nhiều năm trở lại đây, mua ô tô đang trở nên dễ dàng bởi giá xe giảm, thuế thấp, hỗ trợ mua trả góp lãi suất thấp... Và cũng bởi vì thế, tồn tại những câu chuyện "dở khóc dở cười" khi nhiều người mua ô tô vượt quá khả năng tài chính của mình.

 

 

 

 

 

Đăng một bức ảnh như thế này lên mạng xã hội chắc chắn sẽ rất hãnh diện...

 

 

 

 

... nhưng sự thật thì...

Mua xe vượt quá khả năng tài chính của gia đình cũng là tình trạng phổ biến ở Việt Nam. Rất nhiều người có tâm lý vay thêm để mua được chiếc xe ở phân khúc cao hơn, sang trọng hơn, chứ không chịu mua chiếc xe nhỏ hơn ở phân khúc thấp hơn để đảm bảo an toàn về tài chính.

Cũng vì chữ “sĩ” mà chủ nhân của chiếc xe phải cố. Và, sau khi mua xe, ngoài khoản chi hàng tháng để nuôi chiếc xe, chủ nhân còn phải lo trả nợ và buồn thay: Chiếc xe trở thành gánh nặng khiến bạn phải chật vật.

Hãy nhớ rằng chi phí để nuôi một chiếc xe cỡ nhỏ như Ford Fiesta, Kia Morning, Hyundai Grand i10… cũng mất khoảng 4-5 triệu đồng/tháng. Các dòng xe hạng trung có thể tốn khoảng 6-8 triệu đồng trong điều kiện sử dụng bình thường.

Nhiều người có tâm lý dành hết tiền vào mua xe mà không tính toán khả năng “nuôi xe”, nhu cầu thực sự có cần thiết hay không.

Vay tiền mua xe - Lâm cảnh nợ nần kéo dài vì chữ "sĩ"

Mua xe ô tô là khát khao của nhiều người. 

Thêm vào đó, đối với khao khát mua xe hơi khi điều kiện tài chính chưa cho phép, mua ô tô trả góp đã trở thành một giải pháp được lựa chọn. Nhiều người nhẩm tính ngay rằng, ta chỉ phải bỏ ra một số tiền vài trăm triệu trong tầm tay là đã có ngay một chiếc xe mới tin, đẹp đẽ, sang trọng để chở vợ con, đi làm, giao lưu bè bạn...

Thậm chí, có những người vay hẳn 70 – 80% giá trị chiếc xe để làm sao sở hữu xe sang mà không bỏ ra nhiều tiền một lúc, nhưng lại không tính toán tới khả năng chi trả.

Trên thực tế, tùy vào chủng loại xe, khả năng tài chính và thời hạn vay mà ngân hàng có thể cho vay tối đa 70 - 80% giá trị chiếc xe. Nhưng các loại chi phí hay rủi ro sẽ phát sinh cùng với đó sự ổn định mức thu nhập mỗi người sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng trả nợ. Bởi vậy, không ít trường hợp rơi vào cảnh trả mãi chưa hết tiền nợ mà phải cộng thêm chồng chất các loại phí. Càng có ít tiền, số tiền vay ngân hàng càng lớn thì việc mua xe ô tô đối với bạn nguy hiểm như “nắm dao đằng lưỡi” vậy. 

Anh Hùng Trần (một độc giả) chia sẻ một kinh nghiệm rất hữu ích khi bạn đang cân đo khả năng tài chính mua ô tô. Anh Hùng phân tích, một chiếc xe Honda City số tự động có giá bán trên thị trường hiện nay 580 triệu đồng, ví dụ số tiền đang có là 300 triệu đồng, nhưng phải trừ ra khoảng 80 triệu đồng tiền thuế phí lăn bánh còn 220 triệu đồng, suy ra số tiền phải vay 360 triệu đồng, trả trong vòng 5 năm.

Ví dụ, bạn chọn phương án vay lãi suất cố định ở mức 8%/năm, thì khoản tiền bạn phải trả mỗi tháng sẽ được tính: 6 triệu đồng (tiền gốc) + 2,4 triệu đồng (tiền lãi) = 8,4 triệu đồng, càng về sau lãi càng thấp xuống, nhưng cũng không quá chênh lệch. Đó là chưa kể tới chi phí sử dụng ít nhiều cũng mất 3-4 triệu đồng và chi phí sinh hoạt trung bình khoảng 5-7 triệu/người/tháng. Vậy tính ra thu nhập tổng cộng phải ít nhất 16 triệu đồng mới đủ chi trả, và tình trạng này phải kéo dài tới 5 năm.

Trên thực tế, con số thu nhập 16 triệu đồng hoàn toàn không thể đảm bảo bạn có thể sinh hoạt và trả nợ xe. Khi bạn đi xe hơi, những chi phí phát sinh kèm theo từ những khoản nhỏ nhặt như đậu xe, bến bãi, tiền ăn uống giao lưu cũng tăng, trang phục cũng phải đầu tư hơn… Mua xe ô tô nhưng phải sống tằn tiện có lẽ là điều chẳng ai muốn.

Nhưng nhiều người lại không lường trước được những điều đó, dẫn tới việc, sau khi “rước” về chiếc xe yêu thích, nhiều gia đình phải đối mặt với các khoản tiền phải chi trả. Có gia đình phải oằn lưng lo cho chiếc xe, không đủ tiền sinh hoạt hàng tháng.

Kết luận: 

Ai cũng biết đi xe hơi an toàn hơn, tiện nghi hơn, nhưng để mua được nó thì lại là câu chuyện khác, liệu bạn có kiếm đủ tiền để trả hàng tháng hay không?

Chúng ta không phân định đúng sai ở chuyện vay tiền mua xe, bởi điều đó còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính và sự khôn ngoan của người mua để có lựa chọn cách trải nghiệm cuộc sống thích hợp nhất cho riêng mình.

Tuy nhiên, hãy tính toán thật kỹ lưỡng để cuộc đời trở nên đáng sống và ý nghĩa, đừng cố chấp theo đuổi khi chưa đủ điều kiện, để rồi lâm vào cảnh nợ nần kéo dài chỉ vì khoảnh khắc “sĩ”.

Theo Báo Gia đình Việt Nam

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc