Golf, - 14/07/2021 01:33 PM
Các tay golf chuyên nghiệp và single handicap làm gì để duy trì phong độ golf của mình khi ở nhà trong thời gian covid. Cùng VietnamGOLF&Leisure lắng nghe những chia sẻ của họ.

Nguyễn Thảo My, HLV tại Học viện Leadbetter Vietnam

Trong thời gian nhiều các sân golf và sân tập đóng cửa vì dịch bệnh, My đã làm gì để duy trì và cải thiện kỹ năng golf tại nhà? Thực sự thời gian không được lên sân golf và sân tập vừa qua với My là một thời kỳ khá “vất vả” vì mình đã quá quen với việc được lên sân, được hàng ngày tiếp xúc, giao lưu và đào tạo cho các học viên. Khi ở nhà, thời gian đầu My cũng không tránh khỏi cảm giác buồn nhưng sau đó, My quen dần với lịch sinh hoạt mới. May mắn là nhà My có lắp lồng tập nên My có thể thoải mái tập golf với thiết bị hỗ trợ này.

Khi ở nhà, My chú trọng vào những bài tập như thế nào?

cai-thien-ky-nang-golf-tai-nha

Với My, thời gian ở nhà Thảo My dành nhiều tâm sức cho các động tác và bài tập thiên về tính kỹ thuật do đánh bóng trong lồng nên mình không thể nhìn thấy đường bóng bay. Ngoài ra, My tập thể lực nhiều hơn để bổ trợ cho golf. Do My đang làm HLV nên My cũng tìm đọc thêm các cuốn sách về golf để trau dồi thêm kiến thức và nghiệp vụ sư phạm. Khi tập trung vào kỹ thuật, My thường luyện các bài tập putt để đường đi của bóng được thẳng.

“Trăm hay không bằng tay quen”, khi bạn tập luyện chăm chỉ ở nhà, My tin điều này sẽ hữu ích cho bạn khi trở lại sân thật. Trong mỗi buổi tập, My thường chỉ dành thời gian sửa một hoặc hai kỹ thuật để thực hành nhuần nhuyễn trước khi chuyển sang các kỹ thuật khác. Ví dụ, bạn chỉ cần tập trung vào backswing liên tục trong một tuần cho đến khi cảm thấy đánh ổn trước khi chuyển sang sửa động tác khác.

Lịch tập của My ra sao?

Tuần 3 lần, My dành khoảng 2 tiếng buổi chiều để tập đánh golf với lồng tập sau đó là thực hành các bài tập thể lực. Còn lại thư giãn, nghỉ ngơi, đọc sách, xem phim, video về golf và có thể phụ mẹ nấu ăn.

Theo My, các golfer có nên đầu tư các dụng cụ tập golf?

cai-thien-ky-nang-golf-tai-nha

Cá nhân My thấy điều này thực sự rất cần thiết, đặc biệt là trong những khoảng thời gian golfer không thể lên sân. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm dụng cụ để phục vụ cho nhu cầu luyện tập golf tại nhà. Thậm chí nếu không gian của bạn không lớn, bạn có thể dùng gậy golf trẻ em để tập swing nháp. Với những không gian rộng hơn, bạn có thể mua thảm tập, lưới tập hay thậm chí là đầu tư phòng tập golf màn hình.

Bên cạnh các bài tập, theo My golfer có cần theo chế độ ăn khoa học không?

My thấy chế độ ăn khoa học cho golfer khi ở nhà cũng rất hữu ích. Khi có nhiều thời gian tìm hiểu hơn, các golfer hoàn toàn có thể tự lên kế hoạch và xây dựng cho mình một khẩu phần ăn lành mạnh, đủ dinh dưỡng. Bạn cũng có thể tự tay nấu những món ăn cho mình và gia đình. Đây thực sự là thời gian lý tưởng để các golfer và những người không chơi golf có thể thay đổi thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe. Cá nhân My cũng cảm thấy mình đã tạo được nề nếp ăn uống, sinh hoạt và tập luyện tốt hơn sau một thời gian ở nhà.

My đánh giá như thế nào về các khóa học golf online?

Nếu bạn đang muốn tìm các khóa học golf online, My có một lời khuyên là nên tìm những người thầy uy tín. Để học golf online hiệu quả, phải đi cùng với thực hành và tùy thuộc vào cách học của mỗi người, có người chỉ cần học qua hình ảnh đã hiểu bài nhưng cũng có những người phải cần đến HLV trực tiếp để chỉ dạy từng động tác. Hiện trên mạng cũng có nhiều khóa học online tốt, tuy nhiên nếu bạn mới chơi thì bạn chưa nên đăng ký những khóa này bởi bạn sẽ cảm thấy khó hiểu, bởi hầu hết các giáo trình này dành cho các golfer đã chơi lâu năm và có những hiểu biết nhất định về golf.

Sau khi tình hình được kiểm soát, My muốn được làm gì đầu tiên?

Chắc chắn là My sẽ “phi” ngay lên sân golf và làm một vài vòng golf cho “đỡ thèm”. Sau đó My sẽ bắt tay ngay vào việc giảng dạy và xếp lịch cho các học viên của mình đến học viện để có thể kiểm tra và chỉnh sửa cho mọi người bù sau thời gian nghỉ dịch.

Thông điệp My muốn gửi tới cộng đồng golf trong mùa dịch?

My mong là mọi người hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe và bảo vệ cho bản thân cũng như gia đình. Hi vọng mọi người cũng sẽ tạo cho mình thói quen sinh hoạt tốt hơn và luôn dành thời gian để tự tập luyện golf tại nhà để vừa duy trì cải thiện kỹ năng vừa giúp bản thân không cảm thấy bị nhàm chán.

PGA Phạm Minh Đức, HLV tại Pure Performance Coaching Center

cai-thien-ky-nang-golf-tai-nha

Là một golfer chuyên nghiệp, theo Đức làm sao để ở nhà vẫn duy trì được phong độ chơi?

Rất khó để duy trì được phong độ khi mà quá trình chơi và tập luyện golf bị gián đoạn. Để chơi golf tốt thì người chơi cần phải có thời gian lên tập luyện ở sân tập cũng như thực hành với các tình huống thường xuyên trên sân golf. Khi mà dịch bệnh hạn chế việc tiếp cận golf với những người yêu mến bộ môn này thì dưới đây là những việc bạn có thể làm để chuẩn bị cho một sự trở lại sẵn sàng hơn.

Đầu tiên, bạn cần trau dồi kiến thức vì thời gian ở nhà rất phù hợp để những người đam mê golf tìm hiểu thêm những kiến thức hay liên quan tới lĩnh vực mình yêu thích. Đó có thể là tìm hiểu kiểu swing mới, bài tập hay phương pháp mới, hay cũng có thể là phát triển thêm kiến thức về lĩnh vực fitting, giảng dạy với những người muốn cải thiện chuyên môn để phục vụ tốt hơn cho công việc. Những nguồn kiến thức sâu rộng này khá phổ biến tại các website nước ngoài nên việc sử dụng thành thạo ngoại ngữ là một lợi thế mà bây giờ bạn có thể phát huy. Một kênh thông tin cũng như website học online với nhiều thông tin hữu ích các golfer nên tham khảo là mytpi.com. Tại đây có các khoá học online bổ sung kiến thức rất rộng và sâu với nhiều lĩnh vực như kiến thức golf nhìn chung, fitness cho golf, phát triển golf junior, phòng tránh chấn thương hay tìm hiểu về sức mạnh cho những cú đánh xa. Một webiste khác cũng có những kiến thức cơ bản với chi phí thấp hơn là mygolflab.ca cũng sẽ giúp các bạn muốn tìm hiểu những kiến thức chung cần thiết khi chơi golf.

Tiếp theo là hãy tập trung rèn luyện thể lực. Hiện nay golf fitness không phải là một lĩnh vực quá mới nhưng cũng chưa có được sự quan tâm đúng mức của người chơi golf. Để chơi tốt một bộ môn cơ thể bạn sẽ cần có khả năng chuyển động phù hợp với động tác của bộ môn đó. Động tác swing cần nhiều thời gian để hoàn thiện và nếu bạn xây dựng cơ thể mình đúng cách để phục vụ chuyển động khi swing thì bạn sẽ thấy dễ dàng hơn trong quá trình tập cải thiện kỹ thuật.

Nhiều golfer có nhu cầu tìm đến những khóa học online, Đức đánh giá như thế nào về điều này?

Các khoá học online hiện nay rất nhiều và đa phần đều là những khoá học hay. Từ trước khi có dịch bệnh các website học online vẫn luôn cuốn hút vì sự linh hoạt trong việc học và chi phí không quá cao. Trong 2 năm gần đây khi mà nhiều chương trình được xây dựng để chuyển sang online thì có những sự lặp lại của các khoá học. Những diễn giả khác nhau có thể cùng nói về một nội dung tương tự và chi phí tham gia học cũng khác nhau, vậy nên bạn có thể cân nhắc từ những người đã học và đánh giá trước khi đưa ra lựa chọn nên học chương trình nào ở đâu.

Theo Đức có cần thiết sở hữu phòng tập golf tại nhà không?

cai-thien-ky-nang-golf-tai-nha

Khi mà điều kiện về không gian và tài chính cho phép thì ai cũng nên có một không gian tập luyện riêng tại nhà. Các hệ thống mô phỏng đường bóng ngày nay đều có sự cải thiện và bạn cũng không nhất thiết phải đầu tư quá nhiều, tất nhiên càng nhiều thì bạn sẽ càng có những thông số chính xác và phần mềm giả lập tốt. Không gian riêng giúp bạn có thể tự mày mò nghiên cứu về động tác mà không phải lo các yếu tố ngoại cảnh như thời tiết không phù hợp, hoặc nếu bạn có những hạn chế về thời gian và không thể thường xuyên di chuyển ra sân tập.

Mong muốn của Đức khi tình hình dịch được kiểm soát?

Tôi muốn sẽ quay trở lại sớm với công việc giảng dạy vì đã một thời gian việc tập luyện với nhiều học viên bị gián đoạn. Mặc dù vậy tôi nghĩ mọi người sẽ chưa đi học nhiều ngay khi hết dịch vì sẽ bận triển khai công việc còn dang dở và chắc chắn cũng sẽ ưu tiên chơi golf trên sân sau một thời gian không được đến với sân cỏ.

Trong mùa dịch, Đức có muốn gửi gắm thông điệp gì đến cộng đồng golf?

Cố gắng để thời gian này không trôi qua lãng phí. Có nhiều việc có thể làm trong thời gian này mà không nhất thiết phải là tập kỹ thuật. Trau dồi kiến thức chuyên môn, rèn luyện thể lực và học hỏi kinh nghiệm của những người giỏi hơn mình là những cách bạn có thể hoàn thiện bản thân với với trò một người chơi golf và đam mê golf.

Trương Chí Quân, HLV tại 1 Golf Center

cai-thien-ky-nang-golf-tai-nha

Theo Quân, việc tập luyện golf tại nhà có quan trọng không?

Những tuần giãn cách vừa qua, Quân đã dành rất nhiều thời gian để tăng cường thể lực cũng như cải thiện các kỹ thuật swing của mình. Khoảng thời gian này là lúc Quân có thể tập trung vào swing của mình nhiều hơn. Có thể nói máy quay (điện thoại) và tấm kính trong nhà là hai người bạn đông hành với Quân trong lúc chỉnh swing. Chúng ta có thể dùng máy quay để xem lại swing của mình sau từng cú đánh và nhận xét về swing của mình.

Quân có thể chia sẻ một số bí quyết tập golf tại nhà của mình?

Bài tập mà Quân hay tập để hoàn thiện swing của mình là belt drill (trên kênh Youtube 1GolfCenter). Đây là bài tập giúp cho mọi người có được một backswing chắc chắn hơn và ko bị overswing. Bí quyết của Quân trong lúc tập để cải thiện swing là Quân luôn lên kế hoạch chon tưng buổi tập và dành đúng thời gian đó để tập trung. Nhiều người nghĩ là chúng ta phải tập nhiều tiếng trong một ngày nhưng điều này lagm chúng ta dễ mất tập trung trong lúc mệt về thể lực hoặc tâm lý. Đối với Quân, Quân muốn mình thật tập trung trong vòng 3-4 tiếng tập mỗi ngày và làm đúng như kế hoạch của mình.

Các dụng cụ golf tại nhà của Quân?

Những dụng cụ golf tại nhà của Quân gồm có lưới tập, thảm tập, thiết bị đo thông số (golf monitor) ví dụ như Trackman, GCQuad, Skytrak; gậy tập tốc độ đầu gậy (SuperSpeed Stick), máy quay phim/điện thoại, giá đựng máy quay/camera, gậy alignment, thảm tập putt, lưới tập chip, các dụng cụ cho phòng gym, vv…

Theo Quân làm sao để không cảm thấy buồn chán khi ở nhà?

cai-thien-ky-nang-golf-tai-nha

Theo Quân, trong mùa dịch như thế này là lúc tốt nhất để chúng ta cải thiện bản thân về mọi mặt. Ngoài việc tập luyện, chúng ta còn có thể dành thời gian để củng cố kiến thức của mình, làm những việc chúng ta luôn muốn mà trước đây không có thời gian do công việc của từng người. Quân nghĩ đây cũng là lúc chúng ta có thể dành nhiều thời gian cho gia đình mình hơn. Quân nhận ra rằng mình cũng có thể dành thời gian này để thư giãn và dành nó cho bản thân mình nhiều hơn.

Quân có thể chia sẻ lịch tập luyện của em?

Điều đầu tiên Quân làm vào mỗi buổi sáng đó là khởi động và làm các bài tập giãn cơ. Sau đó Quân sẽ dành 1 tiếng rưỡi để tập gym. Rất may là nhà Quân có một phòng gym nhỏ, vừa đủ các dụng cụ để Quân tập. Sau quá trình tập gym thì Quân sẽ tập swing của mình bằng thảm và lưới, cùng với máy quay để Quân kiểm tra swing của mình. Ngoài việc tập luyện thể lực và golf, Quân dành nhiều thời gian đọc sách về mental games cho golf cũng như học thêm các lớp dạy golf uy tín trên mạng để củng cố kiến thức. Cùng vào đó, Quân cảm thấy rất vui khi mình được dành nhiều thời gian bên gia đình hơn vì thông thường lịch dạy của Quân khá dày.

Quân có điều gì muốn nhắn gửi tới cộng đồng golf? Và điều gì Quân sẽ làm đầu tiên sau khi dịch được kiểm soát?

Thông điệp Quân muốn gửi tới cộng đồng golf là hãy chung tay giúp đất nước chống dịch bằng cách ở nhà và tránh tiếp xúc với nhiều người. Cùng với đó, Quân hy vọng mọi người sẽ dùng thời gian này để hoàn thiện cú swing của mình tại nhà. Sau khi tình hình dịch được kiểm soát, Quân muốn được ra sân đánh thật nhiều và gặp lại các bạn học trò nhỏ tuổi. Quân cũng hy vọng trong tương lai gần, Quân có thể đi thi đấu các giải trong và ngoài nước nhiều hơn.

Theo Vietnamgolfmagazine.net

  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.