Sau ngày 8/6/2023 các phương tiện vi phạm giao thông chưa nộp phạt nguội theo quy định và các phương tiện bị cảnh báo đăng kiểm sẽ không được đăng kiểm

Các phương tiện chưa thực hiện nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (phạt nguội) không còn được cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định thời hạn 15 ngày như trước đây.

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới về việc không thực hiện kiểm định, cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định có thời hạn hiệu lực là 15 ngày đối với các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Trước đó, việc thực hiện kiểm định, cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường có thời hạn hiệu lực 15 ngày với phương tiện thuộc đối tượng cảnh báo thực hiện xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Tuy nhiên, ngày 8/6/2023, Chính phủ ban hành Nghị định số 30/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Tại nghị định 30 có bổ sung quy định như sau: Chưa thực hiện kiểm định đối với các trường hợp không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, các trường hợp quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm được ghi trong biên bản vi phạm hành chính hoặc văn bản thông báo của người có thẩm quyền xử phạt mà chủ phương tiện, người vi phạm không đến trụ sở của người có thẩm quyền để giải quyết, xử lý, các trường hợp bị cảnh báo trên Chương trình quản lý kiểm định.

Như vậy từ sau ngày 8/6/2023 các phương tiện vi phạm giao thông chưa nộp phạt nguội theo quy định và các phương tiện bị cảnh báo đăng kiểm sẽ không được đăng kiểm. Sau khi chủ phương tiện, người vi phạm thực hiện nộp phạt nguội thì được kiểm định theo quy định.

Quy định này sẽ giúp tránh việc các chủ xe, doanh nghiệp lợi dụng quy định cho phép kiểm định xe tạm thời để tiếp tục lưu thông thời gian dài mà không chấp hành việc nộp phạt theo quy định, làm giảm tính răn đe của việc xử phạt.

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: bichhang82@gmail.com; Đường dây nóng: 0903.762.768.