Kỹ thuật xe ô tô, Văn hóa xe, - 30/06/2023 08:19 AM
Khi lưu thông trên đường, nhiều người từng nhìn thấy đằng sau chiếc xe bồn chở xăng, dầu thường được treo một sợi dây xích dài thả xuống mặt đường.

Khi xe bồn chở xăng hoặc dầu di chuyển thì các chất này sẽ tiếp xúc với không khí khô bên trong bồn. Trong quá trình di chuyển, vùng không khí này sẽ cọ xát với thành bồn dễ gây ra hiện tượng nhiễm điện.

Kết hợp cả hai điều kiện trên thì xe bồn chở xăng dầu khi di chuyển sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng tĩnh điện (Static electricity), một hiện tượng thường xảy ra khi mất cân bằng điện tích trên bề mặt của một vật liệu, dễ gây cháy nổ.

Những điện tích này sẽ được lưu giữ lại ở bề mặt đó. Chúng có thể truyền sang nơi khác thông qua việc truyền điện hay phóng điện với các tia lửa điện.

Để giải quyết bài toán tĩnh điện, người ta sử dụng một sợi dây xích (có hệ số dẫn điện cao) giúp mau chóng chuyển những điện tích 'tĩnh' này thành dòng điện và truyền xuống mặt đất để trung hòa điện, tránh gây cháy nổ.

Hiện tượng tĩnh điện không chỉ có thể xảy ra khi xe bồn chở xăng dầu di chuyển mà còn có thể xảy ra khi đổ xăng dầu vào bồn hay ngược lại. Trong trường hợp này, người ta sử dụng các thiết bị chuyên dụng để trung hòa điện như hệ thống RTR - Road Tanker Grounding (Earthing).

  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.