Hiện tượng nổ lốp xe máy rất nguy hiểm, đặc biệt khi xe đang lưu thông trên đường. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, người dùng cần biết nguyên nhân và cách khắc phục sự cố này.

Nổ lốp xe là một trong những sự cố nguy hiểm nhất khi lái xe lưu thông trên đường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Dưới đây là một số nguyên nhân nổ lốp xe máy người dùng cần biết.

Lốp xe quá tuổi thọ: Lốp xe đã sử dụng quá lâu, các đường vân trên lốp đã mòn đến điểm giới hạn tối đa. Đặc biệt khi xe chở quá nặng, chạy quá nhanh, tạo nên độ ma sát lớn với mặt đường, sản sinh nhiệt khiến lốp xe nổ.

Lốp xe chịu quá tải: Mỗi loại xe máy đều được nhà sản xuất công bố mức tải trọng cho phép. Tuy nhiên không ít người bỏ qua và cố tình chở quá tải. Xe chở quá nặng sẽ khiến áp lực dồn xuống bánh xe lớn, sản sinh nhiệt khi bánh xe ma sát với mặt đường cùng áp suất ép xuống thành lốp, dễ gây nổ lốp xe.

Đi xe nhanh lao vào ổ gà: Ổ gà, ổ voi không chỉ gây khó khăn khi di chuyển mà còn ảnh hưởng đến phương tiện, nhất là phần lốp xe. Chạy xe với tốc độ nhanh và rơi vào ổ gà khiến sức ép lên lốp xe lớn, có thể gây nổ lốp xe máy.

Thời tiết nắng nóng: Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ trên mặt đất rất cao, xe trong tình trạng mòn lốp chạy với tốc độ lớn và chở nặng sẽ tạo ra lực ma sát cao, áp suất tiếp xúc lớn, khiến hiện tượng nổ lốp xe dễ xảy ra hơn.

Để khắc phục và phòng tránh hiện tượng nổ lốp xe máy, mọi người cần thực hiện theo các cách dưới đây:

Kiểm tra lốp xe trước khi di chuyển: Trước mọi hành trình, chú ý kiểm tra phần lốp xe xem có non hơi, căng hơi, nứt, hay bị mòn... để xử lý kịp thời.

Không để xe dưới trời nắng nóng: Để bảo vệ lốp tránh khỏi tình trạng nổ, bạn không nên để xe dưới trời nắng không có che chắn, nhiệt độ cao có thể khiến bánh xe dễ bị nứt.

Đi thật chậm vào những cung đường xấu: Người lái nên tránh điều khiển phương tiện vào các cung đường có nhiều chướng ngại vật, nếu bắt buộc phải đi qua bạn nên lái xe chậm rãi để hạn chế tác động xấu lên lốp xe.

Lựa chọn lốp xe chất lượng tốt: Lốp xe làm từ chất liệu cao cấp, đường vân dày sẽ đảm bảo an toàn cho phương tiện khi di chuyển, hạn chế sự cố nổ lốp khi lốp ma sát mạnh với mặt đường.

Di chuyển đường dài cần cho xe nghỉ ngơi: Để hạn chế lốp xe ma sát quá lâu với mặt đường sản sinh nhiệt và áp suất cao, khiến bánh xe dễ nổ hay gặp sự cố.

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Gửi thông tin

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến MXH ô tô - xe máy và golf tại Việt Nam xin gửi về địa chỉ email: bichhang82@gmail.com; Đường dây nóng: 0903.762.768.