Nhiều người thắc mắc nếu chưa đổi biển số xe thành biển số định danh thì có bị phạt hay không?

Quy định về biển số xe định danh đã chính thức đi vào hoạt động nhưng còn nhiều người dân vẫn chưa làm lại biển định danh. Biển số xe định danh được cấp theo tổ chức, cá nhân suốt đời, để hỗ trợ quản lý, truy xuất thông tin của phương tiện, chủ phương tiện trên hệ thống cơ sở dữ liệu.

Nhiều người thắc mắc rằng nếu hiện tại chưa đổi biển số xe cũ thành biển số xe định danh thì có bị phạt không? Thực tế thì đến hiện tại, pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc xử phạt các phương tiện chưa đổi biển số xe cũ sang biển số xe định danh.

Tuy nhiên, người dân cần biết về định danh cho xe biển 3, 4 và 5 số. Theo đó, biển số định danh sẽ mặc định theo dạng biển 5 số. Nếu phương tiện đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8 nhưng chưa làm thủ tục thu hồi thì biển số đó được xác định là biển số xe định danh của chủ xe.

Trường hợp xe 3 và 4 số vẫn sẽ lưu thông bình thường, nhưng muốn cấp biển số định danh thì cần làm thủ tục thu hồi biển 3, 4 số rồi cấp đổi sang biển 5 số.

Khi đổi sang biển số xe định danh, công dân sẽ nhận được những quyền lợi như:

  • Bán xe vẫn được giữ lại biển số cũ để đăng ký cho xe khác.
  • Chuyển trụ sở, nơi cư trú sang từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì được giữ lại biển số định danh đó.
  • Xe biển 3 số hoặc 4 số được đổi sang biển số định danh khi chủ xe có nhu cầu (theo khoản 4 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA).
  • Chủ xe có biển số định danh không bị giới hạn số lượng xe sở hữu. Nếu đã có xe được cấp biển số xe định danh, thì các xe khác vẫn được đăng ký và cấp biển số mới tương ứng.
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: bichhang82@gmail.com; Đường dây nóng: 0903.762.768.