Tiện ích - 20/01/2020 11:40 AM
Việc chở đồ về quê ăn tết mỗi năm là điều mà nhiều người có ô tô, đặc biệt là xe bán tải thường hay lo nhất. Nếu không cẩn thận có thể khiến cho chiếc xe gặp phải những thiệt hại không đáng có.

lam-sao-de-cho-do-nang-ve-que-an-tet-nhung-khong-lam-hai-chiec-xe-cua-ban

Ai cũng nhờ nên xe quá tải

Cuối năm, chi phí chuyên chở tăng cao nên nhiều người tìm cách khác để đỡ tốn kém hơn. Nhiều người có ô tô trở thành tâm điểm chú ý nhờ vả. Người thì món này, kẻ thì món nọ, đủ thứ cả. Nhận thì mang khổ vào thân. Không nhận thì lại bị chê là có xe ô tô rồi nên sang chảnh, quên đi tình nghĩa anh em, chú bác.

Rồi còn đồ đạc trong nhà, cả năm làm xa quê. Tích góp một số tiền, mua sắm mang về biếu cha mệ, xóm giềng. Biết bao nhiêu là thứ, nhận thêm nữa thì không biết chất đâu cho hết. Thế là chiếc xe bán tải trở thành một chiếc xe tải thật thụ với lỉnh kỉnh bao nhiêu đồ chất đống cao ngất. Chưa kể đến trên xe còn phải chở người.

lam-sao-de-cho-do-nang-ve-que-an-tet-nhung-khong-lam-hai-chiec-xe-cua-ban

Nếu không cẩn thận có thể khiến chiếc xe bị hư hỏng nặng. Đầu tiên phải nói đến đó chính là hệ thống lốp. Việc chở nhiều đồ khiến nó bị quá tải, luôn chịu một sức ép khủng khiếp. Điều này có thể dẫn đến ị nổ lốp, gây mất tay lái, ảnh hưởng đến an toàn cho người ngồi bên trong. Trường hợp đường xa hay phải băng qua đèo thì nguy hiểm vô cùng.

Rồi việc chở quá nhiều đồ khiến cho hệ thống giảm sóc của ô tô bị ảnh hưởng. Lâu dần sẽ làm giảm đi các chức năng cần thiết của nó. Thậm chí thùng xe có thể bị méo mó, ảnh hưởng đến ngoại hình của xế yêu của bạn.

Việc chở lỉnh kỉnh đồ đạc trên xe bán tải nhưng lại không ràng buộc kỹ càng dễ khiến chúng rơi vãi trên đường. Gây nguy hiểm cho mọi người tham gia giao thông. Đồng thời làm hỏng hàng hóa của bạn. Nếu để đồ bên trong xe có thể khiến phần nội thất bị ảnh hưởng, nhất là hệ thống ghế hay làm trầy xước các chi tiết khác.

lam-sao-de-cho-do-nang-ve-que-an-tet-nhung-khong-lam-hai-chiec-xe-cua-ban

Hãy sắp xếp đồ đạc một cách thông minh

Vậy làm cách nào để có thể chở đồ đạc về quê ăn tết mà không làm cho chiếc xe của bạn bị hư hỏng? Đầu tiên, hãy nhớ kiểm tra kỹ thuật và giới hạn tải trọng xế yêu của mình. Nếu đã đủ đồ rồi thì từ chối thẳng thừng ngay người nhờ. Cần đảm bảo rằng khối lượng hàng hóa đang chở không vượt quá giới hạn tải trọng cho phép của xe.

Đừng vì một chút cả nể mà khiến bạn và gia đình dính vào những rắc rối không đáng có. Chứ cảnh sát giao thông vô tình kiểm tra thì bạn chỉ có việc ký vào biên bản mà thôi. Lúc này thì chẳng ai cả nể ai đâu. Và tất nhiên chẳng ai muốn đón một cái Tết không mấy vui vẻ với tờ giấy phạt cả.

lam-sao-de-cho-do-nang-ve-que-an-tet-nhung-khong-lam-hai-chiec-xe-cua-ban

Hãy biết sắp xếp hàng hóa một cách thông minh bằng cách ưu tiên đặt những thứ hàng hóa quan trọng, cồng kềnh, dễ hư hỏng ở trọng tâm của xe bán tải. Nó không chỉ giúp bảo vệ tốt hơn mà còn có tác dụng phân bổ trọng lượng đồng đều trên xe, giúp xe giữ cân bằng tốt trên đường. Trục sau xe nếu gánh khối lượng hàng hóa quá lớn có thể gây khó khăn khi đánh lái và tiềm ẩn gây hại cho hệ thống lái và hệ thống treo.

Nên sắp xếp các vật có kích thước lớn ở các cạnh thùng xe. Làm sao cho bề mặt của chúng tiếp xúc với sàn thùng xe nhiều nhất có thể. Nếu chở đồ nội thất có kích thước lớn nhưng không quá nặng thì hãy nhớ để bề mặt của các vật này tiếp xúc với mặt sàn thùng xe nhiều nhất có thể và bọc lót cẩn thận.

Đặt các thùng hàng và các đồ vật nhỏ hơn ở giữa những đồ vật lớn. Điều này giúp bạn có thể tận dụng tối đa không gian chứa hàng của chiếc xe. Cuối cùng là nhớ buộc dây hay cố định hàng hóa thật chặt trước khi xuất phát để đảm bảo chúng không bị rơi ra.

lam-sao-de-cho-do-nang-ve-que-an-tet-nhung-khong-lam-hai-chiec-xe-cua-ban

Hãy xác định lộ trình của chuyến đi, tránh những cung đường ghồ ghề, phức tạp có thể làm ảnh hưởng đến hàng hóa. Nên chọn một cung đường êm ái nhất có thể, tránh mặt đường xấu và các khúc cua gấp. Quan trọng hơn cả là phải đảm bảo sức khỏe để có thể cầm lái vững chắc xuốt chuyến đường dài. Nếu mệt quá thì dừng lại nghỉ ngơi, đừng quá sức nếu không muốn xảy ra những việc không mong muốn.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc